Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  TÀI LIỆU Nêu và phân tích định nghĩa và các bộ phận cấu thành của quan hệ pháp Luật hành chính?

  VngFhk VngFhk is offline (1,754 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  3
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  3
 3. Chia sẻ
  8
 4. Thông tin
  3
 5. Công cụ
 6. 1. Khái niệm và đặc điểm của quan hệ pháp luật hành chính

  a./ Khái niệm

  Quan hệ pháp luật hành chính là một dạng của quan hệ pháp luật. Ðó là những quan hệ xã hội phát sinh chủ yếu trong lĩnh vực chấp hành điều hành giữa một bên mang quyền lực nhà nước có chức năng quản lý hành chính nhà nước và một bên là đối tượng quản lý. Các quan hệ này được điều chỉnh bởi những quy phạm pháp luật hành chính. Trong một quan hệ pháp luật hành chính thì quyền của bên này sẽ là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại. Chúng rất phong phú và đa dạng, phát sinh trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

  Như vậy, quan hệ pháp luật hành chính là những quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực chấp hành và điều hành của nhà nước được điều chỉnh bởi quy phạm pháp luật hành chính giữa những chủ thể mang quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật hành chính.

  b./Ðặc điểm của quan hệ pháp luật hành chính.

  Căn cứ vào những đặc trưng riêng của quan hệ pháp luật hành chính, ta thấy quan hệ pháp luật hành chính có những đặc điểm sau:

  - Quan hệ pháp luật hành chính chủ yếu chỉ phát sinh trong quá trình quản lý hành chính nhà nước trên các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, luôn gắn liền với hoạt động chấp hành và điều hành của nhà nước, chúng vừa thể hiện lợi ích của các bên tham gia quan hệ vừa thể hiện những yêu cầu và mục đích của hoạt động chấp hành - điều hành.

  - Quan hệ pháp luật hành chính có thể phát sinh giữa tất cả các loại chủ thể như cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, người nước ngoài .nhưng ít nhất một bên trong quan hệ phải là cơ quan hành chính nhà nước hoặc cơ quan nhà nước khác hoặc tổ chức, cá nhân được trao quyền quản lý. Ðiều này có nghĩa là quan hệ giữa công dân với công dân, tổ chức với tổ chức hay tổ chức với một công dân nào đó (không mang quyền lực hành chính nhà nước) thì không thể hình thành quan hệ pháp luật hành chính.

  - Quan hệ pháp luật hành chính có thể phát sinh do đề nghị hợp pháp của bất kỳ bên nào, sự thỏa thuận của bên kia không phải là điều kiện bắt buộc cho sự hình thành quan hệ .

  - Các tranh chấp phát sinh trong quan hệ pháp luật hành chính phần lớn được giải quyết theo trình tự, thủ tục hành chính và chủ yếu thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính nhà nước.

  - Trong quan hệ pháp luật hành chính, bên vi phạm phải chịu trách nhiệm trước nhà nước chứ không phải chịu trách nhiệm trước bên kia của quan hệ pháp luật hành chính.

  2. Cấu thành của quan hệ pháp luật hành chính

  a./ Chủ thể của quan hệ pháp luật hành chính

  Chủ thể của quan hệ pháp luật hành chính là những bên tham gia vào quan hệ pháp luật hành chính, có năng lực chủ thê,ứ có quyền và nghĩa vụ tương ứng đối với nhau theo quy định của pháp luật hành chính.

  Chủ thể của quan hệ pháp luật hành chính bao gồm: cơ quan nhà nước, cán bộ nhà nước, tổ chức xã hội, đơn vị kinh tế, công dân Việt Nam, người nước ngoài và người không quốc tịch. Trong đó, có một loại chủ thể luôn luôn hiện diện trong mọi quan hệ pháp luật hành chính: chủ thể quản lý-bên có thẩm quyền hành chính nhà nước.


  * Chủ thể quản lý hành chính nhà nước: là các cá nhân hay tổ chức của con người mang quyền lực hành chính nhà nước, nhân danh nhà nước và thực hiện chức năng quản lý hành chính nhà nước. "Mang quyền lực nhà nước" ở đây cần hội đủ 2 yếu tố sau:

  - Có thẩm quyền hành chính nhà nước do pháp luật qui định;

  - Tham gia vào quan hệ pháp luật hành chính với tư cách của chủ thể có thẩm quyền hành chính nhà nước, không vượt ra khỏi thẩm quyền đã được luật định;

  Nói lên điều này để phân biệt rạch ròi "vai trò" của một chủ thể nhất định trong những trường hợp cụ thể nhất định. Trường hợp chủ thể A là chủ thể có thẩm quyền hành chính nhà nước, nhưng tham gia vào quan hệ không với tư cách thẩm quyền ấy, thì không thể hình thành quan hệ pháp luật hành chính với A là chủ thể quản lý

  Ví dụ: Nguyễn Văn A là chủ tịch UBND huyện B, có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trong khi điều khiển phương tiên xe 2 bánh. Trường hợp này, A phải chịu xử lý theo pháp luật hành chính như tất cả các cá nhân khác vi phạm trật tư an toàn giao thông.

