Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  CHUYÊN ĐỀ Tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức - kĩ năng thông qua một số tác phẩm trong chương trình Ngữ văn THPT!

  vipxuanbacbt3 xuanbacbt3 is offline (65 tài liệu)
  Thành Viên KiloBooks
  1
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  2
 3. Chia sẻ
  4
 4. Thông tin

   Mã số tài liệu: 269617

   Danh mục: Văn Học

   Thể loại: Chuyên Đề · Lượt xem: 4,508 · Lượt mua: 5

   Người bán vipxuanbacbt3 xuanbacbt3 is offline

   Loại file:

  5
 5. Công cụ
 6. A. PHẦN MỞ ĐẦU

  Trong những năm gần đây, việc thúc đẩy đổi mới giáo dục các cấp đang là vấn đề được quan tâm, tiến đến việc đưa nền giáo dục nước nhà lên tầm cao mới, phù hợp với xu thế chung của toàn cầu. Ngoài việc biên soạn lại sách giáo khoa, sách giáo viên, các loại sách tham khảo Bộ GD cũng đã tổ chức các đợt tập huấn cho giáo viên về đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá, tích hợp giáo dục về môi trường, kĩ năng sống Một trong những vấn đề nổi bật của năm học này đó là vấn đề dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng.

  1/ Căn cứ lí luận
  Một câu hỏi đặt ra cho mỗi người trước khi dạy học theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kĩ năng đó là: Chuẩn kiến thức, kĩ năng là gì? Tại sao phải dạy học theo chuẩn kiến thức kĩ năng? Thiết kế bài dạy theo chuẩn kiến thức kĩ năng có gì khác so với bài giảng trước đây? . Trả lời được những câu hỏi trên, chắc chắn kết quả dạy và học sẽ tốt hơn.
  Có thể hiểu, chuẩn kiến thức kĩ năng của một đơn vị kiến thức là các yêu cầu cơ bản, tối thiểu về kiến thức kĩ năng của đơn vị kiến thức mà học sinh cần phải và có thể đạt được. Lý do ban hành cuốn tài liệu chuẩn kiến thức kĩ năng bởi nó là cuốn tài liệu quy định, định hướng cụ thể phạm vi kiến thức kĩ năng, những yêu cầu cần đạt tối thiểu cho mỗi bài học. Nó còn giúp các cơ quan quản lí giáo dục đánh giá việc dạy của giáo viên và việc học của học sính sát hơn, đúng hơn linh hoạt và phù hợp với từng đối tượng học sinh. Một thực tế hiện nay người dạy vẫn chưa thực sự xác định được chuẩn kiến thức kĩ năng của bài dạy nên chưa có sự thống nhất khi đánh giá chất lượng dạy và học. Đặc bbiệt là việc đánh giá học sinh, nhiều giáo viên có xu hướng nâng cao dần kết quả bài viết của học sinh, nghĩa là bài văn quá sức trong khi chủ trương yêu cầu dạy và đánh giá theo chuẩn, vì thế đánh giá cần phải linh hoạt, tuỳ đối tượng học sinh, đề bài phải đảm bảo những mức độ quy định. Vậy thiết kế bài dạy theo chuẩn kiến thức kĩ năng có gì khác so với trứơc đây? Thật ra cấu trúc bài dạy vẫn cơ bản, chỉ khác ở chỗ mỗi giáo viên phải căn cứ vào cuốn tài liệu quy định để đảm bảo lượng kiến thức kĩ năng đạt chuẩn, đồng thời phải vận dụng linh hoạt đối với các đối tượng để có thể đạt chuẩn (với học sinh trung bình) và trên chuẩn (với học sinh khá – giỏi ). Người dạy cũng phải tiếp tục đổi mới tìm tòi các phương pháp dạy học tích cực để sao cho đạt hiệu quả nhất. Một số phương pháp dạy học tích cực thường được áp dụng như: phương pháp đàm thoại, phương pháp nêu vấn đề, phương pháp gợi mở, thảo luận nhóm Nếu lựa chọn đúng phương pháp sẽ mang lại hiệu quả cao, phát huy tính tích cực của học sinh, phù hợp với yêu cầu của việc đổi mới phương pháp dạy học ngày nay. Đặc biệt giáo viên phải biết phối hợp các phương pháp dạy học tích cực một cách phù hợp với đặc điểm bài dạy, trình độ nhận thức của học sinh, điều kiện dạy học ở địa phương. Nói tóm lại, dù sử dụng phương tiện nào, phương pháp nào thì cũng phải hướng tới việc phát huy tính tích cực của học sinh, phù hợp với hoàn cảnh đối tượng học và đặc biệt hướng tới yêu cầu chuẩn kiến thức kĩ năng.
  Một số yêu cầu đối với giáo viên khi dạy học theo chuẩn kiến thức kĩ năng:
  + Bám sát Chuẩn kiến thức kĩ năng để thiết kế bài giảng, với mục tiêu la đạt được yêu cầu cơ bản, tối thiểu về kiến thức, kĩ năng, dạy không quá tải và không lệ thuộc vào sách giáo khoa. Việc khai thác sâu kiến thức kĩ năng phải phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh.
  + Thiết kế tổ chức hướng dẫn học sinh thực hiện các hoạt động học tập với hình thức đa dạng phong phú có sức hấp dẫn phù hợp với đặc trưng bài học, với đặc điểm và trình độ học sinh, với điều kiện cụ thể của lớp, của địa phương.
  + Động viên khuyến khích tạo cơ hội và điều kiện cho học sinh được tham gia một cách tích cực chủ động, sáng tạo vào quá trình khám phá phát hiện, đề xuất và lĩnh hội kiến thức; chú ý khai thác vốn kiến thức kinh nghiệm, kĩ năng đã có của học sinh; tạo niềm hứng khới say mê, nhu cầu hành động và thái độ tự tin trong học tập cho HS, giúp các em phát huy tối đa năng lực bản thân

