Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  Tài Liệu Giới thiệu tác phẩm: "ngày 18 tháng sương mù của lu-i bô-na-pác-tơ ý nghĩa của tác phẩm" của C.Mac

  kiloshare kiloshare is offline (7,334 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  5
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
  3
 5. Công cụ
 6. Đề tài: Giới thiệu tác phẩm: "ngày 18 tháng sương mù của lu-i bô-na-pác-tơ ý nghĩa của tác phẩm" của C.Mac


  Tiểu luận dài 25 trang
  PHẦN MỞ ĐẦU

  Ngày hai tháng chạp năm 1851, những phần tử theo tổng thống Lu-i Bô-na-pác-tơ đã làm cuộc đảo chính, giải tán quốc hội lập hiến, thiết lập chế độ độc tài ở Pháp và sau đó một năm, Bô-na-pác-tơ tự xưng là hoàng đế Na-pô-lê-ông III. Sự biến diễn đã làm cho nhiều người ngạc nhiên, bàng hoàng và dẫn tới nhiều cách giải thích sai lầm về nguyên nhân sự biến cũng như cách đánh giá nhân vật chủ yếu của sự biến. Ngay cả Vích-to Huy-gô và Pru-đông, trong cách giải thích của họ đã dẫn tới ca ngợi nhân vật chủ yếu của sự biến và đã làm cho hắn (Bô-na-pác-tơ) trở thành nhân vật vĩ đại. Chính trong lúc ấy, với một thời gian ngắn, bằng thiên tài của mình, Mác đã viết một tác phẩm lớn - một trong những tác phẩm kiệt xuất của Mác - trong đó giải thích đúng đắn sự biến và vạch ra bản chất xấu xa và phản động của Bô-na-pác-tơ với thái độ hết sức khinh miệt. Mác đặt tên cho tác phẩm là "Ngày 18 tháng Sương mù" của Lui-i Bô-na-pác-tơ" với ý nghĩa châm biếm.
  Nhờ nắm vững lịch sử quá khứ và hiện tại của nước Pháp, nhờ nắm vững quy luật phát triển của lịch sử mà Mác không hề bị bất ngờ trước các sự biến lịch sử. Mác hiểu được thực chất về nguyên nhân và hậu quả sự biến nên ngay khi sự biến chưa kết thúc Mác đã dự đoán kết quả của nó sẽ như thế nào. Trong tác phẩm "Đấu tranh giai cấp ở Pháp" viết năm 1850 Mác đã nói: Như vậy cái đảng trật tự rất hùng mạnh đó đành lấy làm xấu hổ mà phải coi trọng cái nhân vật lố bịch, tầm thường và đáng ghét mạo danh là Bô-na-pác-tơ" (C.Mác và Ph.Ăngghen. Toàn tập, t.7, H, CTQG, 1993, tr. 147); trong đảng trật tự thì "một bộ phận của đảng trật tự bị một bộ phận kia làm cho mất tín nhiệm, suy yếu đi và không thể làm gì được . buộc phải kéo dài nhiệm kỳ của tổng thống ." [Xem Sđd, tr. 150]. Trong tác phẩm "Ngày 18 tháng Sương mù". Mác vạch ra rằng: đấu tranh giai cấp ở Pháp đã tạo ra như thế nào những điều kiện và một hoàn cảnh khiến cho một nhân vật tầm thường và lố bịch lại đóng vai anh hùng.
  Vậy hoàn cảnh lịch sử châu Âu nói chung và hoàn cảnh nước Pháp nói riêng về các mặt: kinh tế, chính trị, tư tưởng . là gì? Trong những năm 1848 - 1852 ở Pháp đã diễn ra những cuộc đấu tranh giai cấp như thế nào? Những cuộc đấu tranh ấy đã tạo ra hoàn cảnh nào cho sự thắng lợi của Bô-na-pác-tơ? Là một tác phẩm viết sau "Tuyên ngôn của Đảng cộng sản" một thời gian ngắn, nhưng Mác đã phát triển lý luận của chủ nghĩa cộng sản khoa học như thế nào. Tất cả những điều đó được C.Mác phản ánh trong tác phẩm "Ngày 18 tháng Sương mù" của Lu-i Bô-na-pác-tơ. Cũng cần nói thêm rằng Mác viết tác phẩm "Ngày 18 tháng Sương mù" của Lu-i Bô-na-pác-tơ trong những điều kiện hết sức khó khăn về đời sống kinh tế và sức khỏe. Suốt tháng Giêng Mác bị ốm nặng. Trong tháng Hai Mác đã không đến thư viện làm việc được nữa. Nhưng Mác đã làm quên mình để soạn tác phẩm và đem lại cho nó một hình thức hiếm có về lời văn chải chuốt và về sức biểu hiện nghệ thuật. Nội dung của tác phẩm thể hiện tính khoa học kết hợp chặt chẽ với tính cách mạng như Liếp đã viết: những lời trong cuốn "Ngày 18 tháng Sương mù" là những mũi tên, ngọn giáo ., nếu bao giờ sự căm thù, sự khinh bỉ, tình yêu nồng cháy đối với tự do được thể hiện trong lòng bóng bảy, quyết liệt, cao thượng thi đó là trong cuốn "Ngày 18 tháng Sương mù".
  1. Điều kiện kinh tế - xã hội
  Nội dung gồm:

  PHẦN MỞ ĐẦU
  1. Điều kiện kinh tế - xã hội
  2. Hoàn cảnh chính trị ở Pháp
  NỘI DUNG CỦA TÁC PHẨM
  1. Diễn biến lịch sử Pháp từ cách mạng tháng hai đến ngày hai tháng chạp 1951. Những điều kiện và hoàn cảnh làm cho Lu-i Bô-na-pác-tơ thực hiện được cuộc đảo chính ngày hai tháng chạp 1851 - lập lại đế chế ở Pháp
  2. Những lý luận chung trong tác phẩm về cách mạng
  KẾT LUẬN VÀ Ý NGHĨA CỦA TÁC PHẨM
  Trả lời · 10-05-2011 lúc 16:26
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  kiloshare kiloshare is offline (7,334 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  5
  Xem 1,926 Mua 3 Bình luận 0

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên Tích Cực
  5
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gởi
  7,280
  Tài liệu đã gửi
  7334
  Tài liệu đã bán
  3925
  Mã số thành viên
  195226
  Tài khoản thưởng
  70 đ

Các từ khoá được tìm kiếm:

Ngay 18 thang suong mu

tác phẩm ngày 18 tháng sương mù

hoàn cảnh ra đời tác phẩm ngày 18 tháng sương mù

hoan canh ra doi ngay18 thang suong mu

noi dung tac pham ngay 18 thang suong mu

18 thang suong mu

18thang suong mu

tac pham ngay 18 thang suong mu

ngay 18 thang suong mu la gi

phan tjch tp Ngay 18 thang Sương mù

http:www.kilobooks.comthreads55836-gioi-thieu-tac-pham-ngay-18-thang-suong-mu-cua-lu-i-bo-na-pac-to-y-nghia-cua-tac-pham-cua-c-mac.html

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)