Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  LUẬN VĂN Nghiên cứu bệnh sán lá gan trâu bò trên địa bàn Huyện Thăng Bình, Tỉnh Quảng Nam và hiệu quả thử nghiệm một số thuốc tẩy trừ"

  KingEagleXC KingEagleXC is offline (411 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  2
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  2
 3. Chia sẻ
  6
 4. Thông tin
  6
 5. Công cụ

  • PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ
   Nông nghiệp là ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, hằng năm sản phẩm từ nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn trong tổng thu nhập quốc dân. Trong đó, chăn nuôi là một trong những ngành chiếm vị trí chủ đạo, những năm gần đây tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, với tính chất ngày một nguy hiểm hơn. Cúm gia cầm xảy ra và lây lan rộng, tiếp đến là bệnh tai xanh ở lợn đã gây thiệt hại to lớn cho người chăn nuôi.
   Bên cạnh với dịch bệnh, thì giá thức ăn công nghiệp ngày một gia tăng, sản phẩm của ngành chăn nuôi lại thấp, gây khó khăn không nhỏ cho người chăn nuôi. Trong khi đó, chăn nuôi trâu bò chi phí chăn nuôi thấp, mang lại lợi nhuận cao do thức ăn trâu bò được tận dụng từ nhiều ngành khác, sản phẩm từ trâu bò như thịt, sữa là những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Phân trâu bò có thể sử dụng trong ngành trồng trọt.
   Đứng trước những thuận lợi và khó khăn đó người chăn nuôi có xu hướng phát triển thêm ngành chăn nuôi trâu, bò. Ngày nay, với trình độ dân trí ngày một nâng cao, người nông dân biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, nhưng dịch bệnh vẫn xảy ra, trong đó phải kể đến bệnh ký sinh trùng.
   Khi nói đến bệnh ký sinh trùng, không thể không nhắc đến bệnh sán lá gan, một bệnh có phân bố rộng ở nhiều nước trên thế giới như Liên Xô, Hunggari, Ý, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia Ở Việt Nam loài gây bệnh được xác định chủ yếu là Fasciola gigantica, có phân bố rộng trong cả nước, gây bệnh chủ yếu ở các loài gia súc nhai lại với tỷ lệ khá cao và dao động tuỳ theo vùng, ngoài ra còn lây nhiễm cả trên người. Chu trình phát triển của sán lá gan lại thông qua vật chủ trung gian là các loài ốc nước ngọt, các loài ốc này phân bố ở khắp nơi do đó mầm bệnh phát tán nhanh.
   Bệnh gây thiệt hại kinh tế lớn, bệnh tiến triển ở thể mạn tính làm súc vật gầy còm, sút cân, kiệt sức. Gia súc cho sữa mắc bệnh làm sản lượng sữa giảm, khi mổ thịt thì phải loại bỏ những gan có sán. Bệnh nặng gây tắt ống dẫn mật, viêm gan, xuất huyết các cơ quan mà ấu trùng đi qua.
   Mầm bệnh phát tán ra môi trường là nguy cơ lớn lây nhiễm cho người. Người mắc bệnh sán lá gan, cơ thể suy nhược, sút cân, viêm gan, viêm túi mật
   Như vậy một phần dinh dưỡng từ thức ăn vào sẽ không được cơ thể hấp thu, mà bị ký sinh trùng cướp đi, làm giảm khả năng sinh trưởng của gia súc, cho năng suất thấp, chất lượng kém và tạo điều kiện cho bệnh truyền nhiễm phát sinh “Bệnh ký sinh trùng mở cửa cho bệnh truyền nhiễm”
   Bên cạnh đó, trong những năm trở lại đây bệnh sán lá gan ở người có chiều hướng tăng và lan rộng. Tính đến tháng 9/2006 cả nước có đến 47/64 tỉnh thành có người nhiễm sán lá gan
   Xuất phát từ tình hình thực tế, để đánh giá chính xác hơn về tình hình nhiễm sán lá gan và tìm ra biện pháp phòng trị tốt, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh cho đàn vật nuôi, và bảo vệ sức khoẻ cho con người. Được sự cho phép của Khoa Chăn Nuôi Thú Y, cô giáo hướng dẫn Lê Thị Vân Hà chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu bệnh sán lá gan trâu bò trên địa bàn Huyện Thăng Bình, Tỉnh Quảng Nam và hiệu quả thử nghiệm một số thuốc tẩy trừ"

   2.2. Vị trí của sán lá gan trong hệ thống phân loại
   Sán lá gan Fasciola hepatica, F. gigantica thuộc:
   Ngành sán dẹt : Plathelminthes
   Lớp sán lá : Trematoda
   Phân lớp : Prosostomidea
   Bộ : Fasciolida
   Phân bộ : Fasciolata
   Họ : Fasciolidae

   Phân họ : Fasciolinae stiles
   Giống : Fasciola
   Loài : Fasciola hepatica (1758)
   Fasciola gigantica (1858) [3], [4], [13].
  Trả lời · 23-03-2012 lúc 23:58
  #1
 6. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  KingEagleXC KingEagleXC is offline (411 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  2
  Xem 1,352 Mua 6 Bình luận 2

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên Tích Cực
  2
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài gởi
  455
  Tài liệu đã gửi
  411
  Tài liệu đã bán
  231
  Tài liệu đã mua
  11
  Mã số thành viên
  541074
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 7. Quyet Nguyen 12398 · Facebook User · 1 bài gởi
  Bạn KingEagleXC này nhiều tài liệu hay ghê!
  Trả lời · 12-05-2016 lúc 17:30 #2
 8. Facebook User
  0
  Tham gia ngày
  May 2016
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1485585
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 9. Tuyet Do Thi · Facebook User · 1 bài gởi
  Tài liệu này rất bổ ích, bổ sung thêm kiến thức cho độc giả
  Trả lời · 18-05-2016 lúc 15:48 #3
 10. Facebook User
  0
  Tham gia ngày
  May 2016
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1485263
  Tài khoản thưởng
  0 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)