Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng

  TIỂU LUẬN Bài thảo luận Phân tích cung, cầu và giá cả lúa gạo năm 2010-2011

 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
  30
 3. Chia sẻ
  22
 4. Thông tin
  29
 5. Công cụ
 6. Lời mở đầu
  Lúa gạo là nguồn lương thực quan trọng trên thế giới với hơn một nửa dân số thế giới lấy lúa gạo là nguồn lương thực chính, đặc biệt tại Việt Nam năm 2008 diện tích đất trồng lúa gạo đạt 7.4 triệu ha, sản lượng đạt 38, 72 triệu tấn, đến năm 2011 sản lượng lúa gạo đạt xấp xỉ 42 triệu tấn. Trong những năm gần đây vấn đề về đô thị hóa và sự biến đổi khí hậu toàn cầu làm ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp gây ra ảnh hưởng về sản lượng lúa gạo của nước ta, thị trường lúa gạo ở Việt Nam cũng như trên thế giới có nhiều biến động do những vụ thiên tai lũ lụt hạn hán làm ảnh hưởng đến giá cả cung cầu lúa gạo trên thị trường. Lúa gạo và các sản phẩm từ lúa gạo là nguồn lương thực chính trong mỗi bữa ăn của ngườ dân Việt Nam từ bao đời nay. Những năm trước kia do thương mại suất nhập khẩu chưa phát triển nên Lúa gạo sản xuất ra chỉ tiêu thụ trong nước và người tiêu dùng cũng chỉ sử dụng các nguồn lương thực nội điạ nhưng hiện nay thị trường thương mại suất nhập khẩuphát triển mạnh nên ngoài những sản phẩm lúa gạo nội địa còn có những sản phẩm lúa gạo ngoại nhập như gạo Thái Lan, gạo Trung Quốc vv .Cùng với sự phát triển kinh tế đời sống ngày càng nâng cao vì vậy người tiêu dùng ngày càng có những lựa chọn các sản phẩm lúa gạo chất lượng tốt hơn và giá cả phù hợp hơn.
  Về mức tiêu thụ lúa gạo trung bình của Việt Nam hiện nay khoảng 115kg/người/năm vậy với dân số việt năm hiện nay khoảng 78 triệu người thì mức tiêu thụ chỉ hết khoảng 10 triệu tấn gạo / năm, bên cạnh đó lúa gạo cũng là nguồn thức ăn phục vụ cho chăn nuôi gia súc gia cầm, nhưng lượng tiêu thụ lơn nhất vần là lượng gạo xuất khẩu sang nước ngoài thu về cho nước ta lượng ngoại tệ lớn trên (3,21 tỷ USDtrong năm 2011), làm gạo trở thành mặt hàng mang lại lượng tiền mặt lớn nhất trong số những sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của nước ta.
  Vì thế,chúng em lựa chọn đề tài “phân tích thực trạng biến động cung cầu và giá cả của lúa gạo trong năm 2011” cho bài thảo luận về “cung cầu và giá cả thị trường của 1 sản phẩm trong thời gian nhất định”.Do kiến thức còn hạn chế nên bài thảo luận còn rất nhiều thiếu sót rất mong sự đóng góp của cô và các bạn để báo cáo của chúng em được hoàn thiện hơn.
  Chúng em xin chân thành cảm ơn.

  Chương I:CƠ SỞ LÝ LUẬN
  I. Cầu về hàng hóa và dịch vụ
  1. Cầu và luật cầu
  - Cầu là số lượng hàng hóa hay dịch vụ mà người mua mong muốn và có khả năng mua tại các mức giá khác nhau trong một giai đoạn nhất định và giả định rằng các yếu tố khác là không đổi.
  - Luật cầu: “Giả định tất cả các yếu tố khác không đổi, nếu giá cả của hàng hóa hay dịch vụ tăng lên sẽ làm cho lượng cầu về hàng hóa hay dịch vụ đó giảm đi và ngược lại”.
  - Giải thích luật cầu:
  + Giá cả hàng hóa là số tiền mà người tiêu dùng phải bỏ ra => thu nhập thực tế khi mua hàng giảm khi giá tăng.
  + Có nhiều hàng hóa có thể thay thế cho nhau trong tiêu dùng.

