Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  TIỂU LUẬN LD019 - Tình hình thất nghiệp ở Việt Nam, các biện pháp giải quyết và phương hướng phát triển

  Ghost Ghost is offline (2,101 tài liệu)
  Sức Mạnh Tri Thức
  5
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  3
 3. Chia sẻ
  6
 4. Thông tin
  20
 5. Công cụ
 6. LỜI MỞ ĐẦU

  Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật đã không ít tạo ra nhũng sự nhảy vọt về mọi mặt, đã đưa nhân loại tiến xa hơn nữa. Trong những năm gần đây chúng ta đã đạt được một số thành tựu phát triển rực rỡ về khoa học kỹ thuật, các ngành như du lịch, dịch vụ, xuất khẩu, lương thực thực phẩm sang các nước . Đằng sau những thành tựu chúng ta đã đạt được, thì cũng có không ít vấn đề mà Đảng và nhà nước ta cần quan tâm như: Tệ nạn xã hội, lạm phát,thất nghiệp .Song với hạn chế của bài viết mà chúng ta không thể phân tích kỹ từng vấn đề đang xảy ra trong xã hội như hiện nay được. Nhưng có lẽ vấn đề được quan tâm hàng đầu ở đây có lẽ là thất nghiệp.
  Thất nghiệp, đó là vấn đề cả thế giới cần quan tâm. Bất kỳ một quốc gia nào dù nền kinh tế có phát triển đến đâu đi chăng nữa thì vẫn tồn tại thất nghiệp đó là vấn đề không tránh khỏi chỉ có điều là thất nghiệp đó ở mức độ thấp hay cao mà thôi. Với thời gian không cho phép chính vì thế mà bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam. Thất nghiệp , nó còn kéo theo nhiều vấn đề đằng sau:Sẽ dẫn đến tình trạng làm giảm nền kinh tế,sự gia tăng của các tệ nạn xã hội như cờ bạc, trộm cắp, làm sói mòn nếp sống lành mạnh, phá vỡ nhiều mối quan hệ tạo ra sự lo lắng cho toàn xã hội .
  Nguyên nhân chính dẫn đến thất nghiệp là do đâu ?
  Đó là do :
  Do trình độ học vấn
  Tỷ lệ sinh đẻ cao
  Do cơ cấu ngành nghề không phù hợp

  Do chính sách nhà nước

  Đề tài: Tình hình thất nghiệp ở Việt Nam, các biện pháp giải quyết và phương hướng phát triển
  Trả lời · 21-11-2010 lúc 17:21
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  Ghost Ghost is offline (2,101 tài liệu)
  Sức Mạnh Tri Thức
  5
  Xem 8,016 Mua 20 Bình luận 3

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Sức Mạnh Tri Thức
  5
  Tham gia ngày
  Mar 2009
  Bài gởi
  5,257
  Tài liệu đã gửi
  2101
  Tài liệu đã bán
  9190
  Tài liệu đã mua
  29
  Mã số thành viên
  5
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 8. Ghost · Sức Mạnh Tri Thức · 5,257 bài gởi
  MỤC LỤC TÀI LIỆU

  MỤC LỤC

  LỜI MỞ ĐẦU

  I. CÁC KHÁI NIỆM

  1. Thất nghiệp là gì ?
  2. Các loại thất nghiệp
  II. PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH THỰC TẾ HIỆN NAY Ở VIỆT NAM
  1. Những thành tựu đạt được trong 5 năm qua
  III. TÁC HẠI CỦA THẤT NGHIỆP
  IV. CÁC BIỆN PHÁP GIẢI QUYẾT THẤT NGHIỆP
  V. PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG VÀI NĂM TỚI
  1. Các chỉ tiêu kinh tế
  2. Các chỉ tiêu xã hội
  3. Dự báo về lao động và việc làm
  4. Về việc thu hồi vốn từ nước ngoài

  KẾT LUẬN
  Trả lời · 21-11-2010 lúc 17:21 #2
 9. Sức Mạnh Tri Thức
  5
  Tham gia ngày
  Mar 2009
  Bài gởi
  5,257
  Tài liệu đã gửi
  2101
  Tài liệu đã bán
  9190
  Tài liệu đã mua
  29
  Mã số thành viên
  5
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 10. Ghost · Sức Mạnh Tri Thức · 5,257 bài gởi
  I. CÁC KHÁI NIỆM

