Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  THẠC SỸ Công tác Dược ở Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền TP. Cần Thơ

  ocnhoi88 ocnhoi88 is offline (4,784 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  4
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
  1
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. GIỚI THIỆU CHUNG

  Việt Nam có nền y học cổ truyền phong phú và đa dạng với việc sử dụng cây cỏ, con vật . sẵn có trong thiên nhiên để làm thuốc chữa bệnh. Trong dân gian lưu truyền rất nhiều bài thuốc quí gia truyền. Cùng với y học hiện đại, y học cổ truyền đã góp phần không nhỏ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
  Bệnh viện Y học cổ truyền TP. Cần Thơ là bệnh viện đầu ngành về điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền của thành phố Cần Thơ. Công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện chủ yếu dùng bằng phương pháp đông y. Chính vì thế, hoạt động của khoa Dược bệnh viện cũng có những đặc trưng khá khác biệt so với các bệnh viện khácMặc dù có cùng chức năng là phục vụ chăm sóc sức khỏe con người nhưng mỗi bệnh viện đều có phương hướng và kế hoạch hoạt động riêng. Trong đó, Bệnh Viện Y Học Dân Tộc Cần Thơ là một bệnh viện tuy nhỏ nhưng khá đặc thù so với các bệnh viện khác: ngoài sử dụng các thuốc tân dược và các dụng cụ chẩn đoán, xét nghiệm cơ bản (chiếm tỉ lệ ít) thì bệnh viện này thực hiện việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo phương pháp cổ truyền là chủ yếu (sử dụng thuốc Đông y, dược liệu, châm cứu, ). Vì vậy, công tác Dược ở bệnh viện này cũng khá đặc trưng so với các bệnh viện khác.
  Vì là một bệnh viện tương đối nhỏ và chuyên trách việc khám chữa bệnh theo phương pháp cổ truyền, nên thành phần các khoa điều trị của bệnh viện cũng tương đối ít đa dạng như các bệnh viện khác mà chỉ tập trung vào Phòng khám bệnh và 5 khoa điều trị:
  - Nội A: Diện chính sách
  - Nội B: chữa các bệnh tim mạch
  - Nội C: chữa các bệnh về cơ – xương – khớp
  - Ngoại (trĩ) – Nhi
  - Vật lý trị liệu
  Đối với việc sử dụng thuốc tại các khoa điều trị của bệnh viện YHDT cũng khá khác biệt với các bệnh viện khác. Việc điều trị cho bệnh nhân chủ yếu sử dụng các dược liệu (đặc biệt là Thuốc thang), còn các thuốc tân dược chỉ chiếm tỉ lệ thấp (khoảng 15%). Việc cấp phát thuốc thang cũng như sắc thuốc cho bệnh nhân tập trung chủ yếu ở các khoa Nội A, B, C và Ngoại trĩ; còn đối với khoa Vật lý trị liệu, các bệnh nhân chủ yếu điều trị bằng phương pháp luyện tập và sử dụng các bông, băng, cồn, gạc, chứ không sử dụng dược liệu như các khoa điều trị khác.
  Do tính chất là bệnh viện Y Học Cổ Truyền, nên trong khuôn viên của bệnh viện này có trồng một Vườn thuốc mẫu và nhiều loại cây thuốc khác nhằm phục vụ cho hoạt động đào tạo cán bộ y dược, sinh viên.
  Khoa Dược là một phận quan trọng và không thể thiếu trong một bệnh viện nói chung và bệnh viện YHCT Tp. Cần Thơ nói riêng. Khoa Dược của bệnh viện YHCT cũng có những nét chung và một số nét riêng so với khoa Dược của các bệnh viện khác. Trong đợt thực tập ở khoa Dược của bệnh viện này, chúng em lớp Dược trung K1 được tiếp xúc với các bộ phận sau:
  - Nhà thuốc bệnh viện ( đạt GPP )

  - Quầy sự nghiệp (quầy cấp phát)
  - Phòng sắc thuốc
  - Phòng pha chế - chế biến dược liệu
  - Kho dược
  - Tổ thống kê – kế toán Dược
  Trong bài thu hoạch này, em xin trình bày về tình hình thực tế công tác Dược ở Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền TP. Cần Thơ trong quá trình thực tập tại bệnh viện thời gian qua.
  Trả lời · 19-02-2011 lúc 11:49
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  ocnhoi88 ocnhoi88 is offline (4,784 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  4
  Xem 1,953 Mua 0 Bình luận 0

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên Tích Cực
  4
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Bài gởi
  4,918
  Tài liệu đã gửi
  4784
  Tài liệu đã bán
  3145
  Tài liệu đã mua
  215
  Mã số thành viên
  109553
  Tài khoản thưởng
  60 đ

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)