Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  TÀI LIỆU Bút pháp lãng mạn trong chữ người tử tù của nguyễn tuân

  K
  kimoanh280890_bmt kimoanh280890_bmt is offline (7,356 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  5
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  8
 3. Chia sẻ
  5
 4. Thông tin
  9
 5. Công cụ
 6. BÚT PHÁP LÃNG MẠN TRONG “CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ” CỦA NGUYỄN TUÂN  Trong trào lưu văn học lãng mạn Việt Nam 1930 - 1945, Nguyễn Tuân nổi lên như một gương mặt tiêu biểu của mảng sáng tác văn xuôi với những tác phẩm mang một phong cách riêng, độc đáo và hấp dẫn. Sáng tác của Nguyễn Tuân dù là truyện ngắn, tiểu thuyết hay tuỳ bút, trước 1945, đều là tiếng nói của một tâm hồn lãng mạn, một tài năng mẫu mực của nghệ thuật ngôn từ. Trong sự nghiệp Nguyễn Tuân, tập truyện ngắn “Vang bóng một thời” là một mốc son đậm nét giúp người đọc hiểu và gần Nguyễn Tuân hơn, một Nguyễn Tuân tài ba, uyên bác và làm chủ gần như tuyệt đối vốn tiếng Việt phong phú, dồi dào và đầy sáng tạo. Tập truyện ngắn này của Nguyễn Tuân cũng là một thành tựu rực rỡ của văn xuôi lãng mạn Việt Nam 1930 - 1945, hội tụ trong đó những yếu tố thẩm mỹ và nguyên tắc sáng tác của phương pháp sáng tác này. Truyện ngắn “Chữ người tử tù” là một trong số đó.

  Trong “Chữ người tử tù” nói riêng và tập truyện ngắn “Vang bóng một thời” nói chung, Nguyễn Tuân đã dựng lại những mảnh của cuộc sống một thời đã qua, một thời vang bóng. Cả một dấu xưa vàng son, quá vãng nay trở về sáng lại trên mỗi trang văn với vẻ đẹp mê hồn, có khi rùng rợn mang đầy nuối tiếc, bâng khuâng. Truyện tuy ngắn nhưng cũng đủ để nhà văn vẽ ra một sự tương phản giữa cái lý tưởng và hoàn cảnh thực tại, giữa cái Thiện và cái Ác, giữa ánh sáng và bóng tối. Nhân vật Huấn Cao, quản ngục, thầy thư lại là một bộ ba nhân vật mà trong đó chỉ Huấn Cao là có tên (một cái tên cũng khá mơ hồ gồm tên gọi tắt của chức vụ (Huấn) đi kèm với họ (Cao)) nhưng vẫn sáng lên như những nốt nhấn giữa một mặt bằng tăm tối. Có thể nói hoàn cảnh nhà lao nói riêng và hoàn cảnh xã hội nói chung đã giam hãm những con người trong sạch đó vào cái lồng thiên địa chật hẹp và bó buộc, là một không gian thù địch và luôn ẩn chứa sức phá hoại đối với cái Tài, cái Đẹp, cái Thiên lương. Nhân vật quản ngục và thư lại là những con người trung gian mà Huấn Cao là nhân vật lý tưởng, mẫu hình lý tưởng đối lập với cuộc sống đang níu giữ, kéo ghì quản ngục và thư lại xuống. Quản ngục và thư lại sống lẫn trong cuộc sống đó, Huấn Cao vượt lên khỏi cuộc sống đó nhưng xét đến cùng họ đều là nhân vật của văn học lãng mạn. Huấn Cao sống một cuộc sống mà bình sinh chọc trời khuấy nước mặc dầu với những hình tích và hành trạng bí ẩn đầy màu sắc truyền thuyết. Con người ấy đối lập mình với thế giới, với chế độ mà mình đang sống bởi tự ý thức được mình, ý thức được phẩm giá của mình, kiêu hãnh đứng riêng ra và cao hơn với xung quanh và cảm thấy cô độc trong niềm kiêu hãnh đó. Tuy quản ngục và thầy thư lại không được như Huấn Cao nhưng họ vẫn là những người xa lạ với hoàn cảnh của mình đang sống. “Trong hoàn cảnh đề lao, người ta sống bằng tàn nhẫn, bằng lừa lọc, tính cách dịu dàng và lòng biết giá người ( .) của viên quan coi ngục này là một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn, xô bồ”. Họ sống lạc lõng với xung quanh, là những người chọn nhầm nghề bởi nơi họ sống là một nơi “lẫn lộn ( .) khó giữ thiên lương”, là nơi mà những cái thuần khiết bị đày ải giữa một đống cặn bã. Giữa cảnh sống đó, nhân cách và tài năng của Huấn Cao càng rực sáng hơn, Huấn Cao đã vượt lên khỏi những ràng buộc của hoàn cảnh để sống với chính bản thân mình dù rằng ông đang ở trong cảnh tù đày, cá nằm trên thớt. Nguyễn Tuân đã dùng những lời thật đẹp để tả lại khung cảnh “một ngôi sao Hôm nhấp nháy như muốn trụt xuống phía chân trời không định ( .); bấy nhiêu âm thanh phức tạp bay cao dần lên khỏi mặt đất tối, nâng đỡ lấy một ngôi sao chính vị muốn từ biệt vũ trụ .”. Những câu văn bay bổng, tài hoa đó đã nói lên phần nào lòng yêu mến của nhà văn với các nhân vật lý tưởng của mình.

