Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  TIỂU LUẬN Đại lý tàu biển và phát triển hoạt động đại lý tàu biển ở cảng Hải Phòng

  Mr BA Mr BA is offline (2,526 tài liệu)
  Trùm Bựa
  4
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  6
 3. Chia sẻ
  5
 4. Thông tin
  20
 5. Công cụ
 6. Đề tài: Đại lý tàu biển và phát triển hoạt động đại lý tàu biển ở cảng Hải Phòng

  MỤC LỤC


  Phần I: Khái quát chung về nghiệp vụ đại lý tàu biển
  I. Khái niệm, phân loại, đặc điểm và vai trò của đại lý tàu biển
  1.1. Khái niệm đại lý tàu biển
  1.2. Phân loại các loại hình đại lý tàu biển
  1.3. Đặc điểm của đại lý tàu biển
  1.4. Vai trò và lợi ích của dịch vụ đại lý tàu biển trong ngành hàng hải và thương mại quốc tế
  1.5. Chuẩn mực nghề nghiệp của người đại lý tàu biển
  II. Chức năng và nghiệp vụ cơ bản của đại lý tàu biển
  2.1. Chức năng
  2.2. Nghiệp vụ cơ bản

  Phần II: Thực trạng công tác đại lý tàu biển tại cảng Hải Phòng
  I. Thực trạng
  1.1. Cơ sở pháp lý của hoạt động đại lý tàu biển tại cảng Hải Phòng
  1.2. Hoạt động đại lý tàu biển tại cảng Hải Phòng
  II. Nhiệm vụ chung của đại lý tàu biển tại cảng Hải Phòng
  2.1. Nhiệm vụ chung
  2.2. Sự uỷ nhiệm đại lý
  2.3. Công tác xếp tàu ra vào cảng
  2.4. Phục vụ theo yêu cầu tàu
  III. Những thuận lợi và khó khăn của hoạt động đại lý tại cảng Hải Phòng
  3.1. Thuận lợi
  3.2. Khó khăn

  Phần III. Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của đại lý tàu biển tại cảng Hải Phòng
  I. Giải pháp làm giảm thời gian tàu nằm trong cảng
  II. Giải pháp làm giảm thời gian đưa tàu vào cảng

  III. Giải pháp làm giảm thời gian tàu nằm tại cảng
  IV. Giải pháp làm giảm thời gian tàu rời cảng
  V. Giải pháp nhằm tăng cường công tác Marketing
  5.1. Nghiên cứu thị trường
  5.2. Mở rộng kinh doanh dịch vụ đại lý theo phương thức đa dạng hoá
  5.3. Quảng cáo tuyên truyền
  VI. Giải pháp nhằm tăng cường công tác đào tạo và tuyển nhân viên đại lý
  6.1. Quy trình tuyển nhân viên
  6.2. Công tác đào tạo và phát triển doanh nghiệp
  VII. Điều kiện thực hiện các giải pháp
  KẾT LUẬN
  TÀI LIỆU THAM KHẢO
  (68 TRANG)
  Trả lời · 30-10-2010 lúc 22:46
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  Mr BA Mr BA is offline (2,526 tài liệu)
  Trùm Bựa
  4
  Xem 2,925 Mua 20 Bình luận 6

