Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  TIỂU LUẬN Vitamin tan trong dầu

  klb_member klb_member is offline (1,801 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  3
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Mở đầu
  Các loại vitamin tan trong chất béo quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và mỗi một trong số chúng là rất quan trọng và đi kèm với các chức năng khác nhau mà chúng ta cần phải biết.Vitamin A, D, E và K được phân loại là các loại vitamin tan trong chất béo, vì thực tế nó có thể hoà tan trong chất béo và cuối cùng được hấp thụ bởi cơ thể con người từ đường ruột. Các loại vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong gan và mô mỡ, chúng bị loại bỏ khỏi cơ thể chậm hơn nhiều khi so sánh với các vitamin tan trong nước. Bởi vì các vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong thời gian dài, thường đặt ra một nguy cơ lớn hơn đối với độc tính hơn so với các vitamin tan trong nước khi tiêu thụ vượt trội. Trong khi điều này có nghĩa rằng bạn không phải lúc nào cũng cần phải chú ý đến tiêu thụ hàng ngày vì số lượng lưu trữ.
  Một chế độ ăn uống bình thường và cân bằng sẽ không dẫn đến độc tính như vậy, nếu cơ thể khỏe mạnh. Bạn phải luôn luôn nhớ rằng cơ thể sẽ chỉ yêu cầu liều lượng nhỏ của mỗi vitamin, bao gồm tất cả các vitamin tan trong chất béo. Điều này trong thực tế bổ sung vitamin với liều cao Vitamin A, D, E và K có thể dễ dàng dẫn đến ngộ độc vitamin. Hãy nhớ rằng cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ vitamin bất kỳ.
  Để hiểu biết thêm về vai trò, lợi ích và cách sử dụng vitamin sao cho phù hợp với nhau cầu của cơ thể chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các loại vitamin tan trong dầu.
  I. KHÁI QUÁT CHUNG VỀ VITAMIN
  1.1 Khái niệm, vai trò của vitamin
  Vitamin là hợp chất hữu cơ có khối lượng phân tử thấp, là phân tử hữu cơ cần thiết ở lượng rất nhỏ cho hoạt động chuyển hoá bình thường của cơ thể sinh vật.
  Vitamin được tạo nên bởi các thành phần chủ yếu như : alcol, quinon, aldehyt, amin
  Vitamin là một chất rất cần thiết cho cơ thể mà hầu hết chúng cơ thể không thể tự cung cấp được, phải nhờ nguồn bên ngoài từ thực phẩm
  Vitamin rất cần thiết, nó có tác dụng duy trì các quá trình chuyển hóa bảo đảm sự sinh trưởng và hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, cũng như các loại thuốc khác, vitamin là con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng bừa bãi, nó có thể gây ra những tác hại đối với cơ thể chúng ta.
  1.2 Phân loại vitamin
  Vitamin là những hợp chất hữu cơ cần thiết với cơ thể con người, tuy nhu cầu đòi hỏi và số lượng ít, nhưng chúng bắt buộc phải có trong thức ăn. Tên gọi “vitamin” có từ năm 1912 do nhà khoa học Ba Lan Funk với ý nghĩa đó là những “amin sống”. Tuy nhiên người ta đã thấy rõ là các vitamin về hoá học không cùng họ với nhau và chỉ một số là amin.
  Từ lâu vitamin đã được chia thành 2 loại: các loại vitamin tan trong nước và các loại vitamin tan trong chất béo. Các vitamin tan trong nước khi thừa đều bài tiết theo đường nước tiểu như vậy ít đe doạ tình trạng nhiễm độc vitamin. Ngược lại các vitamin tan trong chất béo không đào thải theo con đường đó mà các lượng thừa đều được dự trữ trong các mô mỡ, gan. Khả năng tích luỹ của gan là lớn nên có thể dự trữ đủ cho cơ thể trong thời gian dài. Tuy nhiên một lượng lớn vitamin A và D có thể gây ngộ độc.
  II. CÁC LOẠI VITAMIN TAN TRONG DẦU
  Vitamin tan trong dầu hấp thu cùng với các chất mỡ, vì vậy khi cơ thể không hấp thu được mỡ thì không hấp thu được những vitamin này. Quá trình hấp thu đòi hỏi phải có acid mật làm chất nhũ hóa vì mỡ không tan được trong máu, để thuốc hấp thu tốt thì nên uống trong hoặc sau bữa ăn.

  Khi dùng quá liều, các vitamin này không thải trừ hết qua thận mà tích lũy chủ yếu ở gan và mô mỡ, do đó khi dùng liều cao và kéo dài sẽ gây độc tính, đặc biệt là vitamin A và D. Do tích lũy trong cơ thể nên các triệu chứng thiếu thường xuất hiện chậm, vì vậy không cần bổ sung hàng ngày dưới dạng thuốc. Các vitamin này tương đối bền vững với nhiệt, không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng.

  Vitamin A có trong rau quả màu đỏ
  Nhu cầu hàng ngày về vitamin tan trong dầu đối với người bình thường phụ thuộc vào lứa tuổi, cụ thể: với trẻ dưới 1 tuổi, nhu cầu vitamin A là 1.500IU/ngày, vitamin D là 400IU/ngày, vitamin E là 5IU/ngày; với trẻ từ 1 – 4 tuổi, nhu cầu vitamin A là 2.500IU/ngày, vitamin D là 400IU/ngày, vitamin E là 10IU/ngày; với trẻ trên 4 tuổi và người lớn, nhu cầu vitamin A là 5.000IU/ngày, vitamin D là 400IU/ngày và vitamin E là 30IU/ngày.
  2.1 Nhóm vitamin A (Retinnol)
  a. Tính chất
  - Không tan trong nước, tan tốt trong các dung môi của lipit, ete, ethanol
  - Bền trong điều kiện yếm khí, bền với acid và kiềm ở nhiệt độ không quá cao.
  - Dễ bị oxy hóa bởi oxy không khí, ánh sáng làm tăng quá trình oxy hóa vitamin A.
  - Dưới tác dụng của enzyme dehyrogenase thì retinol chuyển sang dạng retinal.
  - Phản ứng với SbCl3 cho phức chất màu xanh.
  - Phản ứng với H2SO4 cho phức chất màu nâu.
  b. Công thức cấu tạo
  Vitamin A gồm có 3 đồng phân Al, A2, A3 và chất provitamin (tiền vitamin) có màu vàng gọi là caroten.
  Năm 1933 Ca re (Kaner) tìm ra cấu trúc hoá học của nhóm vitamin A. Sau đó người ta tổng hợp được bằng phương pháp hoá học. Vitamin A có thể coi như một rượu không no cấu tạo gồm vòng ~ ionon và các gốc isopren.
  Trả lời · 15-12-2012 lúc 11:08
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  klb_member klb_member is offline (1,801 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  3
  Xem 379 Mua 0 Bình luận 0

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên Tích Cực
  3
  Tham gia ngày
  Dec 2012
  Bài gởi
  1,818
  Tài liệu đã gửi
  1801
  Tài liệu đã bán
  330
  Tài liệu đã mua
  3
  Mã số thành viên
  839259
  Tài khoản thưởng
  0 đ

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)