Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  THẠC SỸ Một số biện pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ Mẫu Giáo 5 - 6 tuổi thông qua hoạt động tạo hình

  ocnhoi88 ocnhoi88 is offline (4,784 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  4
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
  1
 4. Thông tin
  1
 5. Công cụ
 6. Luận văn dài 142 trang:
  Phần mở đầu
  1. Lý do chọn đề tài
  Theo tuyên ngôn Alma Alta "Sức khoẻ cho mọi người vào năm 2000" yêu cầu mỗi người phải tự chăm lo sức khoẻ của mỡnh. Mỗi cộng đồng phải tự chăm lo sức khoẻ cho cộng đồng. Muốn vậy, mọi người phải có những hiểu biết cần thiết để tự giữ gỡn sức khoẻ của mỡnh. Cũng vỡ thế, trong cỏc biện phỏp chăm sóc sức khoẻ ban đầu của tuyên ngôn Alma Alta, vấn đề giáo dục dinh dưỡng và sức khoẻ được đưa lên hàng đầu.
  Hội nghị Quốc tế về dinh dưỡng họp tại Roma Tháng 12 năm 1992 cũng đó khẳng định hai nguyên nhân gốc rễ dẫn đến nạn đói và nạn suy dinh dưỡng là thiếu kiến thức và sự nghèo khổ. Vấn đề nâng cao dân trí, giáo dục kiến thức về dinh dưỡng, sức khoẻ, vệ sinh, . trở thành nội dung cơ bản của quá trỡnh phỏt triển đất nước.
  Thực hiện nhiệm vụ của Bộ giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là trong chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn gần đây nhất 2001 - 2010 ký ngày 22/2/2001 đó xỏc định nội dung như sau: Hoàn thiện mục tiêu chương trỡnh giỏo dục dinh dưỡng ở các cấp học từ mầm non đến đại học, củng cố nâng cao chất lượng hệ thống nhà trẻ - mẫu giáo, đặc biệt là các khu vực nông thôn và bếp ăn tập thể. Ngành học mầm non đó đưa nội dung giáo dục dinh dưỡng sức khoẻ vào chương trỡnh chăm sóc giáo dục trẻ mẫu giáo. Toàn ngành cũng xác định, việc đưa nội dung giáo dục dinh dưỡng vào giảng dạy cho trẻ mầm non đặc biệt là trẻ 5 - 6 tuổi là một việc làm rất cần thiết. Nó tạo ra sự liên thông liên tục về giáo dục dinh dưỡng cho trẻ qua các độ tuổi. Mặt khác, trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo nói chung và trẻ 5 - 6 tuổi nói riêng đang trong giai đoạn phát triển tri giác, tư duy và các quá trỡnh nhận thức khỏc. Đồng thời trẻ rất nhạy cảm và mau chóng tiếp thu được những tri thức mà người lớn cung cấp. Tiến hành giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo sẽ góp phần quan trọng trong chiến lược con người, tạo ra một lớp người mới có hiểu biết đầy đủ về vấn đề dinh dưỡng. Để làm tốt công tác giáo dục dinh dưỡng, cần phải lựa chọn các hỡnh thức giỏo dục sao cho phù hợp với đối tượng. Với trẻ mầm non, tích hợp nội dung giáo dục dinh dưỡng vào các chủ đề, các hỡnh thức khỏc nhau sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong quá trỡnh giỏo dục.
  Ở lứa tuổi mầm non, trẻ được tham gia học tập, vui chơi, tiếp thu những kinh nghiệm xó hội từ cỏc thế hệ trước qua hàng loạt các hoạt động phong phỳ, lý thỳ mang tớnh tổng hoà trong đó điển hỡnh là hoạt động tạo hỡnh. Hoạt động tạo hỡnh cú cấu trỳc đặc biệt, gồm nhiều thể loại đa dạng như: vẽ, nặn, xếp dán, chắp ghép, hoạt động này cũn cú mối quan hệ chặt chẽ với cỏc hỡnh thức vui chơi, học tập khác. Vỡ vậy, nú được xem như một phương tiện giáo dục rất phù hợp với lứa tuổi mầm non, là môi trường thuận lợi cho việc phát triển toàn diện ở trẻ. Về bản chất, các hỡnh thức tạo hỡnh của trẻ nhỏ chớnh là quỏ trỡnh lĩnh hội cỏc kinh nghiệm xó hội, là sự nhận thức và phản ỏnh thế giới khỏch quan qua lăng kính chủ quan của trẻ, những hỡnh tượng được sáng tạo theo cách rất riêng từ thế giới nội tâm của trẻ. Vỡ thế, hoạt động tạo hỡnh tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc đáp ứng yêu cầu giáo dục mang tính phát triển nói chung và đối với giáo dục dinh dưỡng nói riêng.