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Trùm Bựa
  4
  Tham gia ngày
  Mar 2009
  Bài gởi
  4,684
  Tài liệu đã gửi
  2526
  Tài liệu đã bán
  10797
  Tài liệu đã mua
  154
  Mã số thành viên
  43
  Tài khoản thưởng
  50 đ
 8. Mr BA · Trùm Bựa · 4,684 bài gởi
  LỜI MỞ ĐẦU Thật khó có thể xác định chính xác ngành hàng hải ra đời từ khi nào nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng từ khi ra đời đến nay ngành hàng hải đã không ngừng phát triển lớn mạnh.
  Thủa xa xưa, khi mà khối lượng hàng hóa chuyên chở bằng đường biển còn chưa nhiều, sức chở của con tàu còn nhỏ và kĩ thuật thông tin liên lạc còn thấp kém, công việc thuê tàu chuyên chở hàng hóa trong ngành vận tải biển thường được tiến hành trực tiếp giữa chủ tàu và khách hàng.
  Thời gian trôi đi, ngành vận tải biển thế giới phát triển như vũ bão. Đội tàu trên thế giới đã tăng lên nhanh chóng cả số lượng và chất lượng, chủng loại cũng như kích cỡ. Các chuyến đi dài ngày qua năm châu bốn biển, những bến cảng có mớn nước sâu đủ sức cho tàu hàng vạn tấn vào, các thiết bị xếp dỡ công suất hàng ngàn tấn/giờ, những kiểu tàu RoRo, tàu chở xà lan . không còn là chuyện thần kì đối với người làm công tác hàng hải. Cũng chính vì vậy mà khối lượng hàng hóa chuyên chở trong một chuyến đã tăng lên đáng kể.
  Với bối cảnh đó, nếu hàng trăm ngàn chủ tàu cứ tự mình đi tìm hàng chuyên chở, cũng tự mình tiến hành mọi công việc liên quan đến hoạt động của tàu và hàng mỗi khi ra vào cảng nào đó để làm hàng thì quá trình chuyên chở hàng hóa bằng tàu biển sẽ chậm chạp, sẽ xảy ra tình trạng tàu và hàng bị ùn tắc tại cảng. Kéo theo đó quá trình lưu thông hàng hóa bị ngừng trệ, tàu không giải phóng được hàng hóa để thực hiện hành trình tiếp theo, chủ hàng không nhận được hàng để tiến hành hoạt động kinh doanh do đó kìm hãm sự phát triển của ngành hàng hải nói riêng và ngoại thương nói chung.Bên cạnh đó, Luật hàng hải các nước đều qui định các chủ tàu khi có tàu vào cảng nào đó ở nước ngoài phải chỉ định một đại lý thay mặt mình giải quyết mọi công việc liên quan đến con tàu, thuyền viên và hoạt động bốc xếp hàng hóa.
  Rõ ràng, sự ra đời của nghề đại lý tàu biển là một quá trình khách quan tất yếu trong ngành kinh tế vận tải biển. Đặc biệt ở Việt Nam, đại lý tàu biển là một ngành dịch vụ đáng chú ý bởi đây là một ngành nghề đã xuất hiện ở nước ta từ khá sớm. Bắt đầu từ Nghị định 15/CP do cố thủ tướng Phạm Văn Đồng kí năm 1960 qui định nhiệm vụ, quyền hạn của đại lý tàu biển. Tuy vậy , ngành đại lý tàu biển chỉ trở nên thật sự sôi động trong 20 năm trở lại đây, hàng loạt doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực kinh doanh này. Điều này chứng tỏ đây là một ngành có sức hấp dẫn và tiềm năng phát triển.Mặc dù vậ thì thực tế cho thấy còn tồn tại nhiều bất cập cũng như đầy những khó khăn, thử thách.
  Trong bối cảnh đó, chúng em xin được mạnh dạn làm sáng rõ một số vấn đề về dịch vụ đại lý tàu biển, tìm hiểu nghiên cứu đánh giá thực trạng tại cảng Hải Phòng để từ đó đưa ra một số biện pháp giải quyết nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động đại lý tàu biển.
  Đề tài chúng em nghiên cứu là :
  Đại lý tàu biển và phát triển hoạt động đại lý tàu biển ở cảng Hải Phòng