  2. Phương trình và đồ thị đường cầu
  - Hàm cầu dạng hàm tuyến tính:
  QD = a – bP (Hàm cầu thuận)
  Hoặc P = m – nQD (hàm cầu nghịch)
  Trong đó a, b, m, n >= 0
  - Đường cầu là đường dốc xuống về phía phải
  và có độ dốc âm.


  3. Cầu cá nhân và cầu thị trường
  - Cầu thị trường là tổng số lượng hàng hóa hay dịch vụ mà mọi người sẵn sàng và có khả năng mua ở các mức giá khác nhau trong khoảng thời gian đã cho.
  - Theo nguyên tắc “cộng ngang”– đường cầu thị trường xác định bằng việc cộng lần lượt tất cả các số lượng cầu của các cá nhân ở một mức giá nhất định.

  4. Các yếu tố tác động đến cầu
  a. Sự trượt dọc trên đường cầu và sự dịch chuyển cầu
  - Di chuyển (trượt dọc) trên đường cầu do giá của các yếu tố đang xét thay đổi.
  - Dịch chuyển cầu do các yếu tố ngoài giá của các hàng hóa đang xét quyết định.

  b. Các yếu tố tác động đến cầu

  • Số lượng người mua
  • Thu nhập của người tiêu dùng
  • Giá cả của các hàng hóa liên quan trong tiêu dùng
  • Thị hiếu, sở thích của người tiêu dùng
  • Kỳ vọng của người tiêu dùng
  • Chính sách của chính phủ

  II. Cung về hàng hóa và dịch vụ
  1.Cung và luật cung
  - Cung là số lượng hàng hóa hay dịch vụ mà người bán mong muốn và có khả năng bán tại các mức giá khác nhau trong một giai đoạn nhất định và giả định rằng các yếu tố khác là không đổi.
  - Luật cung: “Giả định tất cả các yếu tố khác không đổi, nếu giá cả của hàng hóa hay dịch vụ tăng lên sẽ làm cho lượng cung về hàng hóa hay dịch vụ đó tăng lên và ngược lại”.
  2.Phương trình và đồ thị đường cung
  - Hàm cung dạng hàm tuyến tính
  QD = a + bP (Hàm cung thuận)
  Hoặc P = m + nQD (hàm cung nghịch)
  Trong đó a, b, m, n >= 0
  - Đường cung là đường dốc lên phía phải
  và có độ dốc dương.


  3.Cung của hãng và cung thị trường
  - Cung thị trường là tổng hợp cung của các hãng theo nguyên tắc “cộng ngang”.

  4.Các yếu tố tác động đến cung

  1. Sự trượt dọc trên đường cung và sự dịch chuyển cung

  - Di chuyển (trượt dọc) trên đường cung do giá của các yếu tố đang xét thay đổi.
  - Dịch chuyển cung do các yếu tố ngoài giá của các hàng hóa đang xét quyết định.