  Việc giáo dục dinh dưỡng cho trẻ thông qua hoạt động tạo hỡnh là một lợi thế vỡ hoạt động này luôn gắn liền với đời sống hiện thực của con người, là hoạt động nhận thức đặc biệt của con người. Trong hoạt động tạo hỡnh, vẽ là hoạt động mang tính tạo hỡnh xuất hiện sớm ở trẻ. Vẽ chớnh là sự thể hiện những biểu tượng, ấn tượng, suy nghĩ, tỡnh cảm của trẻ, là sự giao tiếp "núi chuyện" của trẻ với thế giới xung quanh. Ngoài ra, vẽ cũn giỳp trẻ suy nghĩ và hỡnh thành cỏc ý tưởng sáng tạo. Đồng thời trẻ sẽ tiếp thu các tri thức một cách tích cực. Thông qua hoạt động tạo hỡnh, đặc biệt là hoạt động vẽ theo đề tài trên tiết học, giáo viên cung cấp những thông tin cần thiết cho trẻ về dinh dưỡng, bên cạnh đó hướng dẫn trẻ thể hiện sự hiểu biết và ấn tượng của mình về thế giới xung quanh. Hướng trẻ tới những tri thức, những kỹ năng cần thiết và thể hiện được thái độ khi lĩnh hội các tri thức về GDDD là nhiệm vụ tiên quyết của tiết dạy.
  Thực tiễn giáo dục mầm non cho thấy, việc sử dụng hoạt động tạo hình như là phương tiện để GDDD cho trẻ ít được giáo viên quan tâm hoặc chỉ quan tâm một cách sơ sài mang tính hình thức. Trong các giờ học hoạt động tạo hình đặc biệt là giờ học vẽ giáo viên chỉ cố gắng trang bị cho trẻ kỹ năng tạo hình mà ít chú ý tới việc cung cấp cho trẻ hệ thống tri thức. Việc sử dụng các biện pháp GDDD cho trẻ qua hoạt động tạo hình chưa được đề cập một cách cụ thể, chưa được nghiên cứu và vận dụng một cách linh hoạt trong quá trình giáo dục trẻ.
  Việc tìm ra các biện pháp GDDD cho trẻ MG 5 - 6 tuổi là một việc làm khó khăn nhưng rất cần thiết, có ý nghĩa to lớn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, cộng đồng. Đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu các vấn đề khác nhau trong việc nâng cao sự hiểu biết về dinh dưỡng cho trẻ mầm non. Tuy nhiên, thông qua hoạt động tạo hình nhằm GDDD cho trẻ mầm non chưa được nghiên cứu. Vì vậy, chúng tôi đã lựa chọn và nghiên cứu đề tài “Một số biện pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ Mẫu Giáo 5 - 6 tuổi thông qua hoạt động tạo hình” làm nội dung nghiên cứu của mình.
  Trả lời · 19-03-2011 lúc 15:38
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  ocnhoi88 ocnhoi88 is offline (4,784 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  4
  Xem 1,802 Mua 1 Bình luận 0

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên Tích Cực
  4
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Bài gởi
  4,918
  Tài liệu đã gửi
  4784
  Tài liệu đã bán
  3145
  Tài liệu đã mua
  215
  Mã số thành viên
  109553
  Tài khoản thưởng
  60 đ

Các từ khoá được tìm kiếm:

mot so bien phap giao duc dinh duong cho trẻ thong qua mon tao hinh

giao duc dinh duong suc khoe cho tre 5- 6 tuoi

mot so bien phap giao duc dinh duong cho tre

giao duc dinh duong suc khoe cho tre 5-6 tuoi

Mot so bien phap tich hop giao duc dinh duong va suc khoe cho tre 5-6 tuoi

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)