  PHẦN I: KHÁI QUÁT CHUNG VỀ NGHIỆP VỤ ĐẠI LÝ TÀU BIỂN

  I. Khái niệm, phân loại, đặc điểm và vai trò của đại lý tàu biển
  1.1 Khái niệm đại lý tàu biển
  1.1.1 Khái niệm dịch vụ hàng hải
  Theo quan điểm của Mác vận tải bao gồm sự di chuyển của vật phẩm và con người khi thỏa mãn đồng thời hai tính chất: là hoạt động sản xuất vật chất và là hoạt động kinh tế độc lập.Tương ứng với quá trình sản xuất, trong ngành hàng hải có các lĩnh vực kinh doanh sau:
  - Kinh doanh khai thác tàu
  - Kinh doanh khai thác cảng
  - Kinh doanh dịch vụ hàng hải
  Dịch vụ hàng hải là những hoạt động hỗ trợ cho quá trình vận chuyển và bốc xếp, bao gồm nhiều lĩnh vực: đại lý và mô giới hàng hải, mua bán tàu, mua bán trang thiết bị hàng hải, phục vụ tàu tại cảng, đại lý vận tải đa phương thức, tư vấn hàng hải.
  Theo Nghị định 10/2001/NĐ-CP ngày 19/3/2001 về điều kiện kinh doanh dịch vụ hàng hải tại Việt Nam thì các dịch vụ hàng hải bao gồm:
  1. Dịch vụ đại lý tàu biển
  2. Dịch vụ đại lý vận tải đường biển
  3. Dịch vụ mô giới hàng hải
  4. Dịch vụ cung ứng tàu biển
  5. Dịch vụ kiểm đếm hàng hóa
  6. Dịch vụ lai dắt tàu biển.
  7. Dịch vụ sửa chữa tàu biển tại cảng
  8. Dịch vụ vệ sinh tàu biển
  9. Dịch vụ bốc dỡ hàng hóa tại cảng biển
  Phạm trù dịch vụ hàng hải của thế giới được trải rộng hơn và đa dạng hơn, bao gồm rất nhiều loại hình: dịch vụ đại lý tàu biển, dịch vụ mô giới thuê tàu, tìm hàng cho tàu; dịch vụ mua bán tàu; dịch vụ mô giới thuê thuyền viên; dịch vụ cung ứng tàu biển; dịch vụ thu gom dầu thô; dịch vụ lai dắt tàu biển; dịch vụ thông tin hàng hải cho tàu; dịch vù đại diện cho hội bảo hiểm P&I, dịch vụ tư vấn hàng hải, dịch vụ cho thuê cảng trung chuyển, .
  1.1.2 Khái niệm đại lý tàu biển (còn gọi là đại lý chủ tàu và đại lý tại cảng)
  Theo cơ chế của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải về quản lý và hoạt động kinh doanh hàng hải tại Việt Nam năm 1978 thì “dịch vụ đại lý tàu biển là hoạt động thay mặt chủ tàu nước ngoài thực hiện các dịch vụ đối với tàu và hàng tại Việt Nam”.
  Tại điều 143 khoản 1 Bộ luật Hàng hải Việt Nam ngày 30/5/1990 có hiệu lực ngày 1/1/1991 qui định “ người đại lý tàu biển là người đại diện thường trực của chủ tàu tại một cảng hoặc một khu vực đại lý nhất định”
  Định nghĩa này phần nào nêu lên được ý niệm về đại lý tàu biển. Trong đó xác định đại lý tàu biển là đại lý trong lĩnh vực hàng hải với: người ủy thác là chủ tàu, người được ủy thác là là đại lý tàu biển là người đại diện thường trực cho chủ tàu, người thứ ba là các bên có liên quan đến hoạt động của chủ tàu tại một cảng hay một khu vực đại lý nhất định mà tại đó người đại lý giúp người ủy thác tạo lập mối quan hệ pháp lý với họ. Tuy nhiên, người ủy thác của đại lý tàu biển không phải chỉ có chủ tàu (ship ower) mà có thể là người thuê tàu (charterer), người khai thác quản trị tàu (operator) hoặc chủ hàng. Họ có cùng hoặc khác quốc tịch với đại lý. Người đại lý tàu biển với tư cách là thể nhân hoặc pháp nhân, có thể là công ty Nhà nước, cố phần hoặc tư nhân . được thành lập đúng pháp luật và thông lệ quốc tế.