  b. Các yếu tố tác động đến cung
  - Số lượng người bán
  - Tiến bộ của công nghệ
  - Giá của các yếu tố đầu vào
  - Chính sách của chính phủ
  - Giá của hàng hóa có liên quan trong sản xuất.
  - Kỳ vọng về giá cả
  - Các yếu tố khác (thiên tai, dịch bệnh )
  III. Giá cả
  Giá cả là biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hoá, nghĩa là số lượng tiền phải trả cho hàng hoá đó. Về nghĩa rộng đó là số tiền phải trả cho một hàng hoá, một dịch vụ, hay một tài sản nào đó. Giá cả của hàng hoá nói chung là đại lượng thay đổi xoay quanh giá trị. Khi cung và cầu của một hay một loại hàng hóa về cơ bản ăn khớp với nhau thì giá cả phản ánh và phù hợp với giá trị của hàng hoá đó, trường hợp này ít khi xảy ra. Giá cả của hàng hoá sẽ cao hơn giá trị của hàng hoá nếu số lượng cung thấp hơn cầu. Ngược lại, nếu cung vượt cầu thì giá cả sẽ thấp hơn giá trị của hàng hoá đó.
  Giá cả thị trường có thể thay đổi liên tục tùy thuộc vào giai đoạn, tính chất thị trường, các biện pháp can thiệp của chính phủ (thuế, trợ cấp) .
  * Một số phương pháp định giá
  - Định giá cộng chi phí
  - Định giá cạnh tranh
  - Địnhgiá theo chi phí cộng thêm
  - Định giá theo cầu

  Chương II:THỰC TRẠNG CUNG CẦU VÀ GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG CỦA LÚA GẠO TRONG NĂM 2011
  1.Lịch sử và tầm quan trọng của lúa gạo tại thị trường Việt Nam.
  Lúa gạo có lịch sử nguồn gốc lâu đời tại Việt Nam cách đây khoảng 3300 đến 4100 năm thời trống Đồng Đông Sơn đã có in hình người giã gạo, cùng với những khảo cổ các vỏ chấu cháy thành than, bàn nghiền hạt lúa, cối và chày giã gạo được tìm thấy có niên đại khoảng 4000-3000 năm trước Công Nguyên.
  Lúa gạo là nguồn lương thực quan trọng và chủ yếu của người dân Việt Nam giúp cung cấp năng lượng cho cuộc sống và hoạt động của con gười. Nều trước kia cây lúa hạt gạo chỉ đem lại no đủ cho con người thì ngày nay lúa gạo còn làm giàu cho người nông dân và cho cả đất nước điều đó được thể hiện qua lượng gạo xuất khẩu qua các năm.(Biểu đồ 1.1)

  Tæng s¶n l­îng (triÖu tÊn)
  2011
  2010
  2009
  2008
  2007
  4.74
  5.62
  6.75
  7.31
  4.58
  . Biểu đồ 1.1

  2. Thực trạng cung và cầu lúa gạo tại Việt nam trong năm 2011
  a. Thực Trạng Cung.
  Bước vào sản xuất lúa vụ đông xuân năm 2011, ngành nông nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn, rõ nét nhất là giá rét kéo dài ở các tỉnh phía Bắc, hạn hạn ở khu vực Tây Nguyên, ĐBSCL đầu vụ hạn hán cuối vụ thiếu nước ngọt do xâm nhập mặn sâu vào nội đồng với nồng độ mặn cao, dịch bệnh trên cây lúa, rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, bệnh lùn sọc đen diễn ra trên diện rộng. Tuy nhiên, kể từ quý 2/2011, thời tiết tương đối thuận lợi đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất nông nghiệp trên cả nước.