  1. Thất nghiệp là gì ?

  Trên thực tế có rất nhiều loại hình thất nghiệp,chúng ta không thể đưa ra một định nghĩa cụ thể nào về thất nghiệp,song đây là một vấn đề lan giải cần được thảo luận và trên thực tế đã đưa ra rất nhiều loại thất nghiệp khác nhau :
  2. Các loại thất nghiệp
  Thất nghiệp là một hiện tượng cần phải được phân loại để hiểu rõ về thất nghiệp được phân loại theo các tiêu thức chủ yếu sau đây :
  2.1. Phân theo loại hình thất nghiệp .
  Thất nghiệp là một gánh nặng,nhưng gánh nặng đó rơi vào bộ phận dân cư nào,ngành nghề nào,giới tuổi nào.Cần biết những điều đó để hiểu rõ đặc điểm, đặc tính, mức độ tác hại của nó đến nền kinh tế,các vấn đề liên quan :
  - Thất nghiệp chia theo giới tính ( nam , nữ )
  - Thất nghiệp chia theo lứa tuổi ( tuổi , nghề )
  - Thất nghiệp chia theo vùng lãnh thổ ( thành thị , nông thôn )
  - Thất nghiệp chia theo ngành nghề (ngành kinh tế , nông nghiệp )
  - Thất nghiệp chia theo dân tộc , chủng tộc .
  2.2. Phân loại theo lý do thất nghiệp
  - Do bỏ việc : Tự ý xin thôi việc vì những lý do khác nhau như cho rằng lương thấp,không hợp nghề,hợp vùng
  - Do mất việc : Các hãng cho thôi việc do những khó khăn trong kinh doanh
  - Do mới vào : Lần đầu bổ sung vào lực lượng lao động nhưng chưa tìm được việc làm ( thanh niên đến tuổi lao động đang tìm kiếm việc,sinh viên tốt nghiệp đang chờ công tác .)
  - Quay lại : Những người đã rời khỏi lực lượng lao động nay muốn quay lại làm việc nhưng chưa tìm được việc làm
  Như vậy thất nghiệp là con số mang tính thời điểm nó luôn biến đổi không ngừng theo thời gian.Thất nghiệp kéo dài thường xảy ra trong nền kinh tế trì trệ kém phát triển và khủng hoảng .
  2.3 . Phân loại theo nguồn gốc thất nghiệp
  2.3.1. Thất nghiệp tạm thời .
  Thất nghiệp tạm thời xảy ra khi có một số người lao động trong thời gian tìm kiếm công việc hoặc nơi làm việc tốt hơn,phù hợp với ý muốn riêng ( lương cao hơn,gần nhà hơn .)
  2.3.2. Thất nghiệp cơ cấu
  Thất nghiệp cơ cấu xảy ra khi có sự mất cân đối cung cầu giữa các thị trường lao động ( giữa các ngành nghề,khu vực .) loại này gắn liền với sự biến động cơ cấu kinh tế và khả năng điều chỉnh cung của các thị trường lao động.Khi sự lao động này là mạnh kéo dài,nạn thất nghiệp trở nên trầm trọng và kéo dài .
  2.3.3. Thất nghiệp do thiếu cầu .
  Do sự suy giảm tổng cầu.Loại này còn được gọi là thất nghiệp chu kỳ bởi ở các nền kinh tế thị trường nó gắn liền với thơì kỳ suy thoái của chu kỳ kinh doanh,xảy ra ở khắp mọi nơi mọi ngành mọi nghề .
  2.4. Thất nghiệp do yếu tố ngoài thị trường .
  Nó xảy ra khi tiền lương được ấn định không bởi các lực lượng thị trường và cao hơn mức cân bằng thực tế của thị trường lao động .