  Đại lý tàu biển là một loại hình dịch vụ hàng hải nhưng khác với loại hình dịch vụ hàng hải khác, nó nhận sự ủy thác trưc tiếp của chủ tàu hoặc người kinh doanh khai thác con tàu, đầu mối giữa chủ ủy thác với cơ quan cảng và các tổ chức dịch vụ khác.
  · Phân biệt người đại lý tàu biển với người mô giới thuê tàu
  - Một số chức năng của hoạt động đại lý tàu biển giống với mô giới thuê tàu nhưng các doanh nghiệp kinh doanh đại lý tàu biển có tư cách pháp nhân, được chủ tàu ủy quyền thì thay mặt chủ tàu kí các hợp đồng kinh tế trong phạm vi được ủy quyền và bắt buộc xưng danh trong các hợp đồng “as agent only”.Đây là điểm khác biệt chủ yếu với người mô giới thuê tàu. Vì người mô giới thuê tàu không được ủy quyền ký hợp đồng.
  - Giữa chủ tàu và người đại lý tàu biển thường ký kết hợp đồng đại lý cho từng chuyến tàu hoặc cho một thời gian cụ thể, trong đó thường thỏa thuận về đại lý phí, khoản thù lao này thường được qui định một tỷ lệ nhất định tùy thuộc vào trọng tải con tàu, khu vực kinh doanh, tính chất của hàng hóa chuyên chở và dịch vụ mà họ cung cấp. Còn người mô giới thuê tàu là người trung gian chắp nối giữa chủ tàu cần hàng với người chủ hàng cần tàu cho nên không có hợp đồng thành văn bản mà chỉ thỏa thuận miệng.
  - Người đại lý tàu biển nhận sự ủy thác của chủ tàu và hoạt động nhân danh chủ tàu tức là chỉ phục vụ cho quyền lợi của chủ tàu. Còn người mô giới thuê tàu có quyền phục vụ cho cả chủ tàu và chủ hàng tham gia hợp đồng thuê tàu, do đó có thể nhận hoa hồng mô giới từ cả hai bên này.
  Như vậy, đại lý tàu biển là người được chủ tàu hoặc người khai thác con tàu ủy thác thay mặt mình giải quyết các vấn đề liên quan tới hoạt động của con tàu trong thời gian ở cảng sở tại tức là giải quyết mọi vấn đề liên quan đến chuyến hành trình của con tàu và hàng hóa mà tàu chuyên chở.
  1.2 Phân loại các loại hình đại lý tàu biển
  1.2.1 Căn cứ vào đối tượng mà tàu làm đại lý phục vụ:
  - Đại lý tàu chợ (Liner’s agent): phục vụ cho những tàu chạy trên những tuyến đường nhất định và theo một lịch trình cụ thể. Vì vậy công tác đại lý cho loại tàu này là khá ổn định và mang tính kế hoạch cao.
  - Đại lý cho tàu chuyến (Tramp’s agent): tàu không chạy theo một lịch trình cụ thể, không cập cảng nhất định, vì vậy công tác đại lý cho loại tàu này phức tạp hơn so với đại lý tàu chợ.
  - Đại lý tàu khách, tàu quân sự: tàu khách, tàu quân sự đến cảng với mục đích du lịch, giao lưu văn hóa, chính trị, xã hội.
  1.2.2 Căn cứ vào người chỉ định
  - Đại lý tàu biển do người thuê tàu chỉ định (shipagent nominated by charterer)
  - Đại lý tàu biển do chủ tàu chỉ định (shipagent nominated by shipower)
  - Đại lý tàu biển là chức năng bảo hộ (protecting Agent): bảo vệ quyền lợi của chủ tàu khi mà quyền chỉ định đại lý phục vụ thuộc về người thuê tàu.
  - Đại lý phụ (sub Agent): do đại lý chính chỉ định làm đại lý hiện trường.
  1.3 Đặc điểm của đại lý tàu biển.
  Đại lý tàu biển là một nghề trong các nhóm nghề kinh doanh dịch vụ hàng hải, nó khác với các ngành sản xuất vật chất khác và mang tính đặc thù riêng. Một số đặc điểm cơ bản của đại lý tàu biển như sau:
  - Kinh doanh dịch vụ hàng hải đặc biệt là dịch vụ đại lý tàu biển là một loại hình kinh doanh không cần vốn đầu tư ban đầu lớn (so với đội tàu và cảng biển), không đòi hỏi công nghệ cao, cán bộ công nhân viên ít nhưng tỷ suất lợi nhuận cao nên các nước trong khu vực và hầu hết các nước trên thế giới không cho phép nước ngoài hoạt động kinh doanh loại hình dịch vụ này trong thị trường nước đó. Mặt khác kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển thường trực tiếp làm việc với người nước ngoài nên cũng cần đảm bảo an ninh kinh tế của mỗi nước.
  - Do không cần đầu tư ban đầu lớn nên hiện nay đang được phát triển mạnh tạo nên một thị trường sôi động và cạnh tranh gay gắt ở các nước có hệ thống cảng biển tương đối phát triển (có Việt Nam)
  - Đại lý tàu biển là loại hình xuất khẩu tại chỗ mang hiệu quả cao, thu về cho đất nước nguồn ngoại tệ lớn, giải quyết công ăn việc làm.
  - Đại lý tàu biển là loại hình phụ thuộc nhiều vào đội ngũ đại lý viên chứ không phụ thuộc nhiều và tiềm năng tài chính. Vì thêc yêu cầi nghiệp vụ của đại lý viên tương đối cao như các đại lý viên phải có kiến thức hàng hải, kiến thức ngoại thương, anh văn thương mại, bảo hiểm hàng hải, luật chuyên chở hàng hải, thực tiễn kinh doanh hàng hải, thông lệ quốc tế .Hơn nữa người đại lý tàu biển phải hành động đúng với sự ủy quyền của thân chủ-chủ tàu. Họ phải có trung thành, chăm chỉ,và khéo léo trong việc thi hành nhiệm vụ được giao.
  1.4 Vai trò và lợi ích của dịch vụ đại lý tàu biển trong ngành hàng hải và thương mại quốc tế
  Đại lý tàu biển là một dịch vụ quan trọng trong ngành hàng hải, vì vậy nó cũng mang nhiều đặc điểm, vai trò, lợi ích của ngành hàng hải. Tuy vậy, đại lý cũng là một ngành mang tính đặc thù riêng. Sự phát triển của ngành hàng hải là sơ sở tất yếu khách quan để hình thành loại hình kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển, ngược lại dịch vụ đại lý tàu biển lại tác động trở lại giúp cho dây chuyền sản xuất vận tải biển được thông suốt, từ đó thúc đẩy ngành hàng hải phát triển hơn nữa, mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia có cảng biển.
  -Nhờ có người đại lý tàu biển mà hiệu quả kinh tế của hoạt động ngoại thương được nâng cao hơn.Người đại lý tàu biển giúp cho ngườ chủ tàu tận dụng được khả năng khai thác con tàu, giúp cho quá trình ngoại thương diễn ra nhanh chóng hơn, tránh việc người chủ tàu phải tự mình làm quá nhiều việc vừa làm cho quá trình chuyên chở hàng hóa bằng tàu biển sẽ diễn ra chậm chạp, tàu hàng bị ùn tắc vừa tạo ra sự kém hiệu quả do một mình người chủ tàu không thể thông thạo hết tất cả các nghiệp vụ đi biển.Người đại lý tàu biển góp phần đáng kể trong việc đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng hóa giữa các nước, các khu vực trên thế giới, giúp cho mậu dịch quốc tế diễn ra một cách thuận tiện và dễ dàng hơn, giảm bớt được những khiếu nại và xung đột pháp lý xảy ra giữa người chủ tàu với chủ hàng, cơ quan cảng sở tại và các tổ chức có liên quan.
  - Các đại lý tàu biển giúp cho việc đẩy mạnh chuyên môn hóa sâu sắc trong quá trình phân công lao động xã hội. Thật vậy, nhờ có người đại lý tàu biển mà người chủ tàu có thể tập trung nỗ lực vào thời gian quản trị tàu để chuyên chở hàng hóa nâng cao năng lực khai thác con tàu và nâng cao hiệu quả kinh tế.
  - Thông qua người đại lý tàu biển, Nhà nước có thể nắm được hoạt động xuất nhập khẩu của các tàu ra vào cảng, nắm được khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu. Quả đúng như vậy vì đại lý tàu biển là dịch vụ xuất khẩu tại chỗ nên việc nhà nước thu thập số liệu, nắm tình hình trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Nhà nước thức hiện tốt được chức năng quản lý vĩ mô không những trong lĩnh vực vận tải biển mà còn trong lĩnh vực ngoại thương. Đồng thời trên cơ sở dữ liệu thông tin của các đơn vị kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển mà Nhà nước định ra các chính sách phát triển hàng hải như: kế hoạch đầu tư cho đội tàu, xây dựng các cảng biển, đào tạo đội ngũ cán bộ hàng hải
  1.5 Chuẩn mực nghề nghiệp của người đại lý tàu biển:
  1.5.1 Theo nghị định 10/2001/NĐ_CP
  Các doanh nghiệp ở Việt Nam được phép kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
  1. Giám đốc doanh nghiệp có thời gian công tác tổi thiểu 02 năm trực tiếp đảm nhiệm nghiệp vụ đại lý tàu biển.
  2. Đại lý viên có đủ các điều kiện sau:
  1. Tốt nghiệp Đại học Hàng hải hoặc đại học ngoại thương hoặc có thời gian thực hiện nghiệp vụ liên quan đến đại lý tàu biển tối thiểu 03 năm.
  2. Có giẩy chứng xác nhận về trình độ chuyên môn nghiệp vụ đại lý tàu biển của Hiệp hội đại lý và mô giới Hàng hải (VISABA)
  1. Doanh nghiệp có số dư thường xuyên tài khoản tiền gửi tại ngân hàng được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam tối thiểu là 01 tỷ đồng VN hoặc có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đại lý tàu biển.
  1.5.2 Theo UNCTAD
  Theo UNCTAD (United Nations conference on Trade and Development) thì chuẩn mực tối thiểu để 1 đại lý tàu biển có thể hành nghề là:
  1. Có thâm niên làm đại lý tàu biển ít nhất là 03 năm và có nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp cần thiết để làm nghề này.
  2. Có ưu thế tốt, có uy tín và năng lực trong nghề đại lý tàu biển, ví dụ đuợc ít nhất 2 đại lý tàu biển cùng loại và đáng tin cậy trong cùng khu vực công nhận và đánh giá tốt.
  3. Đã qua việc sát hạch các tiêu chuẩn về chuyên môn mà cơ quan quản lý hàng hải và hiệp hội đại lý mô giới sở tại tiến hành.
  4. phải có một số vốn tối thiểu, đồng thời phải mua bảo hiểm cho các trách nhiệm của mình thông qua các công ty bảo hiểm có tín nhiệm hoặc các hội bảo trợ nghề nghiệp
  1.5.3 Theo tiêu chuẩn ISO 9002
  Trong ISO 9002 (International Standard Organization) qui định những yêu cầu chung về chuẩn mực trong nghành Công nghiệp dịch vụ, trong đó có cả đại lý tàu biển. 1 công ty đại lý tàu biển muốn có giấy chứng nhận đã đạt tiêu chuẩn ISO9002 thì phải chứng minh rằng công việc trong công ty đã điều hành công việc ra sao và trong nội bộ công ty đã có một hệ thống tự kiểm tra chất lượng công việc như thế nào. Tất nhiên những quy trình quy phạm do công ty xây dựng lên phải phù hợp với các luật lệ hiện hành của nhà nước và thông lệ quốc tế, và chúng phải đuợc cơ quan giám định chất lượng có thẩm quyền kiểm tra xem xét và công nhận. Định kỳ 2-3 năm những cơ quan giám định lại tiến hành kiểm tra các nhân viên trong công ty, kể cả cán bộ lãnh đạo có chấp hành đầy đủ các quy trình qui phạm nghề nghiệp hay không, khách hàng có kêu ca phàn nàn hay không. Cơ quan giám định sẽ kiến nghị những biện pháp thay đổi, sửa chữa trong các quy trình quy phạm cũng như trình độ của nhân viên thừa hành, nếu thấy đáp ứng thì gia hạn giấy chứng nhận. Như vậy các chuẩn mực quy phạm không phải do nguời ngòai công ty đề ra mà do chính nội bộ công ty soạn ra.
  Một khi được cấp giấy chứng nhận ISO 9002 thì khách hàng sẽ yên tâm làm ăn với ta. Đó là công cụ để nâng cao uy tín trên thương trừơng quốc tế, tạo thêm công ăn việc làm.
  Trả lời · 30-10-2010 lúc 22:47 #2
 9. Trùm Bựa
  4
  Tham gia ngày
  Mar 2009
  Bài gởi
  4,684
  Tài liệu đã gửi
  2526
  Tài liệu đã bán
  10797
  Tài liệu đã mua
  154
  Mã số thành viên
  43
  Tài khoản thưởng
  50 đ
 10. C
  congantinh · Thành Viên KiloBooks · 10 bài gởi
  Tài liệu chuẩn không cần chỉnh, à quên, phải chỉnh lại tên chứ
  Trả lời · 19-01-2013 lúc 18:11 #3
 11. C
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Bài gởi
  10
  Tài liệu đã mua
  10
  Mã số thành viên
  879977
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 12. H
  hauhanam123 · Thành Viên KiloBooks · 2 bài gởi
  Bài của mình mà điểm cao sẽ hậu tạ cho bạn thật lớn
  Trả lời · 13-04-2013 lúc 09:04 #4
 13. H
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Bài gởi
  2
  Tài liệu đã mua
  2
  Mã số thành viên
  964315
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 14. H
  hauhanam123 · Thành Viên KiloBooks · 2 bài gởi
  nhờ hỗ trợ của kilobooks mà mình tìm được tài liệu này. Tk các bạn.
  Trả lời · 23-04-2013 lúc 20:38 #5
 15. H
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Bài gởi
  2
  Tài liệu đã mua
  2
  Mã số thành viên
  964315
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 16. M
  mdat000 · Thành Viên KiloBooks · 1 bài gởi
  cuối cùng cũng có luận văn mẫu.
  Trả lời · 14-07-2013 lúc 14:10 #6
 17. M
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Jun 2013
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1021330
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 18. H
  hoangvudoan · Thành Viên KiloBooks · 1 bài gởi
  Đề tài khó thật, mãi mới tìm thấy ở đây bài mẫu. Thanks
  Trả lời · 28-04-2016 lúc 21:25 #7
 19. H
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Apr 2016
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1481583
  Tài khoản thưởng
  0 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks

Các từ khoá được tìm kiếm:

vai tro cuq dai ly tau bien

hoa hồng nghề đại lý tàu biển

Khái niệm đại lí tàu biển

khái niệm chức năng nhiệm vụ của đại lý tàu biển

khái niệm đại lý Tàu biển

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)