  Hình 1
  S
  0
  P2
  P1
  Q2
  Q1
  B
  A
  S’
  P
  Q
  Theo số liệu của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năng suất lúa đông xuân cả nước đạt 63,47 tạ/ha, cao hơn 1,2 tạ/ha so với vụ đông xuân năm 2010, sản lượng đạt gần 19,5 triệu tấn, tăng 25,8 vạn tấn. Trong đó, sản lượng lúa đông xuân của các địa phương phía Nam ước tính đạt 12,5 triệu tấn, phía Bắc đạt khoảng 7 triệu tấn. Đối với vụ hè thu, tính đến cuối tháng 8/2011 các địa phương trên cả nước đã thu hoạch được 1221 nghìn ha, bằng 102,3% cùng kỳ năm trước, chủ yếu là vùng đồng bằng sông Cửu Long chiếm 93,5% diện tích thu hoạch. Theo báo cáo sơ bộ, năng suất lúa hè thu năm 2011 của vùng đồng bằng sông Cửu Long ước tính đạt 51 tạ/ha, tăng gần 3 tạ/ha so với vụ hè thu năm trước, sản lượng ước tính đạt 8,4 triệu tấn, tăng 420 nghìn tấn. Sản lượng các vụ lúa đã thu hoạch trong năm nay trên cả nước đạt kết quá rất khả quan. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật và chọn lọc được các loại giống tốt, năng suất cao cùng sự “ủng hộ” của thời tiết được báo hiệu triển vọng một năm bội thu lúa trên cả nước.Nếu cung lúa gạo giảm do thiên tai lũ lụt, và tình trạng đô thị hóa đất nông nghiệp thì sẽ làm cho giá lúa gạo tăng lên, làm ảnh hưởng rất lớn tới lợi ích của người tiêu dùng (Hình 1)
  b.Thực Trạng Cầu.
  - Lúa rất quan trọng với an ninh lương thực và liên hệ đến tình trạng nghèo khó trên thế giới. Cho nên, nhiều nước đang phát triển đã thực hiện chính sách tự túc lúa gạo, với nhiều trợ cấp cho cả ngành sản xuất và thị trường tiêu thụ, Tuy khối lượng sản xuất lúa gạo thế giới rất lớn, chỉ sau lúa mì, nhưng số lượng giao dịch quốc tế tương đối nhỏ, chỉ khoảng 30-34 triệu tấn gạo hay 6-7% mỗi năm, do chính sách tự túc của nhiều nước. Vì vậy, thị trường thế giới dễ bị dao động khi có những biến chuyển nhỏ trong ngành sản xuất.
  Một yếu tố quan trọng khác gây ảnh hưởng rõ rệt đến nhu cầulúa gạo thế giới cũng như trong nước là khí hậu bất ổn định mỗi năm. Hiện nay, diện tích trồng lúa tưới tiêu chiếm gần 60% tổng diện tích trồng lúa, nhưng sản xuất đạt hơn 75% tổng sản lượng lúa gạo cho nênngành trồng lúa còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng thời tiết, nhất là các loại lúa trồng nhờ nước trời đang chiếm 40% tổng diện tích lúa gạo nước ta .
  Gạo tiêu thụ ngày càng tăng trong những năm qua với mức tăng trưởng dân số, bởi vì gạo tiếp tục là một phần của chế độ ăn uống chính ở hầu hết các gia đình do sự thuận tiện tương đối của nó trong việc chuẩn bị và các công thức nấu ăn ngon miệng.Ngoài ra số lượng ngày càng tăng của các nhà hàng thức ăn nhanh và các nhà cung cấp trong các thành phố lớn đã tăng nhu cầu về gạo.

  Hình 2
  B
  P
  A
  S
  D’
  D
  Q1
  Q2
  Q
  P1
  0
  P2
  - Nhu cầu tiêu thụ và các chính sách nhập khẩu, tồn trữ lúa gạo của các châu lục khác cũng làm ảnh hưởng đến thị trường không nhỏ. Đặc biệt vào tháng 10 năm 2011 sảy ra trận lũ lụt lịch sử ở Thái Lan (một nước có sản lượng gạo suất khẩu hàng đẩu thế giới)khiến ba phần tư diện tích Thái Lan ngập trong nước lũcũng làm nhu cầu về lùa gạo tăng mạnh vào cuối năm. Cầu tăng làm cho giá thành sản phẩm cũng tăng lên (giả sử cung không đổi _ Hình 2) 3. Mối quan hệ cung – cầu và việc hình thành giá cả trên thị trường lúa gạo năm 2011
  Cuối năm 2011, cung mặt hàng lúa gạo tăng lên do được mùa từ vụ hè thu nhưng không tăng mạnh bằng cầu do nhu cầu về gạo của nước ngoài tăng mạnh do lũ lụt ở Thái Lan dẫn đến giá thành lúa gạo cũng tăng theo ( hình 3)

