Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  TIỂU LUẬN Bộ chứng từ xuất nhập khẩu full của Công Ty TNHH thương mại Hòa Thuận (xuất khẩu cao su sang TQ) đã thực hiện năm 2009

  thanhgiangpro thanhgiangpro is offline (201 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  2
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  6
 3. Chia sẻ
  18
 4. Thông tin
  10
 5. Công cụ
 6. 1 chứng từ trong đó moi người xem nhé
  http://i1134.photobucket.com/albums/...y_9xtn/XNK.png
  Một số Giải thíc(Bộ chứng từ xuất nhập khẩu)

  Khi xuất khẩu hàng hoá bằng đường biển và được ký kết hợp đồng giữa 2 bên, Người bán nhận được L/C từ Ngân hàng, sẽ bắt đầu chuẩn bị cho hàng hoá từ khi thông quan cho đến khi hàng được xếp lên tàu. Các chứng từ sử dụng trong quá trình này cụ thể như sau:

  - Chứng từ hải quan
  - Chứng từ với cảng và tàu
  - Chứng từ khác

  1. Thuê phương tiện vận tải:
  - Nếu hàng được xuất theo điều kiện nhóm C (CIF,CIP,CPT,CFR), hay nhóm D (DAF, DDU,DDP,DDQ ) thì người bán có nghĩa vụ thuê phương tiện vận tải, trả cước phí thuê tàu cho người mua.

  - Trong trường hợp này, hợp đồng được ký với giá CIF nên sau khi lựa chọn hãng tàu, nhân viên chứng từ mail hoặc fax các thông tin về chuyến hàng cho hãng tàu biết như: loại containers, tên tàu và ngày mà hãng tàu có tàu chạy đăng trên lịch trình và điện thoại đến hãng tàu xin đặt chỗ (booking). Nếu là hàng lẻ LCL thì cung cấp cho hãng tàu số lượng hàng, loại hàng, để hãng tàu xem xét và để đóng hàng hàng consol. Hãng tàu sẽ cung cấp 01 booking note được xem như một hợp đồng lưu cước, phân chia trách nhiệm giữa Công ty với hãng tàu. Trong trường hợp này nhân viên chứng từ book tàu tại hãng tàu Yangming.

  - Khi nhận được booking note của hãng tàu nhân viên cần kiểm tra kỹ nội dung trên đó như: loại container (20’, 40’), cảng bốc, cảng dỡ, ETD, ETA, ngày giờ tàu cắt máng (closing time) .Nếu chưa chính xác cần phải thông báo với hãng tàu và điều chỉnh lại cho hợp lý.

  2. Vận đơn đường biển (Bill of Lading)
  - Vận đơn đường biển là một chứng từ vận tải hàng hoá bằng đường biển do người chuyên chở hoặc đại diện của họ cấp cho người gửi hàng sau khi đã xếp hàng lên tàu hoặc sau khi đã nhận hàng để xếp.

  - Vận đơn đường biển là một chứng từ vận tải rất quan trọng, cơ bản về hoạt động nghiệp vụ giữa người gửi hàng với người vận tải, giữa người gửi hàng với người nhận hàng. Nó có tác dụng như là một bằng chứng về giao dịch hàng hoá, là bằng chứng có hợp đồng chuyên chở.

  - Nhân viên chứng từ gửi SI ( Shipping Introduction) chi tiết làm Bill cho hãng tàu, hãng tàu sẽ soạn một ( draft bill) B/L nháp và gửi cho Cty bằng email. Nhân viên chứng từ tiến hành kiểm tra nội dung trên B/L như: Tên địa chỉ người nhận hàng, tên tàu chở hàng, địa điểm bốc dỡ, ngày tháng phát hành vận đơn, số lượng bản gốc, tên hàng hóa, số lượng, trọng lượng Các ghi chú về cước phí ( Prepaid hay collect), vận đơn có ghi rõ “ clean on board”/ shipped on board hay không?, và một số thông tin khác.

  - Nếu kiểm tra thấy chưa đúng nhân viên chứng từ sẽ yêu cầu hãng tàu chỉnh sửa lại. Nếu kiểm tra thấy đúng thì nhân viên chứng từ hàng xuất sẽ thông báo với hãng tàu để họ ký phát B/L.

  Chứng từ khác
  Lập các chứng từ xuất khẩu tại công ty:
  Nhân viên chứng từ sẽ tiến hàng làm BCT cho lô hàng xuất khẩu căn cứ vào hợp đồng và L/C sẽ lập hoặc lấy các chứng từ cần thiết để tập hợp thành một bộ chứng từ hợp lệ theo yêu cầu của hợp đồng và gửi chứng từ cho người mua đề thanh toán tiền hàng. Lô hàng xuất khẩu cao su này đòi hỏi kèm theo những chứng từ sau:

  1.Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice):
  Là chứng từ mà người bán lập ra để tính giá trị lô hàng mà người mua phải trả. Ngoài ra, còn là cơ sở cung cấp số liệu thống kê việc thực hiện hợp đồng của người bán.

