Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  TÀI LIỆU Trình bày quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện quyết định quản lý. Phân tích một quyết định tại địa phương ?

  VngFhk VngFhk is offline (1,754 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  3
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  4
 3. Chia sẻ
  1
 4. Thông tin
  7
 5. Công cụ
 6. Trong quá trình quản lý, thời điểm ra quyết định là quan trọng nhất. Quyết định quản lý liên quan đến thành bại, đến hiệu quả cao thấp của toàn bộ quá trình quản lý. Quyết định quản lý được coi là sản phẩm của người lãnh đạo quản lý. Do đó, việc ra quyết định quản lý phải hết sức chính xác, đúng đắn và cần tuân thủ vận dụng các bước, sử dụng các căn cứ và các phương pháp ra quyết định quản lý.
  Quyết định quản lý là hành vi có tính chất chỉ thị do một cơ quan hay một người đưa ra nhằm định hướng, tổ chức hoạt động của tập thể lao động thực hiện mục tiêu quản lý.
  Quyết định là sự lựa chọn các mục tiêu, nguồn lực và đề ra các phương pháp quản lý để đạt được mục tiêu đó. Việc xác định mục tiêu sẽ giúp cho người quản lý nỗ lực cao hơn đối với những mục tiêu ở mức khó khăn, để từ đó có thể đạt được kết quả như mong muốn.
  Đặc điểm của quyết định là sản phẩm của ý chí chủ quan, chủ thể quản lý nội dung có thể có quyền ra quyết định thế này hoặc thế kia nhưng cần nhận thức rằng không thể tuỳ tiện, giản đơn khi ra quyết định quản lý mà phải dựa vào căn cứ khoa học; các quyết định quản lý phải hướng trực tiếp vào tổ chưc hoạt động của người lao động; tức là vào đối tượng quản lý; ngoài ra quyết định chỉ đề ra khi các vận đề đã chín muồi. Quyết định quản lý liên quan trực tiếp tới quá trình thu nhận, xứ lí thông tin và lựa chọn phương tiện hoạt động. Nếu người quản lý thu nhận thông tin đầy đủ, chính xác thì dễ dang lựa chọn và cho ra quyết định chính xác; đồng thời việc lựa chọn phương tiện hoạt động phù hợp sẹ giúp cho công tác quản lý được dễ dàng, thuận tiện hơn. Quyết định quản lý phải được hình thành trên cơ sở hiểu biết quy luật và sự vận động của hệ thống bị quản lý vì có như vậy quyết định dưa ra mới phù hợp với quy luật, từ đó mới đạt được hiệu quả cao. Ví dụ như: Trong quản lý phải hiểu và tuân theo các quy luật kinh tế. Quyết định quản lý đồng thời phải nắm vững và quán triệt đầy đủ các nguyên tắc quản lý đã được xác định, vì khi không dựa và nguyên tắc, quyết định quản lý sẽ mâu thuẫn, mất phương hướng. Đặc biệt quyết định quản lý còn phải được đảm bảo bằng những nguồn vật tư, trang bị kỹ thuật, người thực hiện bộ máy quản lý điều hành cũng như khả năng về tài chính, giữ thời giàn làm sao có thể sử dụng, khai thác để ra quyết định hoàn toàn khả thi. Ngoài ra, người quản lý khi ra quyết định phải đúng thẩm quyền, nằm trong phạm vi, quyền hạn, tránh nhiệm quản lý của mình.
  Phân loại quyết định quản lý: Một số tiêu thức chủ yếu để phân loại quyết định quản lý:
  - Mức độ bao trùm (quy mô từng cấp) của các vấn đề được giải quyết.
  - Khoảng thời gian tác động của quyết định (ngắn, trung, dài hạn).
  - Theo cấp bậc quản lý: Top Manager (đưa ra các quyết định chiến lược), Middle Manager (đưa ra các quyết định chiến thuật), First Line (đưa ra các quyết định tác nghiệp).
  - Đối tượng tác động của quyết định.