  P
  A
  S
  D’
  D
  Q1
  Q2
  Q
  P1
  0
  P2
  S’
  B  (Hình 3)
  Nguồn lúa gạo trong nước 6 tháng đầu năm không bị ảnh hưởng bởi lúa gạo nhập khẩu như năm 2010 song giá lúa gạo trên thị trường ở cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2011 vẫn trên đà giảm mạnh do nguồn cung bán lúa gạo của nông dân để lấy tiền đầu tư giống và phân bón cho vụ hè thu. Tổng quan trung bình tại miền bắc trong quý 2 là 6.500 đ/kg giảm xuống còn 6.000đồng/kg trong quý 3, thấp hơn quý 2 là gần 10%. Giá lúa gạo liên tục giảm trong một thời gian dài trong khi chi phí đầu vào (giống lúa và phân bón .) cho chồng lúa lại không hạ đã đẩy người nông dân vào cảnh khó khăng. Điều này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến sản lượng lương thực những tháng cuối năm do người nông dân không muốn đầu tư vào cây lúa vì không đem lại lợi nhuận cao, nông dân chuyển đổi hướng canh tác xang trồng cây ăn quả và chăn nuôi vườn ao chuồng. Bởi vậy lúa gạo cũng như các mặt hàng khác luôn luôn có đặc thù sau chu kỳ giá giảm (cung tăng cầu giảm hoặc giữ nguyên) bao giờ thị trường cũng hồi phục trở lại với mức tăng giá vì nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu(cầu tăng hoặc giữ nguyên nhưng cung giảm).
  Cuối năm 2011, sức mua của thị trường luôn có xu hướng tăng cao khiến giá một số hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau củ quả được đà tăng theo. Nền kinh tế trong nước cuối năm nhìn chung đang có dấu hiệu phục hồi. Điều này sẽ giúp sức mua của thị trường tăng nhanh hơn, cùng với nhu cầu về lương thực tăng mạnh do mùa mưa bão và thiên tai sảy ra tại các nước xuất khẩu gạo như lũ lụt Thái Lan, cháy rừng và cánh đồng lúa mì ở Nga . cùng với chính sách xuất khẩu gạo của chính phủ đẩy giá lùa gạo tăng mạnh có lúc chạm ngưỡng 8500 đ/kg tăng gần 20% so với quý 3