  Nội dung: Thường gồm các chi tiết như: ngày, tháng lập hóa đơn, tên và địa chỉ người bán và người mua, tên hàng, số lượng, đơn giá, tổng giá trị. Ngoài ra có thể ghi rõ thêm: số lượng kiện hàng, loại bao bì, ký mã hiệu, ngày gửi hàng, điều kiện giao hàng (FOB hay CIF), điều kiện thanh toán (L/C hay D/P hay T/T).

  2. Phiếu đóng gói (Packing list):
  Nhân viên chứng từ sẽ liệt kê chi tiết của nhiều loại kiện hàng (thùng, kiện, ) được vận chuyển trong một chuyến tàu, nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho kiểm đếm hàng trong mỗi kiện khi hàng gồm nhiều đặc tính khác nhau. Gồm các chi tiết sau: tên người bán, tên hàng, tên người mua, số hợp đồng, số lượng hàng đựng trong kiện,

  3.Giấy chứng nhận số lượng ( Certificate of Quantity):
  Là chứng từ xác nhận số lượng hàng hoá thực giao. Qua đó, người mua có thể kiểm tra số lượng hàng hoá mà người bán đã bán cho mình. Chứng từ này thường được sử dụng khi quan hệ giữa người bán và người mua không tin tưởng nhau, hay khi hàng hoá có tính chất dễ vỡ và hư hỏng,

  4. Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật ( Phytosanitary certificate):
  - Tại Việt Nam là do Cục bảo vệ Thực vật cấp
  - Tại Thành phố Hồ Chí Minh là Chi cục kiểm dịch thực vật vùng số II cấp: số 28 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1

  Trước khi tàu chạy, nhân viên chứng từ sẽ tiến hành xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho lô hàng này. Bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gồm:
  + Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật : 01 bản chính
  + Hợp đồng xuất khẩu: 01 bản sao y
  + Hóa đơn thương mại: 01 bản chính
  + Packing list: 01 bản chính
  + Bill of lading: 01 bản sao
  + Một phần mẫu hàng.

  - Trước khi xuất hàng khoảng 5-10 ngày, nhân viên giao nhận mang hồ sơ đến Chi Cục Kiểm dịch Thực vật nộp cho cán bộ tại phòng tiếp nhận hồ sơ (lầu 1) làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho lô hàng. Chứng thư này có thể cấp trong ngày (1 buổi hoặc 2-3 giờ

  5. Giấy chứng nhận xuất xứ
  - Giấy chứng nhận xuất xứ là một chứng từ ghi nơi sản xuất hàng do người xuất khẩu kê khai, ký và được người của cơ quan có thẩm quyền của nước người xuất khẩu xác nhận.

  - Chứng từ này cần thiết cho cơ quan hải quan để tuỳ theo chính sách của Nhà nước vận dụng các chế độ ưu đãi khi tính thuế. Nó cũng cần thiết cho việc theo dõi thực hiện chế độ hạn ngạch. Ðồng thời trong chừng mực nhất định, nó nói lên phẩm chất của hàng hoá bởi vì đặc điểm địa phương và điều kiện sản xuất có ảnh hưởng tới chất lượng hàng hoá.

  Xin cấp C/O tại Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI):
  Hiện nay giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cũng đã được khai qua mạng điện tử (Mỗi doanh nghiệp sẽ được cung cấp một mã doanh nghiệp để kết nối với mạng điện tử này). Nên đối với một số doanh nghiệp mới lần đầu xin C/O chưa có mã doanh nghiệp thì cần làm bộ hồ sơ thương nhân để nộp lên phòng Thương Mại (VCCI).

  Tùy theo mỗi form C/O mà doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ xin C/O. Thông thường bộ hồ sơ cần một số chứng từ sau:

  - Đơn đề nghị cấp C/O (01 bản gốc)
  - Form C/O (03 gốc , 03 copy)
  - Hóa đơn thương mại (01 bản gốc)
  - Tờ khai Hải quan hàng xuất, hoá đơn VAT của lô hàng ( sao y bản chính, mang theo bản gốc đối chiếu)
  - Vận đơn ( sao y bản chính)
  - Chứng từ mua hàng/ ủy thác xuất khẩu hàng

  - Bảng kê khai nguyên liệu sử dụng (01 bản gốc)
  - Các chứng từ nguyên liệu sử dụng
  - Giấy kiểm định

  Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ xong, nhân viên chứng từ sẽ lên trang web CO để nhập dữ liệu kê khai trên C/O đồng thời truyền đến máy của phòng VCCI. Việc kê khai đã hoàn thành thì sẽ in ra đơn đề nghị cấp C/O ký tên và đóng dấu lên phiếu này.
  Nộp bộ hồ sơ tại Phòng Thương Mại và công nghiệp chi nhánh TPHCM – 171 Võ ThịSáu, Quận 3, TPHCM.Khoản 1-2 ngày là C/O sẽ được ký và đưa lại cho công ty

