Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  LUẬN VĂN Nhận xét và kiến nghị về công tác kế toán

  N
  nhatcnt nhatcnt is offline (9,643 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  5
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Nhận xét và kiến nghị về công tác kế toán
  Chương III

  Nhận xét và kiến nghị về công tác
  kế toán
  3.1. Nhận xét chung về công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh tại Công ty thương mại - Dịch vụ Tràng Thi.
  Là một doanh nghiệp thương mại có nhiều đơn vị thành viên, kinh doanh đa dạng thì một yêu cầu lớn đặt ra đối với Công ty là có được một hệ thống quản lý nói chung và đặc biệt là bộ máy kế toán nói riêng phải đáp ứng được những đòi hỏi mà công việc kinh doanh thương mại đặt ra. Trong thời gian thực tập tại Công ty, em có một số nhận xét về công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh của Công ty như sau:
  3.1.1. Ưu điểm.
  - Công ty thương mại - Dịch vụ Tràng Thi hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực hàng hoá tiêu dùng và tư liệu sản xuất nông nghiệp, các địa bán của Công ty nằm trên địa bàn phía Nam Hà Nội. Đây là một vùng thị trường có tiềm năng lớn tạo nhiều cơ hội kinh doanh cho Công ty. Mặt khác, các cửa hàng của Công ty nằm trên các vùng trọng điểm nên sức mua cũng rất lớn. Công ty luôn duy trì các bạn hàng truyền thống, đồng thời cũng luôn tìm kiếm các bạn hàng mới, mạng lưới tiêu thụ ổn định, khách hàng ngày một đông.
  - Với đội ngũ lãnh đạo năng động, khả năng nắm bắt thông tin trên thị trường nhạy bén, cơ cấu tổ chức khoa học, gọn nhẹ, phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Ban Giám đốc hàng năm xây dựng kế hoạch đề ra phương hướng, mục tiêu phấn đấu cụ thể, đồng thời có những đối sách phù hợp, kịp thời đảm bảo cho hoạt động kinh doanh thuận lợi.
  - Cùng với sự chuyển đổi nền kinh tế thì phương thức kinh doanh và công tác quản lý của Công ty cũng có những thay đổi để phù hợp với cơ chế mới. Sự chuyển đổi đó đã giúp cho Công ty không ngừng phát triển. Qua tìm hiểu tình hình thực tế ở Công ty cho thấy: tổ chức kế toán ở Công ty đã đáp ứng được yêu cầu quản lý đặt ra, đảm bảo tính thống nhất về mặt phạm vi và phương pháp tính toán các chỉ tiêu kinh tế giữa kế toán với các bộ phận có liên quan cũng như giữa các nội dung của công tác kế toán, đồng thời đảm bảo cho số liệu kế toán phản ánh trung thực, hợp lý, rõ ràng và dễ hiểu. Tổ chức kế toán ở Công ty hiện nay tương đối hợp lý với điều kiện thực tế ở Công ty.
  - Với mạng lưới kinh doanh gồm nhiều cửa hàng trải khắp trên địa bàn huyện, Công ty đã áp dụng hình thức tổ kế toán phân tán cho tất cả các đơn vị trực thuộc là hợp lý. Tạo điều kiện cho việc tăng cường kiểm tra, giám sát tại chỗ của kế toán đối với hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh ở các đơn vị trực thuộc để từ đó Công ty có thể đưa ra những quyết định chính xác kịp thời khi có khó khăn xảy ra, tránh được tình trạng quan liêu.
  - Trong công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh, kế toán Công ty đã tổ chức một cách linh hoạt vừa đơn giản vừa đáp ứng yêu cầu quản lý với số lượng hàng hoá đa dạng, phong phú. Công tác tổ chức này đã có những thành tựu sau:
  Trong công tác tổ chức hạch toán tổng hợp các nghiệp vụ phát sinh, kế toán đã áp dụng hệ thống tài khoản kế toán hiện hành theo đúng chế độ của BTC ban hành, phù hợp với mô hình hoạt động kinh doanh của Công ty.
  Trong việc tổ chức hệ thống sổ sách, kế toán Công ty đã áp dụng hình thức Nhật ký chứng từ phù hợp với lao động kế toán thủ công và tạo điều kiện cho việc chuyên môn hoá công tác kế toán. Tổ chức hệ thống sổ sách và luân chuyển sổ kế toán hợp lý, khoa học trên cơ sở vận dụng một cách sáng tạo chế độ kế toán hiện hành và phù hợp với đặc điểm kinh doanh của Công ty. Có sự chỉ đạo thống nhất ở tất cả các cửa hàng, nhờ vậy hạch toán kế toán và báo cáo kế toán thực hiện có nề nếp, quản lý khá chặt chẽ về các chỉ tiêu doanh thu, chi phí, kết quả kinh doanh ở tại các cửa hàng.
  Công tác đào tạo cán bộ kế toán được chú trọng, hiện nay Công ty không ngừng tạo điều kiện cho các nhân viên đi học thêm nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn.
  Việc tổ chức hệ thống sổ sách và luân chuyển sổ kế toán hợp lý, khoa học trên cơ sở vận dụng một cách sáng tạo chế độ kế toán hiện hành và rất phù hợp với đặc điểm kinh doanh của Công ty. Có sự chỉ đạo thống nhất ở tất cả các cửa hàng, chi nhánh, nhờ vậy hạch toán kế toán và báo cáo kế toán được thực hiện nề nếp, quản lý khá chặt chẽ về các chỉ tiêu doanh thu, chi phí, kết quả ở tại các cửa hàng, chi nhánh.
  3.1.2. Nhược điểm.
  Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được trong công tác bán hàng và xác định kết quả kinh doanh thì Công ty vẫn còn có những nhược điểm nhất định trong quá trình phát triển của mình.
  - Trong công tác tiêu thụ hàng hoá, Công ty chưa áp dụng việc thường xuyên bán hàng có giảm giá chiết khấu cho khách hàng. Đây cũng là một nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiêu thụ hàng hoá, nhất là trong điều kiện cạnh tranh trên thị trường gay gắt như hiện nay.
  - Về công tác kế toán hàng tồn kho, giảm giá và các khoản phải thu khó đòi: Hiện nay, Công ty chưa có quỹ dự phòng cho công tác kế toán này. Quỹ dự phòng nếu được lập sẽ làm tăng chi phí và giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

