Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  Tài Liệu Các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân

  V
  vothisang vothisang is offline (187 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  2
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  1
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
  5
 5. Công cụ
 6. 1.Nhóm quyền và nghĩa vụ cơ bản về kinh tế - xã hội:
  Các quyền và nghĩa vụ cơ bản trong lĩnh vực này được xem là nền tảng và có ý nghĩa quyết định trong toàn bộ các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân.

  a)Về kinh tế:
  • Quyền và nghĩa vụ của công dân trong lao động:

  • Lao động là quyền và nghĩa vụ của công dân (điều 55). Mọi công dân có quyền tự do sử dụng sức lao động của mình để học nghề, tìm kiếm việc làm, lựa chọn nghề nghiệp có ích cho xã hội, đem lại thu nhập cho bản thân và gia đình.
  • Bên cạnh đó, công dân phải có nghĩa vụ lao động để tự nuôi sống bản thân, gia đình, góp phần tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội, duy trì và phát triển đất nước.
  • Ngoài ra, nhà nước và xã hội có kế hoạch tạo ngày càng nhiều việc làm cho người lao động (điều 55). Nhà nước đã có những chính sách khuyến khích, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh để giải quyết việc làm cho người lao động.
  • Nhà nướcban hành chính sách, chế độ bảo hộ lao động (cấm sử dụng người lao động dưới 18 tuổi làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại; cấm lạm dụng sức lao động của người lao động dưới 18 tuổi; cấm cưỡng bức, ngược đãi người lao động, )
  • Nhà nước quy định thời gian lao động (không quá 8 giờ trong một ngày hoặc 40 giờ trong một tuần), chế độ tiền lương (tiền lương theo thời gian, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương ngừng việc, ), chế độ nghỉ ngơi (làm việc 8 giờ liên tục thì được nghỉ ngơi nửa giờ, làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca khác, ) và chế độ bảo hiểm xã hội(trợ cấp thai sản khi có thai, sinh con, nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi nghỉ thai sản ) đối với viên chức Nhà nước và những người làm công ăn lương để đảm bảo cho họ một sức khoẻ và năng suất làm việc tốt (điều 56).
  · Công dân có nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật (điều 80), có nghĩa là công dân sẽ đóng góp một số ngày công lao động để làm những công việc vì lợi ích chung của cộng đồng (như xây dựng, tu bổ đường giao thông, công trình thủy lợi, trạm y tế, trường học, nghĩa trang liệt sĩ, )
  • Quyền kinh doanh và nghĩa vụ đóng thuế:

  • Công dân có quyền tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật (điều 57). Công dân được lựa chọn buôn bán, xuất khẩu những mặt hàng mình thích nhằm thu lại lợi nhuận mà không ai được quyền can thiệp theo đúng với quy định của pháp luật. Người dân có thể xây dựng nhà hàng, khách sạn, toà nhà cao tầng để kinh doanh hay rộng hơn nữa là những công trình xây dựng khu công nghiệp tư nhân, xí nghiệp, nhà máy với quy mô lớn. Tuy nhiên người kinh doanh phải tuân theo quy định của pháp luật và sự quản lí của Nhà nước như phải kê khai đúng số vốn, kinh doanh đúng ngành mặt hàng ghi trong giấy phép, không kinh doanh những lĩnh vực mà Nhà nước cấm như thuốc nổ, vũ khí, ma tuý,
  Trả lời · 29-09-2011 lúc 16:41
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  V
  vothisang vothisang is offline (187 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  2
  Xem 811 Mua 5 Bình luận 1

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  V
  Thành Viên Tích Cực
  2
  Tham gia ngày
  Sep 2011
  Bài gởi
  191
  Tài liệu đã gửi
  187
  Tài liệu đã bán
  285
  Tài liệu đã mua
  3
  Mã số thành viên
  381471
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 8. V
  vandung123_87 · Thành Viên KiloBooks · 9 bài gởi
  Tài liệu chuẩn không cần chỉnh, à quên, phải chỉnh lại tên chứ
  Trả lời · 02-08-2013 lúc 22:28 #2
 9. V
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Aug 2013
  Bài gởi
  9
  Tài liệu đã mua
  9
  Mã số thành viên
  1037717
  Tài khoản thưởng
  0 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks

Mỗi Ngày 1 Cuốn Sách

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)