  6.Mua bảo hiểm hàng hóa:
  - Nếu hợp đồng mua bán được ký theo điều kiện CIF hay CIP thì người bán phải mua bảo hiểm cho hàng hoá.
  Bộ hồ sơ mua bảo hiểm gồm:
  + Giấy yêu cầu mua bảo hiểm cho hàng hoá chuyên chở bằng đường biển
  + Hợp đồng ngoại thương (một bản sao y)
  + Vận đơn đường biển (một bản sao)
  + Bản kê chi tiết hàng hoá/ phiếu đóng gói (một gốc)
  + Hoá đơn thương mai (một gốc)

  - Nhân viên chứng từ sẽ gửi mail form đăng ký mua bản hiểm cho lô hàng đến công ty bảo hiểm Petrolomex (Pjico). Công ty bảo hiểm sẽ xem xét và đưa ra tỷ lệ phí bảo hiểm nếu chấp nhận người bảo hiểm sẽ cấp đơn bảo hiểm hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm cho người bảo hiểm.
  Chú ý:
  + Nên mua bảo hiểm trước khi hàng rời khỏi kho.
  + Khi xuất khẩu theo điều kiện CIF và thanh toán bằng L/C (nếu có) phải lấy chứng từ bảo hiểm theo như UCP quy định.
  + Khi xuất theo điều kiện CIF nếu hợp đồng ngoại thương không quy định gì khác, theo incoterms nhà xuất khẩu chỉ cần mua bảo hiểm cho lô hàng với điều kiện tối thiểu.
  + Khi xuất khẩu theo giá FOB hoặc CFR nhà xuất khẩu phải thông báo cho nhà nhập khẩu biết ngay khi xếp hàng xuống tàu, để họ mua bảo hiểm cho hàng hoá. Nhằm tránh những tranh chấp về sau.

  Tuỳ theo từng loại mặt hàng XK sẽ có riêng mỗi loại giấy chứng nhận khác nhau như:

  7. Bảng phân tích chất lượng cao su (Test Certificate): do nhà máy sản xuất cao su cấp cho công ty, nhân viên phòng cao su có tráchnhiệm liên lạc với nhà máy để yêu cầu được cấp Test cho lô hàng. Thông thường thì nhà máy cao su gởi theo xe mang xuống cảng giao lại hoặc gởi chuyển phát nhanh về văn phòng công ty.
  8. Declaration of no wood Packing Material ( Bản tuyên bố không đóng gói hàng bằng vật liệu gỗ) :
  9. Guarantee letter of quality ( Thư đảm bảo chất lượng)
  10. Shipment Advice ( Thông tin lô hàng)
  Trả lời · 20-09-2011 lúc 09:35
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  thanhgiangpro thanhgiangpro is offline (201 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
  2
  Xem 2,939 Mua 10 Bình luận 6

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Thành Viên Tích Cực
  2
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Bài gởi
  205
  Tài liệu đã gửi
  201
  Tài liệu đã bán
  326
  Tài liệu đã mua
  10
  Mã số thành viên
  253554
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 8. F
  forever.love134 · Thành Viên Mới · 19 bài gởi
  có hợp đồng không bạn :S
  Trả lời · 13-11-2012 lúc 19:28 #2
 9. F
  Thành Viên Mới
  0
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài gởi
  19
  Tài liệu đã gửi
  16
  Tài liệu đã bán
  223
  Tài liệu đã mua
  23
  Mã số thành viên
  57180
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 10. H
  hongtuoc · Thành Viên KiloBooks · 5 bài gởi
  Đề tài khó thật, mãi mới tìm thấy ở đây bài mẫu. Thanks
  Trả lời · 23-02-2013 lúc 15:32 #3
 11. H
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài gởi
  5
  Tài liệu đã mua
  10
  Mã số thành viên
  43193
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 12. L
  ledieu381 · Thành Viên KiloBooks · 2 bài gởi
  pass môn cuôi luôn nè
  Trả lời · 13-03-2013 lúc 21:48 #4
 13. L
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gởi
  2
  Tài liệu đã mua
  3
  Mã số thành viên
  622975
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 14. H
  heoconkhotinh · Thành Viên KiloBooks · 1 bài gởi
  Tài liệu này tham khảo khá tốt
  Trả lời · 26-03-2013 lúc 12:34 #5
 15. H
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  767180
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 16. L
  langvankhanh · Thành Viên KiloBooks · 1 bài gởi
  cũng may có bài mẫu. Mình hoàn thành luận văn cuối năm rồi.
  Trả lời · 14-05-2013 lúc 11:51 #6
 17. L
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  May 2013
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  993503
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 18. Y
  yuukinatsume · Thành Viên KiloBooks · 1 bài gởi
  cũng may có bài mẫu. Mình hoàn thành luận văn cuối năm rồi.
  Trả lời · 29-09-2016 lúc 21:21 #7
 19. Y
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Sep 2016
  Bài gởi
  1
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  1520753
  Tài khoản thưởng
  0 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks

Các từ khoá được tìm kiếm:

bo chung tu xuat nhap khau cong ty hoa thuan

bộ chứng từ xuất nhập khẩu full

bộ chứng từ xuất khẩu nông sản

Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)