  - Sổ cái chỉ được mở vào cuối kỳ kế toán do đó không nắm bắt kịp thời những thông tin cho việc đánh giá hiệu quả kinh doanh và đề ra các quyết định đúng hạn.
  - Về phương thức bán hàng: Hiện nay, hình thức bán hàng của Công ty chủ yếu là bán lẻ, giao cho các đại lý phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân quanh huyện là chính. Do đó, doanh thu bán hàng của công ty có phần bị giới hạn. Vì vậy Công ty nên mở rộng thị trường tiêu thụ, đa dạng hoá các loại hình bán hàng. Để làm được như vậy thì phòng kinh doanh nên có kế hoạch xúc tiến thị trường và tìm kiếm khách hàng.
  Trên đây là một số vấn đề còn tồn tại trong công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh ở Công ty mà theo em là có thể khắc phục được.
  3.2. Một số ý kiến đề xuất.
  - Công ty cần nắm vững quy hoạch, kế hoạch phát triển của Nhà nước, nắm bắt nhanh nhạy các yêu cầu của thị trường để có thể ra những quyết định kinh doanh một cách đúng đắn, hợp lý, và đúng thời điểm thuận lợi nhất.
  - Công ty nên lập quỹ dự phòng giảm giá hàng tồn kho để có thể giảm các thiệt hại xuống mức thấp nhất. Về mặt kinh tế cũng như tài chính, quỹ dự phòng cho phép Công ty luôn thực hiện được nguyên tắc hạch toán tài sản theo chi phí gốc lại vừa có thể ghi nhận trên các báo cáo tài chính của mình. Mặt khác, quỹ dự phòng còn tạo lập cho Công ty một quỹ tiền tệ để đủ sức khắc phục trước các thiệt hại có thể xảy ra trong kinh doanh, nó còn có thể được nhìn nhận như một đối sách tài chính cần thiết để duy trì hoạt động của Công ty.

  Trả lời · 15-04-2012 lúc 08:56
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  N
  nhatcnt nhatcnt is offline (9,643 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  5
  Xem 798 Mua 0 Bình luận 0

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  N
  Thành Viên Tích Cực
  5
  Tham gia ngày
  Sep 2011
  Bài gởi
  9,636
  Tài liệu đã gửi
  9643
  Tài liệu đã bán
  22200
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  386360
  Tài khoản thưởng
  0 đ

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)