  - Tính chất, chức năng, hình thức thể hiện của các quyết định.
  Yêu cầu của quyết định quản lý: Do tính chất quan trọng của quyết định quản lý nên đòi hỏi phải bảo đảm có căn cứ khoa học, bảo đảm tính thống nhất trong nội dung quyết định, đồng thời phải bảo đảm đúng thẩm quyền, bảo đảm kịp thời, chính xác và ngắn gọn.
  - Ra quyết định là một vấn đề không đơn giản nhưng có thể thực hiện được. Song ra quyết định quản lý đúng, khả thi được xem là một quyết định quản lý khoa học. Nếu không muốn sai lầm, thất bại, thậm chí dẫn đến hậu quả tai hại do quyết định đưa ra sai trái thì đòi hỏi người lãnh đạo phải tuân thủ các bước tiến hành trong quá trình xây dựng và thực hiện quyết định: Phát hiện vấn đề và phúc thảo sơ bộ công việc, những nhiệm vụ phải làm, sau đó chọn ra các tiêu chuẩn dự đoán kết quả thựchiện và thực hành so sánh để đánh giá hiệu quả cao thấp. tập hợp nhân lực để làm rõ vấn đề, chọn những người có chuyên môn sâu về vần đề đặt ra để giúp tư vấn tiến hành liệt kê các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định như sự thay đổi về chính sách của nhà nước, và công nghệ, về thị hiếu khách hàng, về sự xuất hiện các đối thủ cạnh tranh để có biện pháp khắc phục, giải quyết, tiến hành thu thập thông tin như các số liệu, dữ liệu. Trên cơ sở thông tin đó thực hiện công tác xử lý thông tin, đặt ra nhiều phương án với tiêu chuẩn đã xác định đến khi đó người lãnh đạo quản lý mới ra quyết định chính thức. Trong trường hợp ở phạm vi nhỏ, tính chất công việc đơn giản có thể cho phép người lãnh đạo bỏ qua một số bước nào đó trong các bước kể trên.
  Khi tổ chức thực hiện quyết định, người lãnh đạo quản lý cần chọn ra người có uy tín và am hiểu về công việc đó để khi truyền đạt nội dung, mục đích và ý nghĩa của quyết định đưa ra được tiếp nhận và thực hiện chính xác đạt hiệu quả cao. Ngược được chọn thực hiện quyết định trên phải được giao toàn quyền thực hiện và người lãnh đạo tiến hành kiểm tra việc thựchiện quyết định đó để có được những điều chỉnh quyết định khi cần thiết. Sau khi công tác hoàn thành cần tiến hành tổng kết việc thực hiện quyết định trên để đánh giá được kết quả thực hiện, tìm ra các sai lệch, nguyên nhân sai lệch; tìm ra được các tiềm năng anò đó chưa được sử dụng một cách hiệu quả để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho công tác quản lý ngày càng tốt hơn, hoàn thiện hơn.
  Trả lời · 06-03-2011 lúc 17:48
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  VngFhk VngFhk is offline (1,754 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  3
  Xem 2,835 Mua 7 Bình luận 4

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên Tích Cực
  3
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài gởi
  1,780
  Tài liệu đã gửi
  1754
  Tài liệu đã bán
  2017
  Tài liệu đã mua
  12
  Mã số thành viên
  87047
  Tài khoản thưởng
  140 đ
 8. C
  cothetoise · Thành Viên KiloBooks · 7 bài gởi
  Không hối hận khi mua tài liệu này
  Trả lời · 28-01-2013 lúc 10:29 #2
 9. C
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Dec 2012
  Bài gởi
  7
  Tài liệu đã mua
  7
  Mã số thành viên
  860356
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 10. S
  sontrang20095 · Thành Viên KiloBooks · 2 bài gởi
  Hạ giá xuống tí bạn ơi!
  Trả lời · 01-04-2013 lúc 18:59 #3
 11. S
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Bài gởi
  2
  Tài liệu đã mua
  2
  Mã số thành viên
  948699
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 12. L
  lethison · Thành Viên KiloBooks · 1 bài gởi
  mai có bài để nộp rồi
  Trả lời · 12-04-2013 lúc 09:34 #4
 13. L
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  962974
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 14. N
  nguyentam69 · Thành Viên KiloBooks · 54 bài gởi
  nhờ hỗ trợ của kilobooks mà mình tìm được tài liệu này. Tk các bạn.
  Trả lời · 04-06-2014 lúc 04:39 #5
 15. N
  Thành Viên KiloBooks
  1
  Tham gia ngày
  Aug 2012
  Bài gởi
  54
  Tài liệu đã mua
  62
  Mã số thành viên
  711183
  Tài khoản thưởng
  300 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)