  Chủ thể bắt buộc trong quan hệ pháp luật hành chính có quyền nhân danh Nhà nước để đơn phương ra những mệnh lệnh (thể hiện dưới dạng các quy phạm pháp luật hoặc các mệnh lệnh cụ thể để giải quyết công việc cụ thể) buộc phía bên kia phải thực hiện. Ðây là một đặc trưng cơ bản của quan hệ pháp luật hành chính so với các quan hệ pháp luật khác. Ðiều kiện để trở thành chủ thể của quan hệ pháp luật hành chính là phải có năng lực pháp luật hành chính và năng lực hành vi hành chính. Chủ thể này có thể là:
  Trả lời · 22-03-2011 lúc 22:38
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  VngFhk VngFhk is offline (1,754 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  3
  Xem 5,915 Mua 3 Bình luận 3

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên Tích Cực
  3
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài gởi
  1,780
  Tài liệu đã gửi
  1754
  Tài liệu đã bán
  2018
  Tài liệu đã mua
  12
  Mã số thành viên
  87047
  Tài khoản thưởng
  140 đ
 8. N
  ngocleanh84 · Thành Viên KiloBooks · 3 bài gởi
  Đúng tài liệu mình cần, cỡ nào cũng mua
  Trả lời · 22-04-2013 lúc 21:39 #2
 9. N
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Bài gởi
  3
  Tài liệu đã mua
  2
  Mã số thành viên
  975129
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 10. Hoàng Hải Nam · Facebook User · 1 bài gởi
  Hix, 300 xu luôn hả, thôi đầu tư cho việc học vậy
  Trả lời · 11-11-2014 lúc 22:13 #3
 11. Facebook User
  0
  Tham gia ngày
  Nov 2014
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1262279
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 12. D
  duduxanh · Thành Viên KiloBooks · 106 bài gởi
  Đề tài khó thật, mãi mới tìm thấy ở đây bài mẫu. Thanks
  Trả lời · 05-11-2015 lúc 09:39 #4
 13. D
  Thành Viên KiloBooks
  2
  Tham gia ngày
  Sep 2012
  Bài gởi
  106
  Tài liệu đã gửi
  41
  Tài liệu đã bán
  328
  Tài liệu đã mua
  95
  Mã số thành viên
  732810
  Tài khoản thưởng
  0 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks

Các từ khoá được tìm kiếm:

các bộ phận cấu thành quan hệ pháp luật

cac bo phan cau thanh quan he phap luat

cac bo phan cau thanh cua quan he phap luat

các bộ phận cấu thành của quan hệ pháp luật

bộ phận cấu thành quan hệ pháp luật

phân tích các bộ phận cấu thành của quan hệ pháp luật

bo phan cau thanh quan he phap luat

Phan tich cac bo phan cau thanh cua Quan he phap luat

bo phan cau thanh cua quan he phap luat

các bộ phận của quan hệ pháp luật phan tich bo phan cau thanh cua quan he phap luat Phan tich cac bo phan cau thanh cua mot quan he phap luat http:www.kilobooks.comneu-va-phan-tich-dinh-nghia-va-cac-bo-phan-cau-thanh-cua-quan-he-phap-luat-hanh-chinh-35191 bộ phận cấu thành của quan hệ pháp luật bo phan cau thanh quan he phap luat hanh chinh những bộ phận nào cấu thành quan hệ pháp luật các bộ phận cấu thành quan hệ pháp luật phan tich cac yeu to cau thanh cua quan he phap luat Trinh bay cac bo phan cau thanh quan he ph bo phan cau thanh quan he pl cac bo phan cau thanh cau quan he phap luat phan tich cac bo phan cau thanh cua quan he phap luat hanh chinh do Cac bo phan cua quan he phap luat neu va phan tich cac yeu to cau thanh quan he phat luat Phan tich cau thanh cua quan he phap luat

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)

báo cáo bộ các cấu của chính chuyên đề hành hành chính hệ luận án luận văn luật nêu nghĩa pháp phận quan tài liệu trực tuyến tài liệu điện tử tích thành thư viện tài liệu thư viện trực tuyến thư viện điện tử tiểu luận đề án định đồ án các bộ phận của quan hệ pháp luật bo phan cau thanh quan he phap luat cac bo phan cau thanh quan he phap luat hanh chinh các bộ phận cấu thành pháp luật phan tich cac bo phan cau thanh cua du lich phan tich cac yeu to cau thanh he thong phap luat phan tich cac bo phan cau thanh quan he phap ly bo phan cau thanh cua quan he phap luat cac bo phan cau thanh cua quan he phap luat cac bo phan cau thanh quan he phap luat bộ phận cấu thành quan hệ pháp luật cac bophan cau thanh quan he phap luat cac bo pjan cau thanh quan he pl cać bo phan cau thanh quan he phap luat phân tích cấu thành quan hệ pháp luật phân tich cac yeu to cau thanh quan he phap luat Phan tich cau thanh cua quan he phap luat phan tich bo phan cau thanh cua quan he phap luat bo phan cau thanh quan he phap luat hanh chinh phan tich cac cau thanh quan he phap luat quan he phap luat va cac bo phan cau thanh phan tich cac bo phan cau thanh quan he xa hoi Cac bo phan cau thanh he thong phap luat cac yeu to cau thanh cua quan he phap luat Cac bo phan cua quan he phap luat phan tich cac bo phan cau thanh quan he phap luat Tieu luan Cac bo phan cau thanh he thong phap luat cac bo phan cau thanh cau quan he phap luat bo phan cau thanh quan he pl cac bo phan cau thanh quan he phap luat cho vi du cac bo phan cau thanh vua qhpl cac bp phan cau thanh quan he phap luat Trinh bay cac bo phan cau thanh quan he ph moi mot QHPL co may bo phan cau thsnh cac bo phan cau thanh cua quan he luat hien phap

Xem các từ khóa (tags) khác