Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  Tài Liệu Một số biện pháp RLTQVSTT cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi thông qua CĐSHHN ở trường mầm non

  ocnhoi88 ocnhoi88 is offline (4,784 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  4
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
  7
 4. Thông tin
  2
 5. Công cụ
 6. Luận văn dài 160 trang:
  PHẦN MỞ ĐẦU
  1. Lý do chọn đề tài
  Thời đại mới đòi hỏi phải tạo ra những con người không chỉ có sức khỏe, có tri thức, năng động, sáng tạo mà còn phải có văn hoá, văn minh, lịch sự. Ngay từ thời kỳ trẻ thơ cần giáo dục cho trẻ trở thành người có văn hoá, văn minh, lịch sự. Thói quen vệ sinh, trong đó có thói quen vệ sinh thân thể (TQVSTT) là một trong những biểu hiện và yêu cầu cần thiết của người có văn hoá, văn minh mà người lớn cần hình thành cho trẻ ngay ở giai đoạn tuổi mầm non. Đồng thời đây cũng là một trong những nhiệm vụ được đặt ra hàng đầu của giáo dục mầm non để chăm sóc- bảo vệ sức khoẻ cho trẻ, nhằm nâng cao thể lực, giúp trẻ có thể tham gia tốt tất cả các hoạt động khác như học tập, vui chơi, lao động góp phần phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ.
  Việc hình thành cho trẻ các thói quen vệ sinh nói chung, TQVSTT nói riêng diễn ra thuận lợi nhất là ở giai đoạn trẻ mẫu giáo. Vì trẻ mẫu giáo đã có sự phát triển nhất định về thể chất (cơ thể phát triển hoàn thiện hơn, các vận động khéo léo hơn, đặc biệt là sự phát triển của vận động tinh); Sự phát triển trí tuệ của trẻ cũng diễn ra mạnh mẽ (từ tư duy trực quan hành động sang tư duy trực quan hình tượng, sơ đồ), ngôn ngữ phát triển, các mối quan hệ ngày càng phức tạp. Trẻ đã ý thức được một số hành động và việc làm của mình, phân biệt được đúng- sai, tốt- xấu, nên- không nên Đây là cơ sở và điều kiện quan trọng để trẻ có ý thức và khả năng tự thực hiện việc VSTT cho bản thân, từ đó mà tạo nên thói quen. Khi trẻ được 3 - 4 tuổi, người lớn, cô giáo mầm non bắt đầu hình thành các TQVSTT cho trẻ. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, khi thực hiện các TQVSTT, trẻ còn rất lúng túng về mặt kỹ năng, đồng thời chưa có thái độ tự giác, tích cực trong việc vệ sinh cho bản thân. TQVSTT mới bắt đầu hình thành nên chưa được bền vững đối với trẻ. Vì vậy, nếu không được luyện tập, củng cố thì những TQVSTT của trẻ sẽ dần mất đi hoặc bị sai lệch. Chính vì vậy, các TQVSTT được hình thành ở giai đoạn trẻ mẫu giáo bé cần phải được rèn luyện, củng cố ở các lứa tuổi tiếp theo, đặc biệt là trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi.
  Việc rèn luyện thói quen vệ sinh thân thể (RLTQVSTT) trở nên cần thiết và đặc biệt quan trọng đối với trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi. Nó có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố cho trẻ những kỹ năng vệ sinh đơn giản trong công tác tự vệ sinh cho bản thân, như: kỹ năng rửa tay, kỹ năng rửa mặt, kỹ năng mặc quần áo giữ gìn cơ thể sạch sẽ. Từ đó, củng cố cho trẻ những hiểu biết đúng đắn về sự cần thiết phải giữ gìn vệ sinh, giúp cơ thể luôn sạch sẽ, khoẻ mạnh, phát triển ở trẻ nhu cầu đối với việc vệ sinh thân thể (VSTT). Đồng thời giúp trẻ rèn luyện một số phẩm chất đạo đức quan trọng như: tính tự giác, tính kiên trì, tính độc lập RLTQVSTT cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi góp phần làm cho các TQVSTT trở nên bền vững đối với trẻ, trở thành nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Từ đó góp phần bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho trẻ, trẻ hăng hái tham gia tất cả các hoạt động khác đạt hiệu quả, nhằm hoàn thiện và phát triển nhân cách cho trẻ.
  Việc RLTQVSTT cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi ở trường mầm non có thể được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau: lồng ghép trong hoạt động học tập, thông qua chế độ sinh hoạt hàng ngày, hoạt động vui chơi Trong đó RLTQVSTT cho trẻ thông qua chế độ sinh hoạt hàng ngày (CĐSHHN) là một trong những hình thức rất phù hợp với đặc điểm tâm- sinh lý của trẻ.
  Chế độ sinh hoạt hằng ngày có ý nghĩa giáo dục đối với trẻ. Do sự thường xuyên lặp lại các thao tác, các hoạt động trong thời gian nhất định và theo một trình tự nhất định làm cho trẻ nắm được những sinh hoạt hợp lý, những kỹ năng văn hóa- vệ sinh và hoạt động. Những kỹ năng, kỹ xảo được tự động hóa sẽ giải phóng cho trẻ khỏi sự gò bó đối với hoạt động phức tạp. Trẻ tự lực vận động sẽ tạo khả năng phát triển những phẩm chất quan trọng của nhân cách như tính độc lập, tính tích cực sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, khả năng tuân thủ theo những yêu cầu của người lớn. CĐSHHN cũng giúp trẻ có được những phẩm chất và thói quen đạo đức (ý thức kỷ luật) sinh hoạt có nề nếp theo trật tự thời gian. Trong CĐSHHN có rất nhiều hoạt động khác nhau, trong đó có những hoạt động khi thực hiện chúng đồng thời trẻ phải thực hiện khâu vệ sinh thân thể. Việc thực hiện các hành động vệ sinh này một cách thường xuyên, lặp đi lặp lại hàng ngày là cơ hội thuận lợi để rèn luyện TQVSTT cho trẻ. Vì vậy thông qua CĐSHHN của trẻ người lớn có thể rèn luyện cho trẻ những kỹ năng và thái độ trong việc vệ sinh nói chung và vệ sinh thân thể nói riêng. Thông qua đó, củng cố và nâng cao hiểu biết của trẻ về việc VSTT.
  Trong thực tiễn giáo dục mầm non hiện nay, việc RLTQVSTT cho trẻ mẫu giáo nói chung, trẻ 4-5 tuổi nói riêng được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Hình thức RLTQVSTT thông qua CĐSHHN đã được coi trọng. Tuy nhiên hiệu quả RLTQVSTT cho trẻ mẫu giáo nhỡ 4-5 tuổi thông qua CĐSHHN ở trường mầm non hiện nay chưa cao do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân là giáo viên chưa sử dụng các biện pháp một cách hợp lý.
  Từ những lý do trên, chúng tôi lựa chọn vấn đề “Một số biện pháp RLTQVSTT cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi thông qua CĐSHHN ở trường mầm non” làm đề tài nghiên cứu của mình với mong muốn có thể đưa ra một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này.
  Trả lời · 11-03-2011 lúc 15:00
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  ocnhoi88 ocnhoi88 is offline (4,784 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  4
  Xem 6,135 Mua 2 Bình luận 0