  Chương III : Một số giải pháp nhằm ổn định giá cả lúa gạo

  1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng cung – cầu

  - Nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng bất ổn về thị trường lúa gạo năm 2011 là do cung không đủ cầu dẫn đến giá cả tăng cao. Cung giảm là do người nông dân chưa mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. người sản xuất chưa nắm bắt được tình hình nhu cầu thị trường, tăng giá thì sản xuất đại trà, khi lỗ thì ngừng hoặc trồng cấy it đi. Cộng thêm tình trạng đô thị hóa đất nông nghiệp cũng làm ảnh hưởng đến sản lượng lúa gạo nước ta.
  - Nguyên nhân khách quan là do thiên tai lũ lụt, bệnh dịch làm sản lượng lúa gạo giảm mạnh
  Về phía nhà nước chưa thực sự quan tâm đến người trồng lúa. Chưa có chính sách cụ thể để đầu tư vốn, thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp, chưa định hướng thị trường cho nông dân, chính điều này cũng làm sản lượng lúa gạo không được cao ( cung giảm), bên cạnh đó là chính sách xuất nhập khẩu gạo của bộ công thương cũng làm giá lúa gạo liên tục biến đổi bất ổn.
  - Còn thiếu các giống lúa năng suất và chất lượng cao, thích nghi với đặc thù từng tiểu vùng sinh thái của từng vùng miền, chống chịu được sâu bệnh và điều kiện khó khăn do biến đổi khí hậu toàn cầu. Thiếu nguồn cung cấp giống tốt,đến nay chỉ có khoảng trên 35% giống cấp xác nhận được sử dụng trong sản xuất lúa; nông dân sản xuất lúa gặp nhiều rủi ro do sâu bệnh, thiên tai như lũ lụt, hạn hán, nhiễm mặn và đặc biệt là thị trường tiêu thụ;
  2. Giải pháp nhằm ổn định giá lúa gạo
  Vấn đề nổi lên lớn nhất của thị trường lúa gạo trong thời gian qua là chính sách xuất khẩu gạo ra nước ngoài kịp thời nhằm tăng về lượng cầu tác động tích cực đến giá cả lúa gạo trong nước. Bên cạnh khâu sản suất cũng phải quan tâm đến khâu bao tiêu sản phẩm khi vào vụ thu hoạch nhằm giảm nỗi lo cho người trồng lúa khi đến mùa thu hoạch(lượng cung rất lớn) Vì vậy về phía nhà nước và doanh nghiệp cũng đều phải có giải pháp cụ thể cho vấn đề này.
  - Nâng cao chất lượng sản phẩmứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong chọn tạo giống nhằm tìm ra giống lúa cho năng suất cao ổn định, phẩm chất gạo tốt, kháng sâu bệnh, nhất là rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, đạo ôn và thích nghi điều kiện tiểu vùng sinh thái và thay đổi khí hậu toàn cầu.
  - Nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh lúa gạo từng vùng từ khâu dịch vụ đầu vào, tổ chức sản xuất, bảo quản tồn trữ, chế biến và tiêu thụ lúa gạo, trong đó tổ chức liên kết nông dân trong chuỗi cung ứng lúa gạo và xây dựng thương hiệu được đặc biệt chú ý.
  - Nghiên cứu xây dựng thương hiệu lúa gạo giúp nông dân sản xuất hướng đến thị trường, bảo đảm chất lượng, tăng giá trị hàng hóa và tăng thu nhập. Xây dựng hệ thống cung cấp thông tin thị trường và thông tin - quảng bá rất cần thiết để giúp nông dân dễ dàng quyết định sản xuất và có kế hoạch sản xuất, dự đoán được thị trường, giảm thiểu rủi ro do hàng hóa dư thừa và rớt giá.
  - Bên cạnh đó, phát triển công nghệ sau thu hoạch, xây dựng quy chuẩn về các nhà máy xay xát gạo xuất khẩu, hệ thống kho dự trữ gạo Đồng thời, hình thành hệ thống thu mua lương thực, khuyến khích hợp đồng tiêu thụ giữa doanh nghiệp chế biến xuất khẩu và người sản xuất. Trên cơ sở đó, công ty kinh doanh lúa gạo chịu trách nhiệm về thương hiệu của công ty.
  KẾT LUẬN