  Truyện ngắn “Chữ người tử tù” là một bức tranh gồm nhiều mảng màu khác nhau, phân rõ tối sáng, đậm nhạt mà trong đó cái Thiện và cái Ác, ánh sáng và bóng tối luôn tương phản với nhau. Có thể nói, ngay ước muốn xin chữ Huấn Cao của viên quản ngục đã là một ý định đầy chất lãng mạn. Ước mơ đó đã là cái nền nâng đỡ cho hàng loạt chi tiết sau này để những mảng màu tương phản được bày ra. Cảnh tượng Huấn Cao cho chữ là tột đỉnh của quan điểm lãng mạn mà tại điểm hội tụ đó cái Thiện chiến thắng cái Ác, ánh sáng đã lấn át bóng tối và quan trọng hơn là sự phát triển của tính cách nhân vật không còn phụ thuộc vào hoàn cảnh. Tính cách, cảm xúc của nhân vật đã vượt lên trên hoàn cảnh. Nguyễn Tuân đã nói đó là “một cảnh tượng xưa nay chưa từng có” và chúng ta có thể nói nếu theo logic thông thường của cuộc sống thì đó là một cảnh tượng “không thể có”. Ở đây các nhân vật đã quên đi tất cả, quên đi địa vị, danh phận, địa điểm mình đang đứng mà chỉ sống với cái đẹp, hướng tới ánh sáng, thưởng thức chung một nét chữ, cảm nhận cùng một mùi thơm của mực. Trong bức tranh sơn dầu đó, Huấn Cao có cái đẹp lan toả của một người nghệ sĩ còn viên quản ngục và thầy thư lại có cái đẹp của lòng biệt nhỡn liên tài, vẻ đẹp của thiên lương còn giữ được giữa bao quay cuồng đen trắng. Từ hành động rỗ gông của Huấn Cao ở đầu truyện tới việc Huấn Cao viết chữ ở cuối truyện là sự thống nhất nhân cách của một nhân vật lãng mạn. Quản ngục, thư lại là hai nhân vật nâng đỡ nhưng cũng đẹp và đầy chất thơ - chất thơ của cái đẹp, của tài hoa đối lập và vượt lên khỏi thực tại tầm thường, tăm tối. Câu nói “Xin lĩnh ý” của viên quản ngục khi bị Huấn Cao quát đuổi ra ngoài chỉ đơn thuần là một sự nhũn nhặn nhưng câu nói “Xin bái lĩnh” của chính nhân vật này ở cuối truyện, nói sau khi được Huấn Cao cho chữ và khuyên bảo lại là một nét đẹp của một tâm hồn hướng thiện, yêu mến tài hoa.