  II. PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH THỰC TẾ HIỆN NAY Ở VIỆT NAM

  1. Những thành tựu đạt được trong 5 năm qua

  - Kinh tế tăng trưởng khá.Tổng sản phẩm trong nước(GDP) tăng bình quân hàng năm 7 %.Nông nghiệp phát triển liên tục,đặc biệt là sản xuất lương thực.Giá trị công nghiệp bình quân hàng năm tăng 13,5%. Hệ thống kết cấu hạ tầng:bưu chính viễn thông,đường sá, cầu, cảng, sân bay,điện , thuỷ lợi . được tăng cường.Các ngành xuất khẩu và nhập khẩu đều phát triển .
  - Mỗi năm tạo hơn 1,2 triệu việc làm mới. Tỷ lệ hộ nghèo từ trên 30 % giảm xuống còn 10%.Ngưới có công với nước được quan tâm chăm sóc.Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm từ 2,3% xuống còn 1,4%.Trong hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, những thành tựu và tiến bộ về văn hoá,xã hội là sự cố ắng rất lớn của toàn đảng,toàn dân .
  - Văn hoá xã hội có những tiến bộ,đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.Giáo dục và đào tạo phát triển về quy mô và cơ sở vật chất.Trình độ dân trí và chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên.Nước ta đã đạt chuẩn quốc gia về xoá mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học . Khoa học và nhân văn , khoa học tự nhiên và công nghệ chuyển biến tích cực , gắn bó hơn với phát triển kinh tế xã hội.Những nhu cầu về ăn ở ,sức khoẻ,nước sạch điện sinh hoạt, học tập,đi lại . được đáp ứng tốt hơn .
  Mỗi năm có hơn 1,2 triệu lao động có việc làm mới .Công tác xoá đói giảm nghèo trên phạm vi cả nước đạt kết quả nổi bật,được dư luận thế giới đánh giá cao. Công tác dân số kế hoạch hoá gia đình có nhiều thành tích được Liên hợp quốc tặng giải thưởng .
  - Tình hình chính trị - xã hội cơ bản ổn định , quốc phòng an ninh được tăng cường.Các lực lượng vũ trang nhân dân làm tốt nhiệm vụ bảo vệ độc lập,toàn vẹn lãnh thổ,bảo đảm an ninh quốc gia
  - Công tác xây dựng chỉnh đốn đảng được chú trọng:hệ thống chính trị được củng cố.Theo nghị quyết trung ương 6 (lần2) khoá 8 nhà nước tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện,nền hành chính được cải cách từngbước.
  Quyền làm chủ của nhân dân trên các lĩnh vực được phát huy
  - Quan hệ đối ngoại không ngừng được mở rộng, hội nhập kinh tế quốc tế được tiến hành chủ động và đạt nhiều kết quả tốt.Nước ta tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với các nước xã hội chủ nghĩa , các nước láng giềng, các nước bạn bè truyền thống, tham gia tích cực các hoạt động thúc đẩy sự hợp tác cùng có lợi trong Hiệp hội các nước Đông Nam á.Có quan hệ thương mại với hơn 170 nước, quan hệ đầu tư với gần 70 nước và vùng lãnh thổ, thu hút đợc nhiều nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài

  Những thành tựu 5 năm qua đã tăng cường sức mạnh tổng hợp , làm thay đổi bộ mặt của đất nước và của nhân dân, củng cố vững chắc độc lập dân tộc và chế độ xã hội chủ nghĩa, nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế .
  Đạt được những thành tựu nói trên là do Đảng ta có bản lĩnh chính trị vững vàng và đường lối lãnh đạo đúng đắn:Nhà nước có cố gắng lớn trong việc điều hành, quản lý: toàn dân và toàn quân phát huy lòng yêu nước và tinh thần dũng cảm, đoàn kết nhất trí, cần cù, năng động, sáng tạo, tiếp tục thực hiện đổi mới ra sức xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa .
  Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong những năm qua chúng ta còn có những yếu kém và khuyết điểm sau đây :
  - Nền kinh tế phát triển chưa vững chắc,hiệu quả và sức cạnh tranh thấp . Nhịp độ tăng trưởng kinh tế 5 năm qua chậm dần , năm 2000 đã tăng trưởng trở lại nhưng vẫn chưa đạt mức tăng trưởng cao như những năm giữa thập niên 90. Nhịp độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) và GDP bình năm đầu người , nhịp độ tăng giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu . không đạt chỉ tiêu do Đại hội VIII đề ra. Nhìn chung , năng suất lao động thấp,chất lượng sản phẩm chưa tốt , giá thành cao.Nhiều sản phẩm nông nghiệp , công nghiệp thủ công thiếu thị trường tiêu thụ cả ở trong nước và nước ngoài , một phần do thiếu sức cạnh tranh.Rừng và tài nguyên khác bị xâm hại nghiêm trọng. Nạn buôn lậu , làm hàng giả,gian lận thương mại tác động xấu đến tình hình kinh tế - xã hội . Hệ thống tài chính ngân hàng còn yếu kém và thiếu lành mạnh.Cơ cấu kinh tế dịch chuyển chậm .Cơ cấu đầu tư chưa hợp lý;đầu tư còn phân tán, lãng phí và thất thoát nhiều . Nhịp độ thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài giảm, công tác quản lý, điều hành lĩnh vực này còn nhiều vướng mắc và thiếu sót . Kinh tế nhà nước chưa được củng cố tương xứng với vai trò chủ đạo, chưa có chuyển biến đáng kể trong việc sắp xếp , đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước. Kinh tế tập thể chưa mạnh .
  - Một số vấn đề văn hoá xã hội bức xúc và gay gắt chậm được giải quyết . Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị và thiếu việc làm ở nông thôn còn ở mức cao, đang là một trong những vấn đề nổi cộm nhất của xã hội. Chất lượng giáo dục và đào tạo thấp so với yêu cầu. Đào tạo chưa gắn với sử dụng, gây lãng phí.Giáo dục ở miền núi, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn . Môi trường đô thị, nơi công nghiệp tập trung và một số vùng nông thôn bị ô nhiễm ngày càng nặng.Công tác quản lý báo chí văn hoá,xuất bản nhiều mặt còn buông lỏng , để nảy sinh những khuynh hướng không lành mạnh . Một số giá trị và văn hoá và đạo đức xã hội suy giảm.Mê tín , hủ tục phát triển .
  Mức sống nhân dân, nhất là nông dân ở một số vùng quá thấp.Chính sách tiền lương và phân phối trong xã hội còn thiếu hợp lý.Sự phân hoá giàu nghèo giữa các vùng, giữa thành thị và nông thôn, giữa các tầng lớp dân cư tăng nhanh chóng .
  - Cơ chế cính sách không đồng bộ và chưa tạo động lực mạnh để phát triển.Một số cơ chế, chính sách còn thiếu, chưa nhất quán, chưa sát với cuộc sống, thiếu tính khả thi. Nhiều cấp nhiều ngành chưa thay thế , sửa đổi những quy định về quản lý nhà nước không còn phù hợp , chưa bổ sung những cơ chế , chính sách mới có tác dụng giải phóng mạnh mẽ lực lượng sản xuất .
  - Tình trạng tham nhũng , suy thoái về tư tưởng ,chính trị,đạo đức,lối sống ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên rất là quan trọng.Nạn tham nhũng kéo dài trong bộ máy của hệ thóng chính trị và trong nhiều tổ chức kinh tế là một nguy cơ đe doạ sự sống còn của chế độ ta
  - Việc tổ chức thực hiện nghị quyết,chủ trương,chính sách của đảng chưa tốt,kỷ luật,kỷ cương chưa nghiêm .
  - Một số quan điểm chủ trương chư rõ , chưa có sự nhận thức thống nhất và chưa được thông suốt ở các cấp,các ngành .
  - Cải cách hành chính tiến hành chậm, thiếu kiên quyết , hiệu quả thấp . Công tác tư tưởng,công tác lý luận,công tác tổ chức,cán bộ có nhiều yếu kém,bất cập .
  Việt Nam chúng ta do những điều kiện đặc thù,và nhờ những cố gắng và các giải pháp chỉ đạo điều hành của chính phủ, nên tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 1998 có giảm so với năm 1997 nhưng vẫn đạt mức gần 6%. Ngày 1/7/1998
  Trả lời · 21-11-2010 lúc 17:23 #3
 11. Sức Mạnh Tri Thức
  5
  Tham gia ngày
  Mar 2009
  Bài gởi
  5,257
  Tài liệu đã gửi
  2101
  Tài liệu đã bán
  9190
  Tài liệu đã mua
  29
  Mã số thành viên
  5
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 12. I
  iphone4 · Thành Viên KiloBooks · 62 bài gởi
  cũng may có bài mẫu. Mình hoàn thành luận văn cuối năm rồi.
  Trả lời · 25-04-2013 lúc 13:52 #4
 13. I
  Thành Viên KiloBooks
  1
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Bài gởi
  62
  Tài liệu đã mua
  68
  Mã số thành viên
  976911
  Tài khoản thưởng
  0 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks

Các từ khoá được tìm kiếm:

Phân tích tình hình thất nghiệp

Phan tich tinh hinh that nghiep o vn

http:www.kilobooks.comthreads7129-ld019-tinh-hinh-that-nghiep-o-viet-nam-cac-bien-phap-giai-quyet-va-phuong-huong-phat-trien.html

tieu luan tình hình thất nghiệp ở việt nam

1 mot so bien phap nham ha thap ty le that nghiep o Viet Namp

cac bien phap nham ha thap ty le that nghiep o viet nam trong thoi gian qua

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)