  + Thiết kế hướng dẫn HS thực hiện các dạng câu hỏi, bài ỵâp phát triển tư duy và rèn luyện kĩ năng; hướng dẫn sử dụng các thiết bị dạy học; hướng dẫn học sinh có thói quen vận dụng kiến thức đã học vào các vấn đề thực tiễn
  + Sử dụng các phương pháp và hình thức dạy học cụ thể, linh hoạt phù hợp với đặc trưng của cấp học, môn học, nội dung và tính chất của bài học, đặc điểm và trình độ học sinh; thời lượng dạy học và các điều kiện dạy học cụ thể của trường, địa phương.

  2/ Cơ sở thực tiễn
  Văn học là bộ môn khoa học nghệ thuật có vị trí quan trọng trong nhà trường, nhưng nó đồng thời cũng là môn khoa học trừu tượng. Qua những tác phẩm, học sinh có thể cảm nhận được cái hay, cái đẹp về mặt nội dung, nghệ thuật và còn nắm được chiều sâu tư tưởng nhà văn gửi gắm, những giá trị văn học mang lại sẽ góp phần nươi dưỡng tâm hồn con người. Nhưng để đạt được những điều đó không phải là vấn đề đơn giản. Một thực trạng trong việc dạy văn, học văn và kiểm tra đánh gá giáo viên, học sinh trong nhà trường phổ thông hiện nay là chưa đều tay, người dạy quá ham kiến thức mà không chú ý đến yêu cầu đạt chuẩn, khi đánh giá bài làm của học sinh cũng không đều tay
  Trả lời · 06-09-2012 lúc 14:00
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  vipxuanbacbt3 xuanbacbt3 is offline (65 tài liệu)
  Thành Viên KiloBooks
  1
  Xem 4,508 Mua 5 Bình luận 2

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên KiloBooks
  1
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài gởi
  68
  Tài liệu đã gửi
  65
  Tài liệu đã bán
  45
  Tài liệu đã mua
  26
  Mã số thành viên
  538209
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 8. T
  thangmai1972 · Thành Viên KiloBooks · 4 bài gởi
  Đúng là tiền nào của đấy!Có nên giới thiệu cho tụi bạn không nhỉ? )
  Trả lời · 03-03-2013 lúc 09:25 #2
 9. T
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Bài gởi
  4
  Tài liệu đã mua
  4
  Mã số thành viên
  877882
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 10. Hai Chau Duong · Facebook User · 3 bài gởi
  Đúng là tiền nào của đấy!Có nên giới thiệu cho tụi bạn không nhỉ? )
  Trả lời · 09-03-2015 lúc 12:51 #3
 11. Facebook User
  0
  Tham gia ngày
  Nov 2014
  Bài gởi
  3
  Tài liệu đã mua
  3
  Mã số thành viên
  1263975
  Tài khoản thưởng
  80 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks

Các từ khoá được tìm kiếm:

vi sao can day theo chuan kien thuc ki nang cac mon hoc o tieu hoc

chuyên đề chuẩn kiến thức kỉ năng

tại sao phải dạy theo chuẩn kiến thức

tại sao phải dạy học theo chuẩn kiến thức. kĩ năng

vì sao phai theo chuan kien thuc

vi sao phai chuan kien thuc ki nang

noi dung day hoc theo chuan kien thuc ky nang

bai tham luan giai phap thuc hien chuan kien thuc ki nang mon ngu van

Dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng và kỹ thuật xây dựng đề kiểm tra

tham luận dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng

tai sao phai day theo chuan kien thuc ki nang

Chuan kien thuc la gi

http:www.kilobooks.comthreads269617-to-chuc-day-hoc-theo-chuan-kien-thuc-ki-nang-thong-qua-mot-so-tac-pham-trong-chuong-trinh-ngu-van-thpt.html

Tai sao lai ban hanh chuan kien thuc ki nang

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)