  Trả lời · 24-11-2011 lúc 11:18
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  K
  kimoanh280890_bmt kimoanh280890_bmt is offline (7,356 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  5
  Xem 4,152 Mua 9 Bình luận 8

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  K
  Thành Viên Tích Cực
  5
  Tham gia ngày
  Sep 2011
  Bài gởi
  7,336
  Tài liệu đã gửi
  7356
  Tài liệu đã bán
  8695
  Mã số thành viên
  383874
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 8. T
  truongthanhthanh · Thành Viên KiloBooks · 2 bài gởi
  mình sẽ giới thiệu cho các bạn của mình về thư viện kilobooks
  Trả lời · 17-05-2013 lúc 13:39 #2
 9. T
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Jul 2012
  Bài gởi
  2
  Tài liệu đã mua
  2
  Mã số thành viên
  685346
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 10. Q
  quynhnhu120996 · 6 bài gởi
  Chia sẻ tài liệu miễn phí
  Trả lời · 17-10-2013 lúc 21:43 #3
 11. Q
  0
  Tham gia ngày
  Jul 2013
  Bài gởi
  6
  Tài liệu đã mua
  6
  Mã số thành viên
  1034966
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 12. Ngọc Péo Bự · Facebook User · Hanoi, Vietnam, Vietnam · 1 bài gởi
  May quá, chỉ ở đây là miễn phí
  Trả lời · 26-08-2014 lúc 20:47 #4
 13. Facebook User
  0
  Tham gia ngày
  Aug 2014
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1198978
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 14. V
  vũ vân khánh · 1 bài gởi
  các bạn sưu tầm đâu ra tài liệu hay thế
  Trả lời · 02-09-2014 lúc 15:08 #5
 15. V
  0
  Tham gia ngày
  Sep 2014
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1202333
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 16. 1
  1976 · 1 bài gởi
  Chia sẻ để thành công!Kilobooks thật chất lượng
  Trả lời · 20-09-2014 lúc 07:33 #6
 17. 1
  0
  Tham gia ngày
  Sep 2014
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1214546
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 18. Linhh Nemophila · Facebook User · 1 bài gởi
  Cảm ơn BQT Kilobooks đã tạo ra sân chơi bổ ích cho mọi người
  Trả lời · 16-10-2014 lúc 19:18 #7
 19. Facebook User
  0
  Tham gia ngày
  Oct 2014
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1241208
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 20. Con Nòng Nọc · Facebook User · 1 bài gởi
  thank you verry much. lan truoc toi down ve may nhung khong chep vao usb duoc nen lan nay toi lam lai
  Trả lời · 20-10-2014 lúc 15:29 #8
 21. Facebook User
  0
  Tham gia ngày
  Oct 2014
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1238492
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 22. P
  phamanh24798 · 2 bài gởi
  Cám ơn bạn bài viết hay và có chất lượng. Phát huy bạn nhé. Cám ơn
  Trả lời · 28-11-2014 lúc 22:58 #9
 23. P
  0
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gởi
  2
  Tài liệu đã mua
  2
  Mã số thành viên
  619784
  Tài khoản thưởng
  0 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks

Các từ khoá được tìm kiếm:

http:www.kilobooks.combut-phap-lang-man-trong-chu-nguoi-tu-tu-cua-nguyen-tuan-154045

