Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  TIỂU LUẬN Nâng cao chất lượng dạy và học luyện từ và câu ở lớp 2

  trannhhuylqd trannhhuylqd is offline (3,129 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  4
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  8
 3. Chia sẻ
  26
 4. Thông tin
  9
 5. Công cụ
 6. PHẦN I : ĐẶT VẤN ĐỀ


  1- Lý do chọn đề tài

  Môn Tiếng Việt là môn học góp phần quan trọng trong việc giúp các em học các môn học khác. Dạy Tiếng Việt ở tiểu học là dạy phát triển ngôn ngữ cho người bản ngữ vì bản thân các em đã biết tiếng mẹ đẻ. Chúng ta cần dạy cho các em biết cách sử dụng ngôn ngữ sao cho phù hợp trong môn Tiếng Việt ở tiểu học bao gồm nhiều phân môn như : tập đọc, chính tả, kể chuyện, tập làm văn, tập viết và luyện từ và câu. Mỗi phân môn đều có những vai trò quan trọng riêng. Nhưng phân môn luyện từ và câu là một phân môn mà tôi yêu thích nhất. Vì đây là phân môn đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển ngôn ngữ của học sinh nói chung và đối với học sinh lớp 2 nói riêng.
  Trong thực tế, phân môn luyện từ và câu có vị trí rất quan trọng, là chìa khoá mở ra kho tàng văn hoá trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội của con người. Hơn nữa, phân môn luyện từ và câu giúp học sinh lĩnh hội Tiếng Việt, văn hoá, là công cụ giao tiếp tư duy và học tập. Đối với học sinh khi sử dụng Tiếng Việt thì việc luyện từ và câu có một vai trò quan trọng nó giúp học sinh có đủ điều kiện để sử dụng Tiếng Việt đạt hiệu quả cao trong học tập các môn văn hoá, trong việc viết văn bản. Xuất phát từ mục đích yêu cầu của môn Tiếng Việt trong trường tiểu học nhằm tạo cho học sinh năng lực sử dụng Tiếng Việt, văn hoá và hiện đại để suy nghĩ, giao tiếp và học tập. Thông qua việc học Tiếng Việt rèn cho học sinh năng lực tư duy, phương pháp suy nghĩ, giáo dục cho các em tư tưởng, tình cảm trong sáng. Có như vậy mới thực hiện được nhiệm vụ đào tạo học sinh thành những con người phát triển toàn diện. Xuất phát từ nhữg yêu cầu rèn luyện kĩ năng luyện từ, đặt câu cho học sinh tiểu học, rèn cho các em một số phẩm chất như : óc thẩm mĩ, tính kỷ luật, đồng thời bồi dưỡng cho các em lòng yêu quý Tiếng Việt biểu thị tình cảm tốt đẹp trong việc học và hiểu phân môn luyện từ và câu.
  Trong quá trình học tập và giảng dạy tôi đã nắm được những cơ sở lí luận của công tác giáo dục học sinh đặc biệt là chất lượng dạy và học phân môn luyện từ và câu của lớp 2. Tôi đã tìm hiểu những phần nào về nội dung và biện pháp thực tế trong quá trình giảng dạy. Đặc biệt là những biện pháp dạy phân môn luyện từ và câu cho học sinh lớp 2 nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy.
  Mặt khác, đối với giáo viên chất lượng giảng dạy phân môn luyện từ và câu là nhiệm vụ hàng đầu. Có dạy tốt thì kết quả học tập của học sinh mới được nâng cao. Giáo viên có dạy tốt hay không được đánh giá ở chính thành tích học tập của các em. Kết quả học tập của các em là thước đo quá trình phấn đấu rèn luyện của chính bản thân mỗi giáo viên. Cho nên khi giảng dạy, mỗi giáo viên tiểu học phải truyền đạt hết sức mình cho các em học tập.


