Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  THẠC SỸ Sáng kiến kinh nghiệm: "Giải toán có lời văn".

  ocnhoi88 ocnhoi88 is offline (4,784 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  4
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
  3
 4. Thông tin
  4
 5. Công cụ
 6. Sáng kiến dài 24 trang:

  A - Phần mở đầu
  I. Lí do chon đề tài
  1. Cơ sở lý luận.
  Quá trình tổ chức hoạt động học cũng như các hoạt động khác cho học sinh nói chung và học sinh lớp 1 nói riêng là một công việc đòi hỏi tính khoa học và tính nghệ thật cao của người thầy. Muốn dạy học đảm bảo tính khoa học thì ngoài việc nắm vững quy trình dạy học còn phải hiểu được tâm lý học sinh, cách giáo dục học sinh ở độ tuổi lớp 1. Thông qua đó cùng với các hoạt động khác sẽ hình thành nhân cách cho học sinh, giúp học sinh có mối quan hệ tốt với bạn bè, thầy cô khi ở trường và với ông bà, cha mẹ khi ở nhà.
  Vào lớp 1, học sinh mới bắt đầu bước vào việc học thực sự. Ngoài các môn học như Tiếng Việt, Đạo Đức, Nghệ Thuật . học sinh còn phải học Toán theo nội dung chương trình mới.
  Năm học 2002 - 2003 Bộ Giáo dục và đào tạo đã quyết định đưa chương trình thay sách lớp1 vào giảng dạy đại trà sau khi đã thử nghiệm. Nội dung chương trình lớp 1 mới về cơ bản có những thay đổi rõ rệt ở số lượng môn học. Trong từng môn học cũng có những điều chỉnh, bổ xung nội dung cho phù hợp với nhận thức của học sinh và với nội dung giáo dục thế giới. Một trong những nội dung mới được nghiên cứu và đưa vào giảng dạy ngay từ lớp 1 đó là dạng bài: "Giải toán có lời văn".
  Qua nghiên cứu chương trình Toán 1 cũ và mới tôi nhận thấy việc cho học sinh làm quen và tiếp cận ngay với dạng bài này là hết sức cần thiết. Tuy nhiên dạng bài này được giới thiệu ở học kỳ II. Trong thời điểm này về cơ bản học sinh đã đọc thông, viết thạo và các bài toán đưa vào chương trình cũng dễ đọc, dễ nói với học sinh. Những từ ngữ trong bài không quá khó khi đọc với học sinh mà chủ yếu là những từ, tiếng có vần dễ hiểu, dễ nhớ.
  2. Cơ sở thực tiễn.
  Qua dự giờ giáo viên lớp 1 và thực tế giảng dạy tôi nhận thấy phương pháp dạy dạng bài này ở một số giáo viên chưa phù hợp với đối tượng học sinh lớp 1. Cách dẫn dắt, diễn đạt của giáo viên còn lúng túng, khó hiểu đối với học sinh. Nhiều giáo viên chưa tổ chức được cho tất cả học sinh trong
  lớp đều được hoạt động để tự mình giải tóm tắt, giải được bài toán. Giáo viên còn nôn nóng trong việc hướng dẫn các em giải vì thế đôi khi GV còn làm thay HS. Phương pháp dạy dạng bài này ở một số giáo viên chưa phù hợp với đối tượng học sinh lớp 1. Cách dẫn dắt, diễn đạt của giáo viên còn lúng túng, khó hiểu đối với học sinh.

  Học sinh chưa phân biệt được cách giải toán có lời văn với thực hiện tính giá trị biểu thức đã cho, chưa phân biệt được cái đã cho và cái phải tìm trong bài toán . Dẫn đến bài giải của học sinh thường chỉ đúng phép tính mà câu trả lời ít khi chính xác, đôi khi câu trả lời không có sự liên quan đến phép tính giải, lúng túng khi tìm lời giải cho phép tính . Chính vì vậy mà điểm chấm các bài toán dạng này ở học sinh không cao
  Thực tế dạy giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1 là vấn đề khó và mới, vậy để giải quyết những tồn tại nêu trên, chúng ta cần có những biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng giải toán có lời văn cho học sinh cho lớp 1. Rèn cho các em không chỉ hiểu nội dung bài toán, giải toán chính xác mà còn biết cách lựa chọn câu trả lời phù hợp. Biết tóm tắt và trình bày bài giải khoa học, sạch đẹp ngay từ năm đầu tiên của bậc tiểu học. Từ suy nghĩ đó tôi đã rút ra một số kinh nghiệm khi dạy giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1.
  Việc rèn kỹ năng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1 là một việc khó và rất quan trọng của môn Toán. Thông qua giải toán có lời văn, giáo viên đã giúp học sinh xác định được cấu trúc giải một bài toán có đầy đủ các phần (Tóm tắt, bài giải, câu lời giải, phép tính và đáp số). Giúp học sinh tìm hiểu những nội dung có trong bài toán và qua đó góp phần giáo dục học sinh về mọi mặt. Mặt khác, học sinh hiểu và biết cách giải bài toán có lời văn ngay từ lớp 1 sẽ thuận lợi hơn khi theo học các lớp trên và áp dụng giải những bài tập khó hơn, phức tạp hơn.
  Thực tế dạy giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1 là vấn đề khó và mới, vậy để giải quyết những tồn tại nêu trên, chúng ta cần có những biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng giải toán có lời văn cho học sinh cho lớp 1. Rèn cho các em không chỉ hiểu nội dung bài toán, giải toán chính xác mà
  còn biết cách lựa chọn câu trả lời phù hợp. Biết tóm tắt và trình bày bài giải khoa học, sạch đẹp ngay từ năm đầu tiên của bậc tiểu học. Từ suy nghĩ đó tôi đã rút ra một số kinh nghiệm khi dạy giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1.
  Trả lời · 19-02-2011 lúc 13:19
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  ocnhoi88 ocnhoi88 is offline (4,784 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  4
  Xem 6,988 Mua 4 Bình luận 0

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên Tích Cực
  4
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Bài gởi
  4,918
  Tài liệu đã gửi
  4784
  Tài liệu đã bán
  3145
  Tài liệu đã mua
  215
  Mã số thành viên
  109553
  Tài khoản thưởng
  60 đ

Các từ khoá được tìm kiếm:

Sáng Kiến kinh nghiệm Giải toán có lời văn của lớp 1

chuyen de day giai toan co loi van lop 1

sáng kiến kinh nghiệm lớp 3 giải toán có lời văn

sáng kiến kinh nghiệm giải toán có lời văn lớp 3

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)