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên Tích Cực
  4
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Bài gởi
  4,918
  Tài liệu đã gửi
  4784
  Tài liệu đã bán
  3145
  Tài liệu đã mua
  215
  Mã số thành viên
  109553
  Tài khoản thưởng
  60 đ

Các từ khoá được tìm kiếm:

phan tich cac giai doan hinh thanh ky xao gju gin ve sinh than the

phan tich cac giai doan hinh thanh ki xao rua tay cho tre

phan tich cac giai doan hinh thanh ky xao rua tay cho tre

Nhom ki xao giu ve sinh than the

cac giai doan hinh thanh ki xao rua tay cho tre

cac giai doan hinh thanh ky xao rua tay cho tre

Phan tich cac giai doan hinh thanh ki xao giu ve sinh than the cho tre mau giao

vi du nhom ky xao giu ve sinh than the

cac giai doan hinh thanh ky xao giu ve sinh than the cho tre mau giao

phan tich giai doan hinh thanh ki sao giu ve sinh than the

Cac giai doan hinh thanh ky xao rua tay

thoi quen ve sinh va ky xao ve sinh

thoi quen ve sinh va ki xao ve sinh

hinh thanh ki xao va thoi quen ve sinh

giao duc ky xao va tao thoi quen ve sinh van minh cho tre

ren thoi quen nê nêp trong sinh hoat cho tre 3- 4 tuoi

phan tich giai doan hinh thanh ki xao rua tay cua tre mau giao vi du nhom ki xao giu ve sinh than the nhom ky xao giu ve sinh than the o tre cac giai doan hinh thanh ki sao rua tay cho tre cac giai doan hinh thanh ki sao rua tay phan tich cac giai doan hinh thanh ki sao giu ve sinh than the cho tre phan tich nhom ki xao giu ve sinh than the ki xao giu ve sinh than the cho tre mau gjao Giai doan hinh thanh ki xao giu ve sinh than the cho tre mau giao

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)

báo cáo biện cho chuyên đề cđshhn giáo Hinh thanh ki xao giu gin ve sinh than the hinh thanh ki xao va thoi quen ve sinh Ky sao ve ve sinh than the luận án luận văn luận văn thạc sỹ luận văn tiến sỹ mẫu Nhom ki xao giu ve sinh than the nhung ki xao va thoi quen ve sinh van minh cho tre pháp qua rltqvstt số tài liệu trực tuyến tài liệu điện tử thông thạc sỹ thoi quen ve sinh va ki xao ve sinh thoi quen ve sinh va ky xao ve sinh thư viện tài liệu thư viện trực tuyến thư viện điện tử tiến sỹ tiểu luận trẻ trường tuổi xay dung ky nang rua mat cho tre mau giao đề án đồ án day ne nep cho tre 4 tuoi 5tuoi nhu the nao ren ne nep cho be 5 tuoi Xay dung 1 hanh vi van hoa rua mat cho tre mam non lap giao an ve sinh rua mat cho tre 3-4 tuoi mot so bien phap ve sinh mat chi tre 3 4 tuoi ren thoi quen van minh cho tre 5tuoi giao an ve sinh van minh cho tre 4-5 y nghia cua viec rua tay cho tre mam non vi du ve hanh vj co y thuc cua tre mam non cac giai doan hinh thanh ki sao cho tre phan tich cac giai doan hinh thanh ki sao rua tay cac buoc hinh thanh ki sao rua tay cho tre ky xao rua tay cho tre Cac giai doan hinh thanh ky xao rua tay cach thuc hiên CĐSHHN cho tre bien phap bao ve mat cho tre cac giai doan hinh thanh ki xao rua tay cho tre ki xao giu ve sinh than the cho tre mau gjao phan tich nhom ki xao giu ve sinh than the cac giai doan hinh thanh ky xao rua tay cho tre cac giai doan hinh thanh ki sao rua tay cac giai doan hinh thanh ki sao rua tay cho tre nhom ky xao giu ve sinh than the o tre vi du nhom ki xao giu ve sinh than the vi du nhom ky xao giu ve sinh than the

Xem các từ khóa (tags) khác