bút pháp lãng mạn trong chữ người tử tù

bút pháp lãng mạn là gì

chất lãng mạn trong chữ người tử tù

bút pháp lãng mạn là gì Bút pháp lãng mạn trong chữ người tử tù bút pháp lãng mạn trong truyện chữ người tử tù but phap lang man doc dao cua nguyen tuan trong truyen nganchu nguoi tu tu phân tích biểu hiện của bút pháp lãng mạn trong việc xây dựnh hình tượng Huấn Cao phân tích bút pháp lãng mạn trong chữ người tử tù Bút pháp lãng mạn bút pháp lãng mạn Dàn ý Các nhà văn lãng mạn thường tìm kiếm giá trị cap đẹp trong cảnh tầm thường tăm tối bút pháp lãng mạn trong chữ người tử tù của nguyễn tuân But phap lang mang trong chu nguoi tu tu phân tích bút pháp lãng mạn trong chat lang man trong truyen chu nguoi tu tu bút pháp lãng mạn của chữ người tử tù Nêu đăc săc nghê thuât trong truyên ngăn chư ngươi tư tu cua Nguyên Tuân But phap lang man cua truy but pap nghe thuat chu nguoi tu tu But phap lang man phân tích bút pháp lãng mạng trong chữ người tử tù dan y ve but phap lang man trong truyen Chu nguoi tu tu cua Nguyen Tuan But phap lang man trong ch nguoi tu tu cua nguyen tuan

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)

phong cach van hoc lang man trong chu nguoi tu tu But phap lang man qua tac pham chu nguoi tu tu Đặc điểm bút pháp lãng mạn nghe thuat lang man cua chu nguoi tu tu bút pháp lãng mạn chữ người tử tù mau sac lang man trong tac pham chu nguoi tu tu chất lãng mạn trong chữ người tử tù bút pháp lãng mạn là gì đặc trưng của bút pháp lãng mãn bút pháp lãng mạn bút pháp lãng mạn là gì tho y[nh lang man tuan nguyen Bút pháp lãng mạn chữ bút pháp chat lang man trong truyen cht chat lang man trong truyen chu nguoi tu tu but phap nghe thuat trong bai chu nguoi tu tu But phap lang man trong chư ngươi tư tu chu but phap but phap lang man va tai hoa la gi Dac diem but phap lang man trong chu nguoi tu tu chung minh su lang man qua bai chu nguoi tu tu www.chữ người tử tù chất thơ trong chữ người tử tù chu nguoi tu tu duoc viet theo but phap gi But phap lang mang cach mang la gi chu nguoi tu tu la tac pham lang man vi Thi phap van hoc lang man qua bai chu nguoi tu tu Thi phap van hoc lang man trong chu nguoi tu tu chữ bút pháp bút pháp lãng mạn của nguyễn tuân Tư tưởng trong Chữ người tử tù phân tích bút pháp lãng mạn trong but phap lang man trong chu nguoi tu tu yếu tố tương phản chữ người tử t But phap cua nguyen tuan dat trung cua but phap lang mang But phap lang mang trong chu nguoi tu tu binh luan bai chu nguoi tu tu chat lang man trong chu nguoi tu tu tao chu but phap bút pháp nhân đạo trong chu nguoi tu tu but phap lang man trong tac pham chu nguoi tu tu ve dep lang mantrong truyen ngan chu nguoi tu tu but phap co dien cua bai chu nguoi tu tu But phap nghe thuat cua bai Chu nguoi tu tu mau sac lang man trong chu nguoi tu tu lãng mạn trong chữ người tử tù but phap nghe thuat cua canh nguyen tuan cho chu But phap nt trong truen chu nguoi tu tu Bút phap nghe thuat trong chu ngươi tư t But phap chu tinh chu nguơi tư tu But phap lang man trong chu ngươi tư tu but phap lag mang la j ..... but phap lang mang chu nguoi tu tu thi phap trong truyen ngan chu nguoi tu tu lang man tring chu nguoi tu tu Bút pháp lãng mạn chữ người But phap lang man Phan tich but phap lang man trong chu nguoi tu tu van hoc lang man qua bai chu nguoi tu tu bút pháp nghệ thuật chữ người tử tù but pap nghe thuat chu nguoi tu tu But phap lang man cua truy nghệ thuệt lãng mạn trongcntt bút pháp lãng mạn la gi

Xem các từ khóa (tags) khác