  2. Cơ sở thực tiễn

  Trong quá trình dạy học với lòng say mê nghiên cứu tìm tòi học tập cộng với sự yêu thích Tiếng Việt, với những từ và câu phong phú mang nhiều ý nghĩa đã hướng tôi đến với đề tài : Nâng cao chất lượng dạy và học luyện từ và câu lớp 2 . Hơn nưã trong quá trình dạy học tôi thấy phân môn luyện từ và câu chiếm một lượng thời gian tương đối nhiều của môn Tiếng Việt. Nhưng thực tế việc dạy và học phân môn này vẫn chưa đạt được kết quả cao.
  Không chỉ việc dạy mà việc học phân môn luyện từ và câu hiện nay nhìn chung kết quả đạt chưa cao vì nhiều lí do khách quan mang lại. Thực tế trẻ em thành phố và thị xã có khả năng học và làm bài tập phân môn luyện từ và câu tốt hơn trẻ em vùng nông thôn và trẻ em vùng sâu vùng xa. Điều đó dẽ hiểu vì tầm hiểu biết, vốn sống, vốn kinh nghiệm thực tế môi trường giao tiếp và điều kiện thời gian của các em cũng khác nhau làm cho khả năng tư duy và độ sáng tạo cũng khác biệt. Nếu trẻ có điều kiện sống tốt thì khả năng phát triển về mọi mặt sẽ tốt hơn.
  Mặt khác trong quá trình học phân môn luyện từ và câu học sinh còn rất khó khăn trong việc phân biệt câu, chữ, từ và tiếng giữa các từ trong câu và nhận biết câu trong quá trình học và làm bài tập luyện từ và câu như việc lựa chọn và sử dụng các từ trong câu văn hay dễ hiểu dùng các từ để đặt câu theo mục đích nói.
  Trong giao tiếp nhiều khi các em dùng từ đặt câu chưa chính xác, đôi khi còn lủng củng vì các em còn nhỏ tuổi, tư duy phát triển chưa cao nên các em thường nói và làm như suy nghĩ của mình mà chưa có sự lựa chọn từ, câu cho thích hợp, chưa có sự chau chuốt trong cách dùng từ, câu trong các câu nói. Chính vì vậy cần có sự hướng dẫn của giáo viên, sự định hướng đúng đắn để các em phát triển theo hướng tích cực. Bên cạnh đó, không phải giáo viên nào cũng có chuyên môn vững về luyện từ và câu, không phải giáo viên nào cũng giỏi trong giao tiếp cũng như trong việc sử dụng từ và câu.
  Với những cơ sở lí luận trên và căn cứ vào thực tiễn như đã nêu trên tôi đi sâu vào tìm hiểu khả năng phân biệt từ và câu, khả năng nhận biết từ và cách dùng từ để đặt câu của học sinh tiểu học, cụ thể là học sinh lớp 2 để thấy được những ưu điểm và khuyết điểm của học sinh trong quá học tập nói chung và học luyện từ và câu nói riêng. Từ đó nêu ra các biện pháp đề xuất cụ thể nhằm khắc phục được những khó khăn và vướng mắc của giáo viên và học sinh khi giảng dạy và học phân môn luyện từ và câu, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học phân môn này ở tiểu học nói chung và lớp 2 nói riêng.
  Trả lời · 11-05-2012 lúc 21:36
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  trannhhuylqd trannhhuylqd is offline (3,129 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  4
  Xem 4,782 Mua 9 Bình luận 8