  Thị trường lúa gạo nước ta là một thị trường sôi động và đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Lúa gạo là nguồn lương thực thiết yếu phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày của người dân vì vậy việc xâm nhập vào thị trường này là khá đơn giản. Nhưng hiện nay do điều kiện cuộc sống không ngừng cải thiện nâng cao yêu cầu của người tiêu dùng vì thế liên tục tăng nên dẫn đến các sản phẩm lúa gạo cũng cần ngon hơn đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Để ổn định cung cầu mặt hàng lúa gạo trên thị trường thì bản thân nhà nước và người trồng lúa và chủ doanh nghiệp sản xuất chế biến lúa gạo cũng cần phải có các giải pháp cụ thể và lâu dài để có thể tăng cường chất lượng, sản lượng lúa gạo bán ra đảm bảo nguồn cung cho thị trường . Đồng thời có thể tìm kiếm được những thị trường trong nước và xuất khẩu đầu ra cho nông dân và tạo niềm tin cho người tiêu dùng về những sản phẩm này.  MỤC LỤC
  LỜI MỞ ĐẦU . Trang 1
  CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN Trang 3
  I. Cầu về hàng hóa và dịch vụ . Trang 3
  1. Cầu và luật cầu Trang 3
  2. Phương trình và đồ thị đường cầu Trang 3
  3. Cầu cá nhân và cầu thị trường Trang 4
  4. Các yếu tố tác động đến cầu . Trang 4
  II. Cung về hàng hóa và dịch vụ Trang 5
  1. Cung và luật cung . Trang 5
  2. Phương trình và đồ thị đường cung Trang 5
  3. Cung của hãng và cung thị trường Trang 6
  4. Các yếu tố tác động đến cung . Trang 6
  III. Giá cả . Trang 7
  CHƯƠNG II.THỰC TRẠNG CUNG CẦU VÀ GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG CỦA LÚA GẠO TRONG NĂM 2011 Trang 9
  1.Lịch sử và tầm quan trọng của lúa gạo tại thị trường Việt nam .Trang 9
  2. Thực trạng cung và cầu lúa gạo tại Việt nam trong năm 2011 .Trang 10
  a. Thực trạng cung Trang 10
  b. Thực trạng cầu Trang 11
  3. Mối quan hệ cung – cầu và việc hình thành giá cả trên thị trường lúa gạo năm 2011 .Trang 12
  Chương III : Một số giải pháp nhằm ổn định giá cả lúa gạo . Trang 14
  1. Nguyên nhân Trang 14
  2. Giải pháp Trang 15
  KẾT LUẬN . Trang 16
  Trả lời · 27-02-2013 lúc 08:33
  #1
 7. Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.
  F
  fxhieubocap fxhieubocap is offline (6 tài liệu)
  0
  Xem 5,793 Mua 29 Bình luận 30

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

  Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  F
  0
  Tham gia ngày
  Feb 2013
  Bài gởi
  9
  Tài liệu đã gửi
  6
  Tài liệu đã bán
  39
  Tài liệu đã mua
  1
  Mã số thành viên
  907545
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 8. mailieuxinhdep94 · Thành Viên KiloBooks · 16 bài gởi
  Tài liệu này tham khảo được
  Trả lời · 20-03-2013 lúc 22:06 #2
 9. Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Mar 2013
  Bài gởi
  16
  Tài liệu đã mua
  17
  Mã số thành viên
  924653
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 10. K
  kutekulhlu · Thành Viên KiloBooks · 54 bài gởi
  Không hối hận khi mua tài liệu này
  Trả lời · 27-03-2013 lúc 15:41 #3
 11. K
  Thành Viên KiloBooks
  1
  Tham gia ngày
  Dec 2012
  Bài gởi
  54
  Tài liệu đã gửi
  21
  Tài liệu đã bán
  46
  Tài liệu đã mua
  36
  Mã số thành viên
  842621
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 12. H
  huongk35.hlu · Thành Viên KiloBooks · 30 bài gởi
  nhờ hỗ trợ của kilobooks mà mình tìm được tài liệu này. Cảm ơn các bạn.
  Trả lời · 30-03-2013 lúc 19:15 #4
 13. H
  Thành Viên KiloBooks
  1
  Tham gia ngày
  Mar 2013
  Bài gởi
  30
  Tài liệu đã mua
  31
  Mã số thành viên
  925028
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 14. K
  kieuoanh_225 · Thành Viên KiloBooks · 7 bài gởi
  cuối cùng cũng có luận văn mẫu.
  Trả lời · 01-04-2013 lúc 09:22 #5
 15. K
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Bài gởi
  7
  Tài liệu đã mua
  7
  Mã số thành viên
  832600
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 16. L
  lặng yên 1 · Thành Viên KiloBooks · 11 bài gởi
  Chia sẻ để thành công
  Trả lời · 02-04-2013 lúc 19:05 #6
 17. L
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Bài gởi
  11
  Tài liệu đã gửi
  1
  Tài liệu đã mua
  15
  Mã số thành viên
  831812
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 18. P
  peolychee · Thành Viên KiloBooks · 10 bài gởi
  mình chỉ chỉnh sửa lại phần mờ đầu thôi còn nội dung tốt. Tks chủ thớt
  Trả lời · 02-04-2013 lúc 20:06 #7
 19. P
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Dec 2012
  Bài gởi
  10
  Tài liệu đã mua
  17
  Mã số thành viên
  839472
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 20. H
  Hà Liễu · Thành Viên KiloBooks · 19 bài gởi
  cũng may có bài mẫu. Mình hoàn thành luận văn cuối năm rồi.
  Trả lời · 02-04-2013 lúc 22:01 #8
 21. H
  Thành Viên KiloBooks
  0
  Tham gia ngày
  Mar 2013
  Bài gởi
  19
  Tài liệu đã mua
  21
  Mã số thành viên
  941047
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 22. M
  mytreaty110 · Thành Viên KiloBooks · 25 bài gởi
  pass môn cuôi luôn nè
  Trả lời · 02-04-2013 lúc 23:43 #9
 23. M
  Thành Viên KiloBooks
  1
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Bài gởi
  25
  Tài liệu đã gửi
  1
  Tài liệu đã mua
  25
  Mã số thành viên
  779461
  Tài khoản thưởng
  0 đ
 24. trantrang308 · Thành Viên KiloBooks · 94 bài gởi
  mình chỉ chỉnh sửa lại phần mờ đầu thôi còn nội dung tốt. Tks chủ thớt
  Trả lời · 03-04-2013 lúc 07:51 #10
 25. Thành Viên KiloBooks
  1
  Tham gia ngày
  Dec 2012
  Bài gởi
  94
  Tài liệu đã gửi
  39
  Tài liệu đã bán
  288
  Tài liệu đã mua
  50
  Mã số thành viên
  855980
  Tài khoản thưởng
  0 đ
social Thư viện điện tử KiloBooks
 • 123 ... >>
 • Các từ khoá được tìm kiếm:

  tieu luan bien dong gia gao

  Bình luận phân tích cung cầu giá cả thị trường của mặt hàng gạo tại một thời điểm nhất định trong năm

  đồ thị đường cung cầu của gạo 2010-2012

  phân tích cung và cầu về mặt hàng gạo

  2010-2012 có sự biến động gì về gạo

  thực trạng cung cầu gạo ở việt nam

  phân tích cung cầu thị trường gạo

  đồ thị cung cầu của thị trường gạo qua từng năm

  bài thảo luận phân tích cung cầu thị trường gạo từ 2000- 2016

  cung cầu giá cả thị trường lúa gạo việt nam

  phân tích cung cầu và giá cả thị trường gạo việt nam 2000-2016

  bai thao luan ve cung cau va gia ca thi truong cua hoa

  bài thảo luận về cung cầu lúa gạo

  cung cầu lúa gạo

  phân tích cung cầu về gạo

  lời mở đầu cung cầu và giá cả gạo viet nam năm 2013

  lời mở đầu bài cung cầu và giá cả gạo ở việt nam năm 2013

  tiểu luận thị trường lúa gạo

  phân tích cung cầu và giá cả thị trường của1 hàng hóa

  phan tich cung cau ve thi truong hai san o binh dinh

  phân tích cung cầu và giá cả thị trường gạo phân tích cung cầu giá cả gạo năm 2015 phân tích cung cầu và giá của mặt hàng gạo ở đà nẵng ket luan ve cung cau lua gao cung cầu về gạo ở việt nam giai doan 2010—2016

  Từ khóa (tags) Thêm / Sửa từ khóa (tags)