Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  TIỂU LUẬN Đặc điểm mĩ thuật thời Trần

 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  3
 3. Chia sẻ
  2
 4. Thông tin
  14
 5. Công cụ
 6. MỞ ĐẦU


  1. Lý do chọn đề tài

  Văn hóa truyền thống Việt Nam là một dòng chảy xuyên suốt lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, kết tinh qua bao thế kỷ. Được hình thành từ nền văn minh Văn Lang Âu Lạc và phát triển qua nền văn minh Đại Việt, qua nhiều thời kì lịch sử với biết bao sóng gió, biến cố của dân tộc, tồn tại đến ngày hôm nay trở thành những giá trị vô cùng quý báu của dân tộc.
  Quay ngược guồng xe của bánh thời gian, tìm về với cội nguồn dân tộc, dừng chân ở thời Trần ta chợt nhận ra những giá trị văn hóa dân tộc rất đỗi quý giá và lâu đời. Nói đến thời Trần lịch sử gọi ngay ra một triều đại hưng thịnh với những nét nổi bật, đặc sắc về kinh tế - chính trị và không thể không nhắc đến văn hóa – nghệ thuật mà chủ thể là nền mĩ thuật thời Trần.
  Thời Trần là thời kỳ mà mĩ thuật Việt Nam phát triển đến đỉnh cao rực rỡ, là thời kì hoàng kim của những thành tựu mĩ thuật. Nói đến nghệ thuật thời Trần là nói đến những công trình, những thành tựu mĩ thuật coi đó là mẫu mực của mĩ thuật phong kiến Việt Nam.
  Lấy cảm hứng từ Phật giáo, mĩ thuật thời Trần mang đậm tinh thần tôn giáo, đó là những công trình kiến trúc, điêu khắc với những đường nét chạm trổ tinh vi, điêu luyện và tinh xảo.
  Điểm lại những thành tựu mà văn hóa mĩ thuật thời Trần đạt được ta không thể không kể đến tháp Phổ Minh, tháp Bình Sơn với kiểu kiến trúc đậm chất Phật Giáo, hay hình tượng những con rồng tinh xảo, vừa uyển chuyển, nhẹ nhàng vừa khỏe khoắn uy nghi.

  Cùng với sự ảnh hưởng của Phật Giáo, thời Trần đạo nho cũng rất phát triển kéo theo đó là sự phát triển của mĩ thuật với các công trình nghệ thuật như Hoàng Thành Thăng Long hay cung Thiên Trường.
  Nhìn lại tổng quan lịch sử các chặng đường phát triển của mĩ thuật Việt Nam, ta có thể thấy mĩ thuật thời Trần phát triển mạnh mẽ mang đến những thành tựu rực rỡ cho văn hóa Trần nói riêng và văn hóa Việt nam nói chung. Đó là vệt sáng kết tinh những tinh hoa của một triều đại. Là cống hiến vô giá của giá trị tinh thần trong những đường nét chạm trổ, điêu khắc.
  Chính những thành công, những điểm sáng mà mĩ thuật thời Trần đóng góp cho mĩ thuật nước nhà mà tôi quyết định chọn đề tài đặc điểm mĩ thuật thời Trần làm bài nghiên cứu của mình. Qua đây tôi muốn giới thiệu để chúng ta thêm yêu nền văn hóa nước nhà dù nó đã lùi xa.
  Trả lời · 08-04-2011 lúc 18:42
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  S
  son08cvhh son08cvhh is offline (6 tài liệu)
  0
  Xem 5,811 Mua 14 Bình luận 3

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  S
  0
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Bài gởi
  7
  Tài liệu đã gửi
  6
  Tài liệu đã bán
  52
  Tài liệu đã mua
  14
  Mã số thành viên
  238833
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 8. A Tủn · Kiểm Soát Viên · 2,153 bài gởi
  2. Lịch sử vấn đề
  Lịch sử mỹ thuật Việt Nam nói chung và mỹ thuật thời Trần nói riêng là đề tài được nhiều nhà nghiên cứu để ý và có nhiều công trình nghiên cứu lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên nghiên cứu về đặc điểm mỹ thuật thời Trần còn hạn chế. Nghiên cứu về mỹ thuật thời Trần có các tác giả tiêu biểu như:
  Trong cuốn Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam thì Nguyễn Văn Chung đã giới thiệu bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các hiện vật trưng bày đại diện cho mỹ thuật các thời kỳ: đồ đá, đồ đồng, sơ kỳ đồ sắt, thời Lý, trần, Lê, Nguyễn, giai đoạn cuối thế kỷ 19 - 1945, 1945 - 1954, 1954 - 1985. Mỹ thuật dân gian và mỹ thuật thủ công.
  Tiêu biểu trong các công trình nghiên cứu có Mỹ thuật thời Trần của Nguyễn Đức Nùng ông đã Giới thiệu những nét tiêu biểu về lịch sử, đặc điểm của mỹ thuật thời Trần thể hiện qua các công trình kiến trúc, các tác phẩm điêu khắc, hội họa trang trí và đồ gốm.
  Ngoài ra còn có như Lược Sử Mỹ Thuật Việt Nam", của tác giả Trịnh Quang Vũ đã đoạt giải A của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2000. Cuốn sách này bao gồm 2 phần, nhiều minh hoạ sinh động giúp bạn đọc hình dung một cách đầy đủ về diện mạo Mỹ thuật Việt Nam gồm các loại hình: nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hội hoạ, trang trí .
  Những tác phẩm nghiên cứu trên phần nào đã tìm về cội nguồn mĩ thuật dân tộc, đã phát ánh phần nào mĩ thuật việt nam nói chung và mĩ thuật Thời Trần nó riêng trên những chặn đường lịch sử dân tộc. Đó là minh chứng cho một giai đoạn phát triển rực rỡ của mỹ thuật nước nhà.
  3.Mục đích nghiên cứu
  Qua việc nghiên cứu đặc điểm mỹ thuật thời Trần tôi muốn hiểu thêm về nền lịch sử mỹ thuật nươc ta, qua đó tiếp thu thêm vốn hiểu biết của mình từ đó góp phần vào việc giới thiệu cho bạn bè bốn phương về mỹ thuật nước ta. Việc tìm hiểu đặc điểm mỹ thuật thời Trần là về với truyền thống cha ông để qua đây mình thêm niềm tự hào tự tôn dân tộc. Với bài viết này cũng mong góp phần nhỏ bé hiểu biết của mình vào việc nghiên cứu, tìm hiểu, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của cha ông.
  4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
  Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của đề tài là tập trung đi nghiên cứu và tìm hiểu những công trình nghệ thuật tiêu biểu của thời Trần qua đó tìm ra đặc điểm mỹ thuật nỗi bật của thời kỳ này.
  5. Phương pháp nghiên cứu
  Để thực hiện được đề tài này tôi đã sử dụng một số phương pháp sau:
  + Phương pháp khảo sát điều tra. Việc sử dụng biện pháp này đã giúp tôi tìm hiểu về thời Trần nơi mà những nét đẹp văn hóa được thể hiện qua các công trình điêu khắc, hội họa, hay các nét chạm trổ.
  + Phương pháp thống kê phân tích. Từ những gì mà tôi khảo sát được tôi đã lựa chọn lại sau đó dùng kiến thức hiểu biết của mình phân tích từ đó rút ra đặc điểm nổi bật của mỹ thuật thời Trần.
  + Phương pháp so sánh lịch sử . Phương pháp này giúp tôi hiểu rõ hơn và có sự phân biệt giũa triều đại này với triều đại khác.
  Ngoài ra tôi còn sử dụng một số phương pháp khác để bài viết của mình hoàn chỉnh hơn.
  6. Cấu trúc của đề tài
  Ngoài phần mở đầu và phần kết luận bài viết này tập trung vào hai chương chính:
  Chương 1: Khái quát đất nước Việt Nam dưới triều đại nhà Trần
  Chương 2: Một số đặc điểm mỹ thuật thời Trần
  Trả lời · 08-04-2011 lúc 19:58 #2
 9. Kiểm Soát Viên
  4
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Bài gởi
  2,153
  Tài liệu đã gửi
  35
  Tài liệu đã bán
  78
  Tài liệu đã mua
  79
  Mã số thành viên
  24888
  Tài khoản thưởng
  20 đ
 10. A Tủn · Kiểm Soát Viên · 2,153 bài gởi
  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. phạm Thị chỉnh: lịch sử mĩ thuật Việt Nam, mã số: 01.01. 94/411 – ĐH 2004
  2. Nguyễn Văn Chung 1986, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam,Nxb Văn hóa, Hà Nội
  3. Chu Quang Trứ: Mỹ thuật Lý Trần - Mỹ thuật Phật giáo .Nxb Thuận Hóa - Huế , 1998. Tái bản: Nxb Mỹ thuật, 2000
  4. Chu Quang Trứ, Trần Lâm Biền: Nghệ thuật chạm khắc cổ Việt Nam (qua các bản rập) Nxb Viện Nghệ thuật, 1975
  5. Tống Trung Tín: Nghệ thuật điêu khắc Việt Nam thời Lý và thời Trần (thế kỷ XI-XIV). Nxb Khoa học Xã hội, 1997
  6. Nguyễn Quân, Phan Cẩm Thượng: Điêu khắc cổ Việt Nam. Nxb Trẻ - TP HCM ,1992
  7. Nguyễn Đức Nùng (chủ biên), Nguyễn Du Chi, Nguyễn Tiến Cảnh, Chu Quang 7. Trứ, Nguyễn Bá Vân: Mỹ thuật thời Trần. Nxb Văn hóa, 1977
  8. Nguyễn Đỗ Cung: Việt Nam điêu khắc dân gian thế kỷ XVI-XVII-XVIII . Nxb Ngoại văn, 1975.
  Trả lời · 08-04-2011 lúc 19:59 #3
 11. Kiểm Soát Viên
  4
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Bài gởi
  2,153
  Tài liệu đã gửi
  35
  Tài liệu đã bán
  78
  Tài liệu đã mua
  79
  Mã số thành viên
  24888
  Tài khoản thưởng
  20 đ
 12. T
  To Minh Tien · Thành Viên KiloBooks · 15 bài gởi
  cũng may có bài mẫu. Mình hoàn thành luận văn cuối năm rồi.
  Trả lời · 31-10-2013 lúc 12:45 #4
 13. T
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  May 2013
  Bài gởi
  15
  Tài liệu đã mua
  15
  Mã số thành viên
  1007942
  Tài khoản thưởng
  0 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks

Các từ khoá được tìm kiếm:

cac cong trinh mi thuat thoi tran co nhung dac diem gi

khai quat dac diem my thuat thoi tran

khai quat my thuat thoi tran

my thuat thoi ly nguyen duc nung sach cu

tieu luan ve my that thoi tran

bai giải cac cong trinh mi thuat thoi tran co dac diem gỉ

cac cong trinh mi thuat thoi tran co dac diem gi- mi thuat lop7

dac diem khai quat ve mi thuat thoi tran

thuyết trình đặc điểm mĩ thuật thời Trần

tieu luan my thuat thoitran

tiểu luận mỹ thuật thời lý

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)