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên Tích Cực
  4
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Bài gởi
  3,162
  Tài liệu đã gửi
  3129
  Tài liệu đã bán
  4765
  Tài liệu đã mua
  15
  Mã số thành viên
  130130
  Tài khoản thưởng
  1440 đ
 8. N
  nguyenpro0802 · Thành Viên KiloBooks · 1 bài gởi
  Thư viện hoạt động cần kinh phí chứ các bạn, chúng ta có đóng góp gì nhiều đâu. Đây là cách giúp thư viện kilobooks ngày càng vững mạnh.
  Trả lời · 13-01-2013 lúc 14:32 #2
 9. N
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  877233
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 10. N
  nhuquynh248 · Thành Viên KiloBooks · 2 bài gởi
  Chúc thư viện kilobooks ngày càng phát triển lẫn số lượng và chất lượng nhé!
  Trả lời · 11-04-2013 lúc 18:22 #3
 11. N
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Bài gởi
  2
  Tài liệu đã mua
  2
  Mã số thành viên
  962293
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 12. N
  nhungteacher · Thành Viên KiloBooks · 5 bài gởi
  Kilobooks toàn tài liệu độc
  Trả lời · 14-07-2013 lúc 16:42 #4
 13. N
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài gởi
  5
  Tài liệu đã mua
  6
  Mã số thành viên
  570102
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 14. X
  XUANTHAO1963 · Thành Viên KiloBooks · 1 bài gởi
  Kỳ này tốt nghiệp bằng khá rồi
  Trả lời · 10-03-2014 lúc 19:13 #5
 15. X
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Mar 2014
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1145340
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 16. L
  luongtiendoan · Thành Viên KiloBooks · 3 bài gởi
  Tài liệu này tham khảo khá tốt
  Trả lời · 08-04-2014 lúc 20:45 #6
 17. L
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Mar 2014
  Bài gởi
  3
  Tài liệu đã mua
  3
  Mã số thành viên
  1156687
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 18. J
  jonikong · Thành Viên KiloBooks · 1 bài gởi
  Bạn ơi bạn ở đâu vậy, cho mình đến cảm ơn
  Trả lời · 21-04-2014 lúc 20:26 #7
 19. J
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Apr 2014
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1165836
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 20. Dao Cuong · Facebook User · 3 bài gởi
  bạn nào tải rồi k cho tớ bít bài này là bao nhiu trang với
  Trả lời · 12-02-2015 lúc 12:18 #8
 21. Facebook User
  0
  Tham gia ngày
  Feb 2015
  Bài gởi
  3
  Tài liệu đã mua
  2
  Mã số thành viên
  1306026
  Tài khoản thưởng
  40 đ
 22. ún ủn ỉn · Facebook User · 2 bài gởi
  nhờ hỗ trợ của kilobooks mà mình tìm được tài liệu này. Tk các bạn.
  Trả lời · 16-05-2015 lúc 20:23 #9
 23. Facebook User
  0
  Tham gia ngày
  May 2015
  Bài gởi
  2
  Tài liệu đã mua
  2
  Mã số thành viên
  1349947
  Tài khoản thưởng
  0 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks

Các từ khoá được tìm kiếm:

Li do day luyen tu va cau ve mat li luan

skkn nang cao chat luong day hoc luyen tu va cau lop 2

giai phap cu thuong lam khi day luyen tu va cau lop 5

nhung kho khan khi day luyen tu va cau

phuong pháp dạy luyen tu và cau o lóp 2

một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học phân môn luyện từ và câu cho học sinh lớp 2

kho khan khi day luyen tu va cau lop 2

bai tieu luan hay van de nang cao chat luong day va hoc vai tro cua mon luyen tu va cau cach luyen cho be lop 2 hoc van ly do chon de tai phuong phap day luyen tu va cau lop 4 cac phuong phap day hoc luyen tu va cau de cuong nghien cuu de tai:phuong phap day luyen tu va cau hoc sjh lop 4 mot so bien phap nang cao chat luong day hoc o mon khoa hoc lop 4 hoc mon luyen tu va cau vai tro phan mon luyen tu va cau http:www.kilobooks.comthreads245875-Nâng-cao-chất-lượng-dạy-và-học-luyện-từ-và-câu-ở-lớp-2 bài tập luyện từ và câu môn tiếng việt lớp 2 các bài luyện từ và câu khó với học sinh tiểu học mot so giai phap giup hoc sinh lop 2 hoc tot phan mon luyen tu va cau một số biện pháp học tốt phân môn luyện từ và câu cho học sinh lớp 2 SKKN nâng cao chất lượng dạy và học môn luyện từ và câu lớp 2 vai tro cua bai tap luyen tu va cau luyện phân môn luyện từ và câu lớp 2 chuyen de luyen tu va cau lop 2

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)

Xem